เนื้อหาวันที่ : 2009-07-08 09:01:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 916 views

บีโอเจ เล็งขยายเวลาปล่อยกู้ฉุกเฉินก่อนโครงการหมดอายุก.ย.นี้

ธนาคารกลางญี่ปุ่น เล็งขยายระยะเวลาในการปล่อยกู้ฉุกเฉินอย่างเร็วสุดในสัปดาห์หน้า ขณะที่ผู้บริหารระดับนโยบาย ลังเลรอดูสัญญาณการปล่อยเงินกู้ให้เอกชน หลังโครงการหมดอายุเดือน ก.ย.

.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เล็งขยายระยะเวลาในการปล่อยกู้ฉุกเฉินอย่างเร็วสุดในสัปดาห์หน้า ขณะที่ผู้บริหารระดับนโยบายรอดูสัญญาณเรื่องการปล่อยเงินกู้ของธนาคารให้กับภาคเอกชน หลังจากที่โครงการปล่อยกู้ฉุกเฉินจะหมดอายุลงในช่วงสิ้นเดือนก.ย.นี้

.

นายมาซากิ คานโน ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการวิจัยและสถิติของธนาคารกลางญี่ปุ่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อาจจะต้องใช้เวลาในการตัดสินใจก่อนที่โครงการจะหมดอายุ เพื่อควบคุมกระแสการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารพร้อมที่จะลดขอบเขตการให้ความช่วยเหลือลง ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารของบีโอเจจะจัดการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 14 - 15 ก.ค.นี้ 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า การถกเถียงกันเรื่องดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นคงจะต้องเผชิญกับความยากลำบากกว่าที่จะหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งรุนแรงสุดได้ และยังตรงกันข้ามกับสหรัฐที่ธนาคารกลางสหรัฐได้ยุติการใช้มาตรการด้านสินเชื่อฉุกเฉินไปแล้ว ทางด้านนายมาซาอากิ ชิรากาว่า ผู้ว่าการบีโอเจ กล่าวว่า หลายบริษัทยังคงมีปัญหาในการกู้ยืม หลังจากที่ผลการสำรวจความคิดเห็นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่รายได้ไตรมาสที่ได้มีการเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น ชี้ให้เห็นว่า การเข้าถึงสินเชื่อยังคงมีปัญหาอยู่ 

.

คานโน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของเจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค กล่าวต่อไปว่า ผู้บริหารอาจจะสรุปออกมาว่า จะขยายระยะเวลาออกไปหากเห็นว่าจำเป็น ซึ่งการประกาศนโยบายดังกล่าวในเดือนนี้อาจจะกลายเป็นอุปสรรคสำหรับการป้องกันการคาดการณ์เรื่องการยกเลิกนโยบายได้ 

.

แบงค์ชาติญี่ปุ่นได้เริ่มซื้อพันธบัตรและตราสารหนี้ในปีนี้ หลังจากที่ได้ลดดอกเบี้ยข้ามคืนลงเหลือ 0.1% ในเดือนธ.ค. และธนาคารก็ปล่อยกู้โดยไม่จำกัดวงเงินแก่ธนาคารพาณิชย์ที่ 0.1% โดยโครงการทั้ง 3 โครงการจะหมดอายุลงในวันที่ 30 ก.ย.นี้