เนื้อหาวันที่ : 2009-06-25 14:21:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1369 views

นักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติไต้หวันตรึงดอกเบี้ยที่ 1.25%

ธนาคารกลางไต้หวันอาจตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับเดิมที่ 1.25% ในการประชุมวันนี้ หลังมีสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้น เหตุวิกฤตเศรษฐกิจโลกตกต่ำเริ่มคลี่คลายลง

.

ธนาคารกลางไต้หวันอาจตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับเดิมที่ 1.25% ในการประชุมวันนี้ หลังมีสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกตกต่ำเริ่มคลี่คลายลงแล้ว

.

นักวิเคราะห์จากโพลล์ของบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ผิง ไฟ-หนาน ผู้ว่าการธนาคารกลางไต้หวันและเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของธนาคารกลางไต้หวันอาจตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.25% หลังจากที่ธนาคารได้หั่นดอกเบี้ยลง 2.375% นับตั้งแต่เดือนก.ย.ที่ผ่านมา  

.

โดยตลาดหุ้นไต้หวันไต่ระดับขึ้น 40% ในปีนี้จากความหวังที่ว่า อุปสงค์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศจะฟื้นตัวขึ้นและกระตุ้นให้เศรษฐกิจขยายตัวแข็งแกร่งหลังจากที่ดิ่งลงหนักเกินคาด 10.24% ในไตรมาสที่ผ่านมา ขณะที่ยอดส่งออกในเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้นจากเดือนเม.ย.เพราะอุปสงค์ของสหรัฐ จีน และตะวันออกกลางฟื้นตัว 

.

โทนี่ พูห์ นักวิเคราะห์จากสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด แบงก์ กล่าวว่า "รายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่มีการเปิดเผยในช่วงที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอาจสิ้นสุดลงแล้ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของธนาคารกลางไต้หวันอาจคงจุดยืนการใช้นโยบายการเงินไว้เหมือนเดิมเนื่องจากยังไม่เห็นถึงความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อ"

.

ด้านนักวิเคราะห์จากบล.โพลาริสในกรุงไทเปคาดว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้จะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับนี้ไปจนถึงสิ้นปีหากราคาน้ำมันไม่ดีดตัวขึ้นจนทำให้ราคาผู้บริโภคทะยานขึ้นสู่ระดับสูง ขณะเดียวกันก็มองว่าขณะนี้ธนาคารมีสภาพคล่องที่มากพอแล้ว 

.

ทั้งนี้ ธนาคารกลางทั่วเอเชียต่างยุติการลดดอกเบี้ยลงสู่ระดับต่ำกันหลายแห่ง โดยเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2% เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ธนาคารกลางออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิมในเดือนนี้ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีหม่า อิง-จิว ของไต้หวันประกาศใช้แผนกระตุ้นการใช้จ่าย 858.5 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน (2.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เป็นเวลา 4 ปี นอกเหนือจากการปรับลดดอกเบี้ยลง