เนื้อหาวันที่ : 2009-07-15 10:05:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1118 views

จีนเผยทุนสำรองเงินต่างประเทศ Q2 พุ่งเป็นประวัติการณ์ ทะลุ $2 ล้านล้านเป็นครั้งแรก

ทุนสำรองเงินต่างประเทศของจีนพุ่งทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในไตรมาส 2 ของปีนี้ บ่งชี้รัฐบาลจีนกำลังลำบากในการหาแหล่งเงินทุนในประเทศ

.

ทุนสำรองเงินต่างประเทศของจีนพุ่งทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในไตรมาส 2 ของปีนี้ บ่งชี้ถึงความลำบากที่รัฐบาลจีนกำลังเผชิญปัญหาในการหาแหล่งลงทุนในประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีตัวเลขทุนสำรองเงินต่างประเทศสูงที่สุดในโลก                   

.

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยทางเว็บไซต์ว่า ทุนสำรองเงินต่างประเทศในไตรมาสสองพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 1.78 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ แตะระดับ 2.132 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับที่เพิ่มขึ้นเพียง 7.7 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสก่อนหน้านี้ 

.

โจว เสี่ยวฉวน ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน ได้ปฏิเสธที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการบริหารจัดการทุนสำรองเงินในประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากที่รัฐบาลได้หารือถึงการกำหนดสกุลเงิน โดยนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่ากังวลว่า สินทรัพย์ของจีนที่ทางกระทรวงการคลังถือครองอยู่ 7.635 แสนล้านดอลลาร์นั้นอาจมีมูลค่าลดลง หลังสหรัฐขายตราสารหนี้เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน

.

เคน เปง นักวิเคราะห์จากซิตี้กรุ๊ป อิงค์ในปักกิ่ง กล่าวว่า "เป็นเรื่องเลี่ยงไม่ได้ที่จีนจะต้องลงทุนในตราสารพันธบัตรอย่างต่อเนื่อง เพราะมีเม็ดเงินทุนสำรองอยู่เป็นจำนวนมาก แต่การกระจายเม็ดเงินลงทุนจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์จะเป็นตัวเลือกที่ให้ผลตอบแทนที่ดีต่อรัฐบาล" 

.

นอกจากนี้ ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M2 ของจีนพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 28.5% ในเดือนมิ.ย.เมื่อเทียบกับปีที่แล้วหลังจากที่เพิ่มขึ้น 25.7% ในเดือนพ.ค. ขณะที่ยอดเกินดุลการค้าของจีนในไตรมาสสองปรับตัวลดลงจากไตรมาสแรก ส่วนยอดลงทุนทางตรงจากต่างประเทศของจีนชะลอตัวลงในปีนี้ 

.

ทั้งนี้ ทุนสำรองต่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าภายในเวลา 2 ปีครึ่งจากผลของยอดเกินดุลการค้าที่ส่งผลให้มีเม็ดเงินแพร่สะพัดในระบบเศรษฐกิจจนทำให้เกิดเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมความเคลื่อนไหวของเงินหยวนในระดับต่ำเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ส่งออก ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) อาจมองว่าเงินหยวนมีมูลค่าต่ำกว่าความเป็นจริง