เนื้อหาวันที่ : 2009-06-23 16:04:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1388 views

โรลส์-รอยซ์ขับเคลื่อนโครงการขยายท่อส่งก๊าซของอินเดีย

เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์จะเป็นตัวขับเคลื่อนโครงการส่วนต่อขยายท่อส่งก๊าซหลักของประเทศอินเดีย โดยได้รับสัญญาเครื่องยนต์ก๊าซเทอร์ไบน์มูลค่าถึง 130 ล้านดอลลาร์

เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์จะเป็นตัวขับเคลื่อนโครงการส่วนต่อขยายท่อส่งก๊าซหลักของประเทศอินเดีย โดยโรลส์-รอยซ์ได้ทำสัญญากับบริษัทก๊าซแห่งชาติอินเดีย จำกัด (GAIL) ซึ่งสัญญาฉบับนี้มีมูลค่ากว่า 130 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ 

.

.

ชุดอุปกรณ์การอัดก๊าซเทอร์ไบน์ RB211-GT61 จำนวน 6 เครื่อง จะปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งก๊าซถึง 56 ล้านคิวบิกเมตรต่อวัน โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเชื่อมโยงและกระจายทรัพยากรก๊าซของอินเดีย และมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วประเทศ

.

ชุดอุปกรณ์อัดก๊าซทั้งหมดจะได้รับการติดตั้งที่เมือง Vijaipur และเมือง Jhabua เมืองละ 3 ชุด สำหรับเพิ่มแรงอัดก๊าซให้แก่ระบบไฮโดรลิกของท่อส่งก๊าซ โดยแรงอัดนี้จะช่วยชดเชยแรงดันก๊าซที่สูญเสียไปในระหว่างเส้นทางส่ง

.

ทอม เคอร์ลี่ ประธานฝ่ายธุรกิจพลังงานของโรลส์-รอยซ์

.

ทอม เคอร์ลี่ ประธานฝ่ายธุรกิจพลังงานของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า "อินเดียเป็นตลาดสำคัญที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องสำหรับโรลส์-รอยซ์ เราจึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้กระชับความสัมพันธ์กับ GAIL ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โรลส์-รอยซ์มีประสบการณ์อันยาวนานในด้านการผลิตพลังงานให้แก่ท่อส่งก๊าซและท่อส่งน้ำมันที่สำคัญหลากหลายแห่งใน 24 ประเทศทั่วโลก สัญญาฉบับนี้ช่วยตอกย้ำประโยชน์ที่เทคโนโลยีของเรามอบให้แก่ลูกค้า"

.

ปัจจุบัน มีอุปกรณ์แรงอัดและก๊าซเทอร์ไบน์ของโรลส์-รอยซ์ปฏิบัติการอยู่ในประเทศอินเดียกว่า 100 เครื่อง สัญญาฉบับนี้จะทำให้มีจำนวนอุปกรณ์การอัดก๊าซ RB211 ที่ปฏิบัติการอยู่กับเครือข่ายของ GAIL เพิ่มขึ้นเป็น 14 เครื่อง นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ยังเป็นผู้จัดหาพลังงานให้แก่รัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแห่งอินเดีย (Oil and Natural Gas Commission of India) ณ สถานีก๊าซบอมเบย์ไฮ โดยมีชุดอุปกรณ์แรงอัดและก๊าซเทอร์ไบน์อยู่ทั้งหมด 36 เครื่อง

.

โรลส์-รอยซ์จะดำเนินการผลิตเครื่องยนต์อินดัสเทรียล RB211 ที่ศูนย์ในเมืองมอนเทรอัล แคนาดา และเครื่องอัดก๊าซแบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์จะผลิตที่โรงงานในเมาต์เวอร์นอน โอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา การประกอบชุดรวมอุปกรณ์ก๊าซเทอร์ไบน์จะดำเนินการ ณ เมาต์เวอร์นอนเช่นกัน โดยมีกำหนดส่งมอบชุดอุปกรณ์ทั้ง 6 ชุดในไตรมาสแรก ปีพ.ศ. 2553

.

ในปี พ.ศ. 2550 บริษัท ซัมซุง เอนจิเนียริ่ง จำกัด (เอสอีซีแอล) ได้ทำการสั่งซื้อชุดอุปกรณ์ 3 ชุด ได้แก่ ชุดอุปกรณ์การอัดก๊าซ 2 ชุด และชุดอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า 1 ชุด สำหรับใช้ในโครงการโรงแยกก๊าซ 6 ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ชุดอุปกรณ์ทั้งหมดสำหรับการสนับสนุนแผนแม่บทโครงการท่อส่งก๊าซแผนที่สามของประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมโครงการต่างๆ ทั้งบนฝั่งและในทะเลรวม 11 โครงการ โดยการส่งมอบจะมีขึ้นในปี พ.ศ. 2552