เนื้อหาวันที่ : 2006-11-02 10:16:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1477 views

อเมริกัน จับมือสถาบันวิจัยสายเคเบิลไฟฟ้าเซี่ยงไฮ้ ผนึกกำลังทางธุรกิจ

อเมริกัน ซูเปอร์คอนดักเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีพลังงาน จับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับสถาบันวิจัยสายเคเบิลไฟฟ้าแห่งเซี่ยงไฮ้ รับการขยายตัวเศรษฐกิจจีน

อเมริกัน ซูเปอร์คอนดักเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีพลังงาน ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ลงนามเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับสถาบันวิจัยสายเคเบิลไฟฟ้าแห่งเซี่ยงไฮ้ (SECRI) โดย SECRI เป็นสถาบันเพื่อการวิจัย การพัฒนา และการสร้างมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมสายไฟและสายเคเบิลของจีน และเป็นหนึ่งในศูนย์ 2 แห่งที่ทดสอบและให้การรับรองสายเคเบิลไฟฟ้าต่าง ๆ ในประเทศจีน การเป็นพันธมิตรครั้งใหม่นี้จะพัฒนาและส่งเสริมการใช้ตัวนำยิ่งยวดอุณหภูมิสูง (high temperature superconductor; HTS) ในจีนเพื่อช่วยส่งและกระจายพลังงานไฟฟ้าที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นซึ่งจำเป็นต่อการส่งเสริมเศรษฐกิจของจีนที่กำลังขยายตัว

.

ภายใต้เงื่อนไขของการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ AMSC(TM) จะเป็นผู้จัดหา (preferred supplier) สายไฟ HTS ให้แก่ SECRI และจะเป็นผู้จัดหา (recommended preferred supplier) สายไฟ HTS ให้แก่ผู้ได้รับใบอนุญาตผลิตสายเคเบิลของ AMSC(TM) เพื่อผลิตสายเคเบิลตัวนำยิ่งยวดทั้งหมดในอนาคต นอกจากนี้ AMSC จะให้บริการให้คำปรึกษาแก่ SECRI สำหรับการพัฒนาระบบเคเบิลไฟฟ้า ขณะที่ SECRI จะแนะนำโซลูชันระบบสายส่งไฟฟ้า D-VAR(R) ของ AMSC แก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจทั่วประเทศจีน

.

SECRI มีแผนที่จะพัฒนาและให้การรับรองระบบสายเคเบิลไฟฟ้า HTS เพื่อการใช้งานโดยสมาชิกของสถาบันซึ่งเป็นผู้ผลิตสายเคเบิลไฟฟ้าทั่วประเทศจีน ในฐานะเป็นก้าวแรกไปสู่วัตถุประสงค์นี้ SECRI จะผลิตและทดสอบสายเคเบิลไฟฟ้า HTS ต้นแบบ ยาว 30 เมตร ที่มีแรงส่ง 110,000 โวลต์ โดยใช้สายไฟ HTS ของ AMSC จากนั้นขั้นต่อไปคือการติดตั้งสายเคเบิล HTS แก่ระบบสายส่งไฟฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะติดตั้งในเซี่ยงไฮ้

.

เรายินดีมากที่ SECRI เลือกอเมริกัน ซูเปอร์คอนดักเตอร์เป็นหุ้นส่วนในการสร้างความก้าวหน้าให้กับเทคโนโลยี HTS ของจีน เกร็ก ยูเร็ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งอเมริกัน ซูเปอร์คอนดักเตอร์ กล่าว SECRI มีบทบาทสำคัญ ๆ มากมายในอุตสาหกรรมสายเคเบิลจีน โดยดำเนินการทดสอบและให้การรับรองสายเคเบิลไฟฟ้า และเป็นผู้นำด้านการออกแบบและเทคโนโลยีสายเคเบิลขั้นสูง เราเชื่อว่าข้อตกลงนี้จะกรุยทางไปสู่การใช้ผลิตภัณฑ์ HTS ในตลาดพลังงานจีนที่กำลังขยายตัวในระยะเวลาอันสั้น

.

เอเชียตะวันออกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ทั้งความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นและระบบสายส่งไฟฟ้าที่ล้าสมัย ใช้งานเกินกำลัง และมีการลงทุนต่ำ Subramanian Jayaraman นักวิเคราะห์ด้านพลังงาน บริษัทฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวน กล่าว จีนเพียงประเภทเดียวมีการเติบโตด้านพลังงานคิดเป็นเกือบ 41% ของโลกในปี 2547 และคาดว่าความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้จะต่อเนื่องไปอีกในอนาคตอันใกล้ จึงทำให้ต้องมีการทดสอบโซลูชั่นใหม่ๆอย่างทั่วถึง เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลจีนจะต้องก้าวไปสู่ขั้นตอนที่จำเป็นด้วยการแนะนำแนวทางการปฏิรูปต่าง ๆ เพื่อรับมือกับประเด็นนี้ เทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ ตัวนำยิ่งยวดอุณหภูมิสูงที่ผลิตโดยอเมริกัน ซูเปอร์คอนดักเตอร์นั้น มอบโซลูชั่นที่มีความหวังอย่างมากในการแก้ปัญหาของสายส่งพลังงานที่เพิ่มขึ้นในเอเชียตะวันออก ในขณะที่เทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น ตัวนำไฟฟ้าที่เป็นส่วนประกอบและอุปกรณ์ FACTS เช่น D-VAR นั้นสำคัญต่อการปรับปรุงสายส่งพลังงานดังกล่าว แต่เทคโนโลยี HTS เป็นเครื่องยืนยันอนาคตได้ดีที่สุดในด้านการลดการสูญเสีย การปรับปรุงกำไรขั้นต้น อีกทั้งยังเพิ่มความน่าเชื่อถือของสายส่งพลังงานทั้งหมดด้วย