เนื้อหาวันที่ : 2009-07-06 13:09:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1008 views

คลังฮ่องกงคาดเศรษฐกิจจะกลับมาขยายตัวอีกครั้ง Q2 หลังส่งออกส่อแววฟื้นตัว

โดนัลด์ ซัง รมว.คลังฮ่องกงเผย เศรษฐกิจฮ่องกงมีแนวโน้มจะกลับมาขยายตัวในไตรมาส 2 หลังจากที่การส่งออกเริ่มที่จะฟื้นตัวขึ้น ขณะที่อัตราการว่างงานยังพุ่งสูง

.

นายโดนัลด์ ซัง รัฐมนตรีคลังฮ่องกง เปิดเผยว่า เศรษฐกิจฮ่องกงมีแนวโน้มจะกลับมาขยายตัวในไตรมาส 2 หลังจากที่การส่งออกเริ่มที่จะฟื้นตัวขึ้น โดยเมื่อเทียบเป็นรายปีแล้ว การหดตัวของเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะลดน้อยลงกว่าช่วงไตรมาส 1         

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า การส่งออกของฮ่องกงอ่อนตัวลงในเดือนเม.ย.และพ.ค. เนื่องจากเศรษฐกิจโลกส่งสัญญาณของการฟื้นตัว ส่งผลให้ดีมานด์สินค้าจีนที่มีการส่งผ่านทางฮ่องกงเริ่มฟื้นตัวขึ้น และในวันนี้ นายมาซาอากิ ชิรากาว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ระบุว่า การส่งออกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่ร่วงลงอย่างหนัก เควิน ไหล นักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยไดว่า กล่าวว่า ช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดได้ผ่านพ้นไปแล้ว 

.

ก่อนหน้านี้ รมว.คลังฮ่องกงคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจฮ่องกงอาจจะหดตัวลงถึง 6.5% ในปีนี้ เนื่องจากวิกฤตการเงินที่รุนแรงนับตั้งแต่เศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ทำให้ดีมานด์สินค้าส่งออกซบเซา รมว.คลังฮ่องกงกล่าวต่อไปว่า อัตราว่างงานซึ่งอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีอยู่ที่ 5.3% กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะปรับตัวสูงขึ้น