เนื้อหาวันที่ : 2009-07-02 16:23:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 979 views

ทีมงานด้านยานยนต์ของโอบามาคาดจีเอ็มเตรียมขายหุ้นไอพีโอปีหน้า

แฮร์รี่ วิลสัน เผยเจนเนอรัล มอเตอร์ส อาจจะขายหุ้นไอพีโอของบริษัทในปีหน้า ขณะที่จีเอ็มอยู่ในระหว่างการขออนุมัติจากศาลล้มลายเพื่อขายทรัพย์สินใช้หนี้ รัฐบาลปัดให้คำมั่นเรื่องการให้เงินทุน

แฮร์รี่ วิลสัน คณะทำงานด้านยานยนต์ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา เปิดเผยว่า บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) อาจจะขายหุ้นไอพีโอของบริษัทได้ในปีหน้า  และเมื่อวานนี้ จีเอ็มก็อยู่ในระหว่างการขออนุมัติจากศาลล้มละลายเพื่อขายสินทรัพย์เกือบทั้งหมดให้กับกระทรวงเพื่อนำมาใช้หนี้กว่า 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่รัฐบาลไม่ได้ตั้งเป้าที่จะให้คำมั่นเรื่องการให้เงินทุนแก่จีเอ็ม                         

.

อย่างไรก็ดี กลุ่มผู้ถือพันธบัตรและเจ้าหนี้บางส่วนไม่เห็นด้วยกับการขายสินทรัพย์ ซึ่งสวนทางกับการตัดสินใจขายสินทรัพย์เกือบจะทั้งหมดให้กับกระทรวงแทนที่จะเสนอแผนตามกฎหมายล้มละบายมาตราที่ 11 และเปิดทางให้เจ้าหนี้ได้ลงคะแนนเสียงตัดสิน 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า วิลสัน กล่าวว่า การขายสินทรัพย์จะช่วยให้บริษัทมีความรวดเร็ว ความมั่นคง และความสามารถ เมื่อเทียบกับแผนการปรับโครงสร้างบริษัทตามกฎหมายดั้งเดิม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญดเนการเงินและล้มละลายที่ทางคณะทำงานด้านยานยนต์ได้เจรจาด้วยก็เห็นว่า จีเอ็มไม่น่าจะเอาตัวรอดได้จากขบวนการปรับโครงสร้างธุรกิจแบบดั้งเดิม 

.

วิลสันกล่าวให้การว่า กระทรวงคลังคงจะไม่ได้ให้เงินสนับสนุนแก่จีเอ็มเพิ่มเติม หากว่าคำสั่งอนุมัติให้ขายสินทรัพย์เกือบทั้งหมดของจีเอ็มไม่ได้มีการลงนามภายในวันที่ 10 ก.ค.นี้ พร้อมกับยืนยันว่า รัฐบาลยึดจุดยืนที่จะไม่ให้เงินสนับสนุนเพิ่มเติมแก่บริษัท