เนื้อหาวันที่ : 2009-07-15 13:21:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1129 views

โตโยต้าเตรียมปิดโรงงานที่แคลิฟอร์เนียหลังจีเอ็มถอนหุ้น

โตโยต้า มอเตอร์ อยู่ในระหว่างการประเมินค่าใช้จ่ายในการปิดโรงงานรถที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ หลังจากที่บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์สถอนหุ้นออกไป

.

โตโยต้า มอเตอร์ อยู่ในระหว่างการประเมินค่าใช้จ่ายในการปิดโรงงานรถที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เนื่องจากบริษัทไม่ต้องการที่จะรับผิดชอบและดูแลโรงงานดังกล่าวต่อไปด้วยตนเอง หลังจากที่บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ได้ถอนหุ้นออกไป

.

แหล่งข่าวกล่าวว่า โตโยต้ามีแนวโน้มที่จะปิดโรงงาน นิว ยูไนเต็ด มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ซึ่งเกิดจากการร่วมทุนระหว่างโตโยต้าและจีเอ็ม เนื่องจากเล็งเห็นว่าค่าใช้จ่ายในการเปิดโรงงานดังกล่าวต่อไปนั้น มีแต่จะสูงขึ้น ขณะที่โตโยต้าเองก็ต้องรับมือกับกำลังการประกอบรถที่สูงเกินไปในอเมริกาเหนือ หลังจากที่จีเอ็มได้ขายหุ้นในโรงงานร่วมทุนดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยแหล่งข่าวเผยว่า การจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานที่อยู่ในสังกัดของสหภาพที่โรงงานแห่งนี้ถือเป็นสัดส่วนที่สูงเอาการสำหรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการปิดโรงงาน 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า ไมค์ ไมเคิลส์ โฆษกฝ่ายขายของโตโยต้า กล่าวว่า บริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องอนาคตของโรงงานแห่งนี้ โตโยต้าเปิดเผยเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ว่า บริษัทจะต้องพิจารณาเรื่องการยกเลิกธุรกิจอย่างจริงจังภายใต้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจปัจจุบัน 

.

แหล่งข่าวกล่าวว่า การตัดสินใจเรื่องการเปิดหรือปิดโรงงานแห่งนี้น่าจะเกิดขึ้นอย่างเร็วสุดในสัปดาห์หน้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ของโตโยต้าปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องดังกล่าว 

.

ทั้งนี้ ยอดขายของโตโยต้าในสหรัฐ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้สูงสุดของบริษัท ร่วงลง 38% ในช่วงครึ่งปีแรก หลังจากที่อ่อนตัวลง 15% เมื่อปีที่แล้ว โตโยต้าขาดทุนหนักถึง 4.36 แสนล้านเยน หรือ 4.7 พันล้านดอลลาร์ในปีงบการเงิน 2551 ซึ่งถือเป็นการขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี  และคาดว่าปีงบประมาณ 2552 จะขาดทุนถึงกว่า 5.50 แสนล้านเยน