เนื้อหาวันที่ : 2009-07-02 12:01:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 887 views

นักวิเคราะห์คาดธนาคารกลางยุโรปตรึงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำ 1%

ธนาคารกลางยุโรปส่อเค้าตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในการประชุมวันนี้ และอาจยังไม่ขยายกรอบการใช้มาตรการใหม่ๆเพื่อต่อสู้กับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

.

ธนาคารกลางยุโรปมีแนวโน้มตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในที่ประชุมวันนี้ และอาจยังไม่มีความจำเป็นที่จะขยายกรอบการใช้มาตรการใหม่ๆเพื่อต่อสู้กับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

.

นักวิเคราะห์ 60 รายจากโพลล์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ที่ประชุมธนาคารกลางยุโรปจะลงมติตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 1% ในวันนี้ ขณะที่ผลสำรวจอีกฉบับระบุว่า นายฌอง-คล้อด ทริเชต์ อาจประกาศจุดยืนให้ใช้อัตราดอกเบี้ยที่ระดับนี้ไปจนถึงไตรมาส 4 ของปี 2553  หลังจากที่อัตราปล่อยกู้ภาคครัวเรือนและภาคเอกชนในเขตยูโรโซนขยายตัวต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพ.ค. ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยที่บั่นทอนอุปสงค์หนี้สินและกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์กำหนดมาตรฐานที่เข้มงวดในการออกสินเชื่อ 

.

โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางยุโรปได้จัดสรรเงินกู้ให้กับธนาคารพาณิชย์เป็นวงเงิน 4.42 แสนล้านยูโร (6.21 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) เป็นเวลา 12 เดือนโดยเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยที่ 1% เพื่อหวังที่จะกระตุ้นให้ธนาคารเหล่านี้ออกเงินกู้ให้ภาคเอกชนและภาคครัวเรือนมากขึ้น

.

พร้อมกันนี้ยังได้เริ่มเดินหน้าซื้อพันธบัตรมูลค่า 6 หมื่นล้านยูโรเพื่อกระตุ้นการออกเงินกู้อีกทางหนึ่ง จากเดิมที่ทางธนาคารพิจารณาซื้อสินทรัพย์มูลค่า 1.25 แสนล้านยูโรซึ่งครอบคลุมถึงหุ้นกู้ภาคเอกชนและตราสารพันธบัตร ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าในวันนี้ นายทริเชต์จะเปิดเผยรายละเอียดของแผนการดังกล่าว 

.

"ธนาคารกลางยุโรปปรับลดดอกเบี้ยลงไปมากแล้ว" นักวิเคราะห์จากแบงก์ ออฟ อเมริกา-เมอร์ริล ลินช์ในลอนดอนกล่าว "อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงวิตกกังวลถึงสถานการณ์ในตลาดสินเชื่ออยู่มาก ซึ่งหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นภายในเดือนต.ค. ที่ประชุมคงต้องหารือถึงการเพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรกันอีกครั้ง" 

.

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายบางส่วนกังวลว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางและรัฐบาลอาจก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในอนาคต ขณะที่ความเสี่ยงการเกิดภาวะเงินฝืดนั้นมีอยู่จำกัด ขณะที่สัญญาณบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้นอาจสิ้นสุดลง ดังจะเห็นได้จากการที่ภาคบริการและการผลิตในยุโรปหดตัวน้อยลง ขณะที่ความเชื่อมั่นแนวโน้มเศรษฐกิจในเดือนมิ.ย.ทะยานแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือน