เนื้อหาวันที่ : 2009-07-03 09:58:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 949 views

โอบามา จี้อุตสาหกรรมพลังงานกระตุ้นจ้างงาน หลังตัวเลขว่างงานพุ่ง

บารัค โอบามา ยอมรับข่าวตัวเลขจ้างงานเป็นข่าวที่เจ็บปวด สหรัฐต้องใช้เวลาอีกหลายปีจึงจะสามารถจ้างงานได้ตามเป้าหมาย พร้อมชทเชยบริษัทพลังงานที่พยายามสร้างงานและพลิกโฉมหน้าพลังงานสหรัฐ

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ

.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ได้กล่าวในที่ประชุมผู้นำอุตสาหกรรมพลังงานภายหลังจากทราบตัวเลขจ้างงานที่ร่วงลงอย่างหนักว่า "ข่าวตัวเลขจ้างงานเป็นข่าวที่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด" แต่ก็กล่าวชมเชยบริษัทพลังงานที่พยายามอย่างเต็มที่ในด้านการจ้างงาน    

.

"สหรัฐคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีจึงจะสามารถสร้างงานได้ตามเป้าหมาย และคงต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าที่เศรษฐกิจะกลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ผมขอชมเชยบริษัทพลังงานที่พยายามอย่างเต็มที่ในการสร้างงานและพลิกโฉมหน้าในอนาคตของสหรัฐให้เป็นแหล่งผลิตพลังงานสะอาด อุตสาหกรรมพลังงานเป็นหนึ่งใน 'เสาหลัก' ในการวางรากฐานเศรษฐกิจของสหรัฐ" โอบามากล่าว 

.

การแสดงความคิดเห็นของโอบามามีขึ้นหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (nonfarm payroll) ร่วงลงเกินคาด 467,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. และอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9.5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 26 ปี และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะร่วงลง 365,000 ตำแหน่ง ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าอัตราว่างงานจะพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 26 ปีที่ 9.6% 

.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในการพบปะกับผู้นำอุตสาหกรรมพลังงานในครั้งนี้ โอบามาได้หารือกับจอห์น เบอร์เกอร์ ซีอีโอบริษัท สแตนดาร์ด รีนิวเวเบิล เอ็นเนอร์จี กรุ๊ป, สเตฟานี เบิร์นส์ ซีอีโอจากดาวน์ คอร์นนิ่ง คอร์ป และเอมิท แชทเทอร์จี ซีอีโอจากฮารา ซอฟท์แวร์ รวมทั้งไมเคิล สปลินเตอร์ ซีอีโอบริษัท แอพพลายด์ แมททีเรียลส์ อิงค์ 

.

"ซีอีโอในอุตสาหกรรมพลังงานบอกผมว่าพวกเขามองหาลู่ทางที่จะจ้างงานใหม่ๆ บางแห่งวางแผนที่จะจ้างงานเพิ่มขึ้นเป็น 2 หรือ 3 เท่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้า พวกเขากำลังระดมหาเงินและจะช่วยประชาชนประหยัดในด้านพลังงาน ในส่วนของชาวอเมริกันนั้น พวกเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลังงาน ซึ่งขณะนี้สตีเฟ่น ชู รมว.พลังงานกำลังหาทางที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานทางเลือกใหม่ รวมถึงการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำเนียบขาว" โอบามากล่าว