เนื้อหาวันที่ : 2009-07-09 13:38:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 838 views

FED เผยยอดการกู้ยืมเงินเดือนพ.ค.ดิ่งลง 1.5% ส่อเค้าภาคธนาคารฟื้นตัวช้า

ธนาคารกลางสหรัฐ เผยยอดการกู้ยืมเงินของชาวอเมริกันเดือนพ.ค. ลดลงสู่ระดับ 1.5% ต่อปี หรือกว่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ นักวิเคราะห์คาดว่ายอดการปล่อยกู้จะลดลงถึง 9.5 พันล้านดอลลาร์

.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า ยอดการกู้ยืมเงินของชาวอเมริกันในเดือนพ.ค.ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 1.5% ต่อปี หรือลดลง 3.2 พันล้านดอลลาร์ 3.2 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่ายอดการปล่อยกู้จะลดลงถึง 9.5 พันล้านดอลลาร์ในเร็ว ๆ นี้

.

จอห์น คานอลลี นักวิเคราะห์จาก LPL Financial กล่าวว่า "ยอดการปล่อยกู้เดือนพ.ค.ปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 4 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอัตราว่างงานที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ผู้บริโภคลังเลที่จะกู้ยืมเงินและพยายามประหยัดรายจ่าย เราคาดว่าผู้บริโภคจะยังคงลังเลยที่จะยื่นขอกู้เงินในอีกหลายเดือนข้างหน้า และหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ภาคการธนาคารของสหรัฐจะฟื้นตัวช้า และโอกาสที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้รวดเร็วก็คงเป็นไปได้ยาก" 

.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคประจำเดือนพ.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.3% ซึ่งสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ ขณะที่อัตราการออมส่วนบุคคลพุ่งขึ้นแตะระดับ 6.9% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี และรายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 1.4% ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยับขึ้นเพียง 0.3% 

.

นักวิเคราะห์มองว่า อัตราการออมส่วนบุคคลที่เพิ่มขึ้นเป็นผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในระยะยาว แต่อาจทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าหากผู้บริโภคมีการออมมากกว่าการใช้จ่าย ก็อาจขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ นอกจากนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสหรัฐจะเริ่มขยายตัวขึ้นอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่สหรัฐเริ่มเผชิญตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีพ.ศ.2550 นั้น ได้สิ้นสุดลงแล้ว 

.

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรร่วงลงเกินคาด 467,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. และอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9.5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 26 ปี และบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานยังคงเผชิญภาวะตึงตัวเพราะถูกกระทบจากเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง 

.

ทั้งนี้ ตัวเลขจ้างงานเดือนมิ.ย.ทำสถิติร่วงลงเหนือความคาดหมาย โดยก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนมิ.ย.จะร่วงลง 365,000 ตำแหน่ง หลังจากดิ่งลง 345,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค. ขณะที่อัตราว่างงานมีแนวโน้มไต่ขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 26 ปีที่ 9.6%