เนื้อหาวันที่ : 2006-11-02 15:16:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 666 views

ก.พลังงาน เตรียมทบทวนมาตรการปิดปั้มน้ำมัน 22.00 น. ย้ำไม่เกิดประโยชน์

กระทรวงพลังงานเตรียมทบทวนมาตรการประหยัดพลังงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทบทวนการปิดสถานีบริการน้ำมัน 22.00 น. ระบุไม่เกิดประโยชน์ พร้อมเตรียมเสนอมาตรการใหม่ทั้งหมด ย้ำชัดเจน ภายใน 1 เดือน

สำนักข่าวไทยรายงานข่าวกระทรวงพลังงานเตรียมทบทวนมาตรการประหยัดพลังงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น ทบทวนการปิดสถานีบริการน้ำมัน 22.00 น. ระบุไม่เกิดประโยชน์ พร้อมเตรียมเสนอมาตรการกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือรถยนต์ประหยัดพลังงานเพิ่มเติมจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ย้ำภายใน 1 เดือน มาตรการทั้งหมดจะชัดเจน

.

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวในโอกาสครบรอบ 4 ปีวันสถาปนากระทรวงพลังงาน ว่า แผนประหยัดพลังงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดของกระทรวงพลังงาน จะมีทั้งมาตรการแบบบังคับและมาตรการจูงใจ โดยมาตรการทั้งหมดน่าจะมีความชัดเจนภายใน 1 เดือน

.

สำหรับมาตรการบังคับที่รัฐบาลชุดที่ผ่านมาได้ประกาศใช้หากไม่ได้ผลจะทบทวนใหม่ เช่น มาตรการปิดสถานีบริการน้ำมัน 22.00 น. เพราะไม่ได้ประหยัดพลังงานเท่าที่ควร แต่เป็นเพียงการเปลี่ยนเวลาการเติมน้ำมันของผู้ใช้รถเท่านั้น ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะใช้ได้ดีในช่วงน้ำมันขาดแคลน แต่เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติน่าจะมีการปรับปรุง โดยมาตรการที่เห็นผลชัดเจนและต้องเดินหน้าบังคับใช้อย่างจริงจัง คือ การควบคุมความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง

.

นายปิยสวัสดิ์ กล่าวว่า กระทรวงพลังงานจะเสนอรัฐบาลพิจารณากำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือรถยนต์เพิ่มเติมจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ของเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ หลอดไฟฟ้าและสินค้าประเภทอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมการประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง

.

นอกจากนี้ ควรจะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้อำนาจกระทรวงพลังงานกำหนดมาตรฐานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เพราะการทำงานร่วมกันหลายกระทรวงเกี่ยวกับนโยบายประหยัดพลังงาน ซึ่งมีทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม ทำให้งานไม่เดินหน้า