เนื้อหาวันที่ : 2009-07-14 11:05:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 981 views

นักวิจัยเตือนทางการจีนต้องคุมเข้มการปล่อยกู้เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

นักวิจัยชี้ธนาคารกลางจีนต้องควบคุมเงินเฟ้อ โดยคุมการปล่อยเงินกู้ และการกลับมาขายพันธบัตรระยะเวลา 1 ปีอีกครั้งจะทำให้การปล่อยกู้จากธนาคารในระยะกลางและระยะยาวลดลง

เซียะ บิน หัวหน้าฝ่ายวิจัยการเงินจากศูนย์วิจัยด้านการพัฒนาแห่งชาติ กล่าวว่า ธนาคารกลางจีนสามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ด้วยการให้ความกระจ่างเกี่ยวกับแผนการควบคุมการปล่อยเงินกู้                                    

.

"ธนาคารกลางจีนต้องควบคุมเงินเฟ้อด้วยการส่งสัญญาณให้เห็นว่า การปล่อยเงินกู้มีเสถียรภาพมากขึ้นแล้ว" นายเซียะ ซึ่งเข้าร่วมการประชุมที่มีนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า เป็นประธานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กล่าว "รัฐบาลสามารถผ่อนปรนนโยบายทางการเงินได้ แต่ก็ต้องมีการจำกัดความเหมาะสมด้วย"

.

เมื่อวานนี้ คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางจีนเผยว่า จะคุมเข้มนโยบายการเงินและสินเชื่อ หลังอัตราการปล่อยกู้จากธนาคารพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จนอาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่และหนี้เสียจำนวนมาก โดยอัตราการปล่อยกู้ใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าในเดือนมิ.ย. 

.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วการประกาศขายหนี้ของรัฐบาลประสบความล้มเหลว เนื่องจากนักลงทุนกำลังวิตกกังวลว่า ปัญหาเงินเฟ้ออาจทำให้คณะกรรมการกำหนดนโยบายคุมเข้มนโยบายการเงินอีก ในขณะเดียวกันธนาคารกลางได้ประกาศขายพันธบัตรระยะเวลา 1 ปีอีกครั้ง หลังจากที่ระงับการขายมานาน 8 เดือน และประกาศขายพันธบัตรระยะเวลา 3 เดือนเป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วผลตอบแทนพันธบัตรระยะเวลา 3 เดือนเพิ่มขึ้น 0.07% แตะ 1.18% 

.

หลิว หยูฮุ่ย ผู้อำนวยการศูนย์ประเมินสภาพเศรษฐกิจจีนจากสถาบันสังคมศาสตร์จีน กล่าวว่า การกลับมาขายพันธบัตรระยะเวลา 1 ปีอีกครั้งจะทำให้การปล่อยกู้จากธนาคารในระยะกลางและระยะยาวลดลง ทั้งนี้ ธนาคารกลางจีนมีกำหนดขายพันธบัตรเพิ่มเติมอีกในวันนี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน