เนื้อหาวันที่ : 2009-07-02 13:26:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 929 views

จี8 ย้ำการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต้องไม่เพิ่มขึ้นอีกหลังจากปี 2563

กลุ่มจี 8 ผนึกกำลังครั้งแรก ประกาศปล่อยก๊าซเรือนกระจกควรพุ่งสู่ระดับสูงสุดและไม่เพิ่มขึ้นอีกหลังจากปี 2563 และอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกต้องไม่เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส

.

สหรัฐและกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วประกาศร่วมกันเป็นครั้งแรกว่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกควรพุ่งสู่ระดับสูงสุดและไม่เพิ่มขึ้นอีกหลังจากปี 2563 และอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกต้องไม่เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส                      

.

"ปีนี้เราต้องเร่งทำสิ่งที่เป็นรูปธรรมในการแก้ปัญหาโลกร้อน" ตัวแทนรัฐบาลจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมจี8 ระบุในร่างเอกสารซึ่งเกิดจากการพูดคุยกันก่อนการประชุมจี8 ที่อิตาลีในสัปดาห์หน้า 

.

นอกจากนั้นกลุ่มผู้นำระดับโลกซึ่งรวมถึง บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ จะพูดคุยเกี่ยวกับสนธิสัญญาสภาพอากาศฉบับใหม่ซึ่งจะมาใช้แทนสนธิสัญญาเกียวโตที่จะหมดอายุในปี 2555 และผู้แทนจาก 200 ประเทศจะมารวมตัวกันที่กรุงโคเปนเฮเกนในเดือนธ.ค. เพื่อถกเกี่ยวกับสนธิสัญญาใหม่ซึ่งจะใช้ต่อสู้กับภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิและระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า ผู้แทนจากหลายประเทศกำลังจับตามองว่าโอบามา ซึ่งเป็นประธานการประชุม จะมีท่าทีอย่างไรเกี่ยวกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และประเทศที่ร่ำรวยควรมีส่วนมากน้อยแค่ไหนในการช่วยประเทศยากไร้รับมือกับภาวะโลกร้อน 

.

ทั้งนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่าโอบามาจะเดินทางไปยังอิตาลีด้วยความภาคภูมิ หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติผ่านร่างกฎหมายควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโรงผลิตไฟฟ้า โรงงาน และแหล่งอื่นๆ ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว