เนื้อหาวันที่ : 2009-07-08 14:28:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1083 views

คลังอังกฤษเตรียมออกมาตรการควบคุมธุรกิจการธนาคาร

รมว.คลัง อังกฤษ เตรียมออกมาตรการให้สถาบันการเงินต่างๆวางแผนเกี่ยวกับอนาคตของตนเอง หวังป้องกันไม่ให้เกิดความผันผวนในตลาดเงิน พร้อมร่วมมือสหรัฐปรับโครงสร้าง

นายอลิสแตร์ ดาร์ลิง รัฐมนตรีคลังอังกฤษ

.

นายอลิสแตร์ ดาร์ลิง รัฐมนตรีคลังอังกฤษ จะจัดทำมาตรการเพื่อควบคุมการกำกับดูแลธุรกิจการธนาคารของอังกฤษ และกำหนดให้สถาบันการเงินต่างๆวางแผนเกี่ยวกับอนาคตของตนเอง เพื่อที่จะได้มีส่วนช่วยให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแลสามารถเข้าไปช่วยเหลือหากเกิดปัญหาขึ้นกับธนาคารนั้นๆ โดยรมว.คลังอังกฤษมีกำหนดการเปิดเผยรายละเอียดของแผนการณ์ในรูปของแถลงการณ์ต่อรัฐสภาวันนี้  

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวมีเป้าหมายที่การป้องกันไม่ให้เกิดความผันผวนในตลาดเงินที่เคยบีบให้รัฐบาลอังกฤษต้องเข้าไปช่วยเหลือธนาคารโรยัล แบงค์ ออฟ สก็อตแลนด์ กรุ๊ป และลอยด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป ไปเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลอังกฤษก็ได้ประสานงานกับคณะทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐอยู่เกี่ยวกับเรื่องการปรับโครงสร้างดังกล่าว 

.

ริชาร์ด พอร์ทเทส ศาสตราจารย์ของลอนดอน บิสิเนส สคูล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับรัฐบาลที่จะเดินหน้าต่อไป เพราะอุปสรรคต่างๆจะลดลง เนื่องจากวิกฤตคลี่คลายตัวลง และการประสานงานกันก็จะมีส่วนช่วยให้แบงค์มีความแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม 

.

กระทรวงคลังกำลังนำคำแนะนำของอะแดร์ เทอร์เนอร์ ประธานคณะกรรมการบริการด้านการเงินที่เรียกร้องให้มีการปฏิวัติ เพื่อที่ธุรกิจการธนาคารจะได้อยู่ภายใต้การควบคุมดูแล และยังชี้ด้วยว่า ธนาคารต่างๆควรจะถือเงินทุนมากขึ้น และเฮดจ์ ฟันด์ เองก็ควรจะมีความเปิดเผยกับหน่วยงานที่กำกับดูแลมากขึ้น และการปล่อยเงินกู้เพื่อการจำนองก็ไม่ควรจะสูงเกินมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ 

.

ข้อเสนอดังกล่าวได้รับเสียงวิจารณ์จากสมาคมนายธนาคารของอังกฤษที่ชี้ว่า แผนการปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อลดความเสี่ยงอาจจะทำให้ธนาคารบางแห่งต้องเปลี่ยนสถานที่ตั้งในต่างประเทศ เมื่อวานนี้ กลุ่มล็อบบี้ระบุว่าจะไม่แสดงความเห็นเพิ่มเติมจนกว่าจะมีเวลาวิเคราะห์แผนการณ์

.

รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มพิจารณาเรื่องการร่างกฎหมายเพื่อที่จะนำแผนการของรมว.คลังอังกฤษมาใช้ โดยกระทรวงจะเสนอร่างให้ที่ประชุมพิจารณาวันนี้