เนื้อหาวันที่ : 2009-06-23 10:18:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1464 views

อินเทล เจาะตลาดมือถือ เตรียมขายชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือให้ โนเกีย

อินเทล คอร์ป บุกตลาดมือถือเตรียมขายชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือให้กับ โนเกีย โอวายเจ หลังใช้เวลานานกว่า 10 ปีในการเจาะตลาด เผยถือเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ของอินเทลในการเข้าสู่ตลาดมือถือ

.

อินเทล คอร์ป ผู้ผลิตชิปรายใหญ่สุดของโลก เตรียมขายชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือให้กับ โนเกีย โอวายเจ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ของอินเทลในการเจาะเข้าสู่ตลาดมือถือ โดยบริษัทจะเปิดเผยรายละเอียดการสั่งซื้อสินค้าในการประชุมทางโทรศัพท์ในวันพรุ่งนี้                    

.

อินเทลใช้เวลานานกว่า 10 ปีในการเจาะเข้าสู่ตลาดชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือ โดยชิปที่บริษัทพัฒนาสำหรับใช้กับมือถือมีชื่อเรียกว่า "อะตอม" ซึ่งสามารถใช้เข้าเว็บไซต์และส่งอีเมลได้ 

.

"การได้ทำธุรกิจกับโนเกียแม้เพียงส่วนเดียวก็ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก" วิลล์ สตรอสส์ นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย ฟอร์เวิร์ด คอนเซปต์ ในอริโซน่า กล่าว "เพราะถึงอย่างไรโนเกียก็เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่สุดของโลก" 

.

อย่างไรก็ตาม คลอดีน แมนกาโน โฆษกหญิงขิงอินเทล ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้ ในขณะเดียวกัน ลอรี่ อาร์มสตรอง โฆษกหญิงของโนเกีย ก็ยังไม่ได้ให้ความเห็นใดๆเช่นกัน 

.

ทั้งนี้ ในปี 2549 พอล โอเทลลินี ซีอีโอของอินเทล ยุติการลงทุนมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์ในการพัฒนาชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากบริษัทไม่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดได้มากพอ แต่หลังจากนั้นโอเทลลินีก็ฟื้นธุรกิจดังกล่าวขึ้นมาอีกครั้งเพราะไม่ต้องการให้บริษัทพึ่งพาแต่ธุรกิจคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว 

.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หุ้นอินเทลร่วง 33 เซนต์ หรือ 2.1% แตะที่ 15.68 ดอลลาร์ในตลาด Nasdaq หลังจากที่ปรับตัวสูงขึ้นรวม 7% ในปีนี้