เนื้อหาวันที่ : 2009-07-10 14:01:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 988 views

นักวิเคราะห์คาดราคาสินแร่เหล็กพุ่งต่อเนื่อง เหตุซัพพลายหดตัว

ตู๋ เหว่ย คาดราคาสินแร่เหล็กซึ่งปรับตัวขึ้นไปแล้ว 5% ในสัปดาห์นี้จะพุ่งต่อไปอีก เหตุซัพพลายสินแร่เหล็กหดตัว และความกังวลสถานการณ์จีนจับตัวพนักงาน ริโอ ทินโต

.

ตู๋ เหว่ย นักวิเคราะห์จาก Umetal Research Institute ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยโลหะชื่อดังในกรุงปักกิ่ง คาดการณ์ว่า ราคาสินแร่เหล็กซึ่งปรับตัวขึ้นไปแล้ว 5% ในสัปดาห์นี้ จะพุ่งขึ้นต่อไปอีก เนื่องจากซัพพลายสินแร่เหล็กหดตัวเพราะผลพวงจากการกวาดล้างเทรดเดอร์ในประเทศจีน และความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัท ริโอ ทินโต

.

Umetal Research Institute ระบุว่า ราคาสินแร่เหล็กของบราซิลพุ่งขึ้นถึง 35 หยวน แตะระดับ 730 หยวนต่อตัน ขณะที่สินแร่เหล็กจากออสเตรเลียเพิ่มขึ้น 4.8% สู่ระดับ 660 หยวนต่อตัน และราคาสินแร่เหล็กจากอินเดียเพิ่มขึ้น 6.7% สู่ระดับ 670 หยวนต่อตัน 

.

"บริษัท Vale SA, ริโอ ทินโต และบีเอชพี บิลลิตัน 3 ซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ กำลังลดปริมาณการขายสินแร่เหล็กให้กับจีนเพื่อเพิ่มซัพพลายให้กับลูกค้าในยุโรป ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ การที่ทางการจีนจับกุมตัวหัวหน้าพนักงานสินแร่เหล็กของริโอ ทินโต พร้อมตั้งข้อกล่าวหาว่าพนักงานของริโอ ทินโต ขโมยข้อมูลลับของจีน ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้จะยิ่งทำให้ราคาสินแร่เหล็กพุ่งสูงขึ้นไปอีก" Umetal Research Institute กล่าว 

.

นายอาร์เค ชาร์มา เลขาธิการสมาพันธ์อุตสาหกรรมโลหะของอินเดีย แสดงความเห็นว่า "จีนอาจซื้อสินแร่เหล็กจากอินเดียมากขึ้น หากจีนลดการสั่งซื้อจากออสเตรเลีย แต่ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุจำนวนหรือเงื่อนไขการซื้อในตอนนี้" 

.

จีนได้จับกุมตัวพนักงานของบริษัท ริโอ ทินโต 4 รายด้วยข้อหาล้วงความลับของทางการจีน โดยจีนได้ออกแถลงการณ์ความยาวหนึ่งย่อหน้าหลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมายืนยันว่า หนึ่งในพนักงานของริโอ ทินโต ที่ถูกจับกุมตัวนั้นเป็นชาวออสเตรเลีย ชื่อ สเติร์น หู ซึ่งมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการด้านสินแร่เหล็กของบริษัทในจีน ส่วนพนักงานที่เหลือทั้ง 3 รายนั้นเป็นชาวจีน 

.

นสพ.ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว รายงานว่า เมื่อเดือนที่แล้ว ริโอ ทินโต ได้ยกเลิกแผนการลงทุนมูลค่า 1.95 หมื่นล้านดอลลาร์ในบริษัท อลูมินัม คอร์ป ออฟ ไชน่า และยังทำให้การเจรจาเรื่องสินแร่เหล็กกับบริษัทผู้ผลิตเหล็กต้องหยุดชะงักไป การกักตัวพนักงานของริโอ ทินโต นี้ มีการตั้งข้อสังเกตในกลุ่มเทรดเดอร์ว่า เป็นเรื่องของการตอบโต้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน