เนื้อหาวันที่ : 2009-07-01 09:32:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 958 views

สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.ร่วงเกินคาด หลังเอกชนลดจ้างงาน

สำนักงานคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐเดือนมิ.ย.ร่วงลงสู่ระดับ 49.3 จุด จากเดือนพ.ค.ที่ระดับ 54.8 จุด เหตุเอกชนลดการจ้างงาน ผู้บริโภคไม่กล้าใช้จ่าย

สำนักงานคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐเดือนมิ.ย.ร่วงลงสู่ระดับ 49.3 จุด จากเดือนพ.ค.ที่ระดับ 54.8 จุด ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า ดัชนีจะดีดตัวขึ้นแตะระดับ 55.0 จุดในเดือนมิ.ย.                                             

.

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประกอบไปด้วยดัชนีย่อย 2 ส่วน คือ ดัชนีคาดหวังสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งปรับตัวลดลงสู่ระดับ 24.8 จุด จากระดับ 29.7 จุด และดัชนีคาดหวังสถานการณ์เศรษฐกิจในอีก 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งดิ่งลง 65.5 จุด จากเดือนพ.ค.ที่ 71.5 จุด 

.

นอกจากนี้ ข้อมูลของคอนเฟอเรนซ์ บอร์ดยังบ่งชี้ด้วยว่า ชาวอเมริกันที่ระบุว่างานหายากนั้น เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 44.8% ในเดือนมิ.ย.จากเดือนพ.ค.ที่ระดับ 43.9% ขณะที่ชาวอเมริกันที่ระบุว่ามีตำแหน่งงานมากนั้นลดลงสู่ระดับ  4.5% จากระดับ 5.8% 

.

ลิน ฟรังโก ผู้อำนวยการสำนักงานคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด กล่าวว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคหดตัวลงเนื่องจากภาคเอกชนลดการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าที่จะออกไปจับจ่ายใช้สอยและเพิ่มการออม ซึ่งการออมอาจเป็นผลดีกับเศรษฐกิจในระยะยาว แต่ในระยะสั้นจะส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้าลง 

.

กระทรวงแรงงานสหรัฐจะตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรและอัตราว่างงานประจำเดือนมิ.ย.ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า อัตราว่างงานประจำเดือนมิ.ย.จะขยับขึ้น 0.2%  แตะที่ 9.6% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 26 ปี และคาดว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนมิ.ย.จะร่วงลง 350,000 ตำแหน่ง เมื่อเทียบกับเดือนพ.ค.ที่ลดลง 345,000 ตำแหน่ง 

.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.ที่ร่วงลงเกินคาด เป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์ก , ราคาน้ำมันดิบ และราคาทองคำ ร่วงลงอย่างหนักเมื่อคืนนี้