เนื้อหาวันที่ : 2009-06-29 09:17:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1031 views

ญี่ปุ่นเผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ร่วง 2.8% หลังอัตราว่างงานพุ่ง

กระทรวงการค้าญี่ปุ่น เผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ร่วงลง 2.8% เป็นสถิติที่ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 เหตุอัตราว่างงานพุ่งสูงขึ้นทำให้ชาวญี่ปุ่นลดการใช้จ่าย ปรับตัวลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาด

.

กระทรวงการค้าญี่ปุ่นรายงานในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ร่วงลง 2.8% ซึ่งเป็นสถิติที่ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 เนื่องจากอัตราว่างงานที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ชาวญี่ปุ่นลดการใช้จ่าย นอกจากนี้ ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ยังปรับตัวลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยับลง 2.6%

.

อัตราว่างงานในเดือนเม.ย.ของญี่ปุ่นพุ่งขึ้นแตะระดับ 5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี นอกจากนี้ อัตราค่าแรงในญี่ปุ่นปรับตัวลดลงอย่างมาก ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ภาคครัวเรือนต้องรัดเข็มขัดและลดการใช้จ่าย ขณะที่รัฐบาลญี่ป่นกังวลว่าหากภาคครัวเรือนยังประสบภาวะตึงตัวเช่นนี้ก็อาจทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ 

.

ฮิโรมิชิ ชิรากาวะ นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิ กรุ๊ป เอจี กล่าวว่า อัตราการอุปโภคบริโภคมีแนวโน้มร่วงลงอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีทาโร อาโสะ แม้ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายครั้งแล้วก็ตาม รวมถึงการมอบเช็คเงินสดให้กับภาคครัวเรือนและลดหย่อนภาษี 

.

"นอกจากนี้ ยอดค้าปลีกอาจได้รับผลกระทบจากการที่ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นเปลี่ยพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วยการสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต โดยเมื่อปีที่แล้ว ยอดขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นแตะระดับ 8 ล้านล้านเยน หรือ 8.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่ายอดขายของห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อ" ชิรากาวะกล่าว สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน