เนื้อหาวันที่ : 2009-07-15 10:28:47 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4000 views

สหการประมูลชี้ตลาดรถยนต์มือสองตจว.โตสวนกระแส

เศรษฐกิจแย่รถถูกยึดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ฟันธงผู้บริโภคมีโอกาสซื้อรถมือสองราคาถูกลง จับมือไฟแนนซ์เปิดประมูลขายรถยึดราคาตลาดทั่วประเทศ

สหการประมูลเผยตลาดประมูลรถยนต์มือสองต่างจังหวัดเติบโตสวนกระแส ชี้เศรษฐกิจแย่รถถูกยึดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฟันธงผู้บริโภคมีโอกาสซื้อรถมือสองราคาถูกลง จับมือไฟแนนซ์เปิดประมูลขายรถยึดราคาตลาดทั่วประเทศ        

.

.

นางสาวเสาวลักษณ์ ชัยเดชสุริยะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหการประมูล จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ตลาดประมูลรถยนต์มือสองต่างจังหวัดมีการแข่งขันสูงมาก ทั้งบริษัทรายใหญ่และผู้ประกอบการท้องถิ่นได้หันมาสนใจตลาดประมูลรถยนต์มือสองเพิ่มขึ้น เห็นได้จากมีทั้งบริษัทข้ามชาติและบริษัทประมูลรถยนต์ในเครือของไฟแนนซ์              

.

มีการแข่งขันในเรื่องเงื่อนไขการประมูลเพื่อให้เจ้าของรถยนต์หรือไฟแนนซ์ได้รับผลประโยชน์จากการขายทอดตลาดมากขึ้น การแข่งขันดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะสถิติรถยึดจากไฟแนนซ์ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค ที่ผู้เช่าซื้อได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้การแข่งขันของตลาดจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ 

.

"ในช่วงที่จำนวนรถยึดจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ส่งผลต่อการเติบโตของธุรกิจประมูลรถยนต์มือสองเท่านั้น แต่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ซึ่งมีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งยังสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าการซื้อรถยนต์มือสองทั่วไป เชื่อว่าหากการแข่งขันของธุรกิจดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ     

.
บริษัทบางแห่งอาจปรับเงื่อนไขและค่าธรรมเนียมในการประมูลซื้อสำหรับผู้บริโภคให้ต่ำลงอีก เพื่อต้องการสร้างยอดขายและสร้างความพอใจให้กับเจ้าของทรัพย์สิน" นางสาวเสาวลักษณ์ ให้ความเห็นและกล่าวเพิ่มเติมว่า สหการประมูลได้เปิดให้บริการมากว่า 17 ปี ซึ่งทำให้เกิดความไว้วางใจในการให้บริการทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย จึงไม่ได้รับผลกระทบจากการแข่งขันมากนัก โดยเฉพาะเรื่องเงื่อนไขการประมูลและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นเหมือนกับบริษัทอื่น ๆ 
.

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ตลาดรถยนต์มือสองต่างจังหวัดมีการเติบโตสวนกระแสนั้น สหการประมูลก็ยังคงได้รับความไว้วางใจจากไฟแนนซ์หลายแห่งให้เป็นผู้ดำเนินการประมูล เนื่องจากมีข้อได้เปรียบจากคู่แข่งด้านประสบการณ์และทีมงานที่เป็นมืออาชีพ จึงทำให้แต่ละเดือนนั้นมีแผนการประมูลสัญจรในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยในเดือนกรกฎาคม 2552 นี้ มีโปรแกรมการประมูลดังนี้

.

วันที่ 15 ประมูลที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดสุราษฏร์ธานี วันที่ 17 ประมูลที่จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 20 ประมูลที่จังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 22 ประมูลที่จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสุราษฏร์ธานี วันที่ 24 ประมูลที่จังหวัดราชบุรี วันที่ 27 ประมูลที่จังหวัดระยอง และวันที่ 29 ประมูลที่จังหวัดเชียงใหม่