เนื้อหาวันที่ : 2009-06-19 16:19:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1049 views

สหรัฐเตือนสถาบันการเงินระวังเกาหลีเหนือหาช่องทางนำเงินไปใช้ หลังถูกบีบด้วยมาตรการคว่ำบาตร UN

กระทรวงการคลังสหรัฐออกโรงเตือนสถาบันการเงินต่างๆว่า เกาหลีเหนืออาจพยายามหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของ UN ที่ตัดช่องทางด้านการเงินของเกาหลีเหนือ

กระทรวงการคลังสหรัฐออกโรงเตือนสถาบันการเงินต่างๆว่า เกาหลีเหนืออาจเพิ่มความพยายามมากขึ้นในการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติที่ตัดช่องทางด้านการเงินของเกาหลีเหนือ เพื่อไม่ให้เกาหลีเหนือสามารถนำเงินไปใช้ในโครงการพัฒนานิวเคลียร์ ขีปนาวุธ และอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆได้                                    

.

กระทรวงฯได้เรียกร้องสถาบันการเงินต่างๆให้ติดตามดูแลการทำธุรกรรมทางการเงินที่อาจเกี่ยวข้องกับบัญชีที่เชื่อมโยงกับธนาคารและนิติบุคคลเกาหลีเหนืออย่างรัดกุมมากยิ่งขึ้น 

.

"สถาบันการเงินทุกแห่งควรเพิ่มความรอบคอบเกี่ยวกับลูกค้าชาวเกาหลีเหนือที่ฝากเงินสดจำนวนมากในบัญชีใหม่หรือบัญชีเดิม รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับความเสี่ยงเรื่องเงินปลอมด้วย" 

.

ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ลงโทษเกาหลีเหนือเพิ่มเติมเพื่อตอบโต้การยิงขีปนาวุธครั้งที่ 2 เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้แก่ การตัดเส้นทางการเงินระหว่างเกาหลีเหนือกับต่างประเทศ การอายัดทรัพย์สินบริษัทของเกาหลีเหนือ ตลอดจนการขยายกรอบการห้ามค้าอาวุธกับเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการสกัดกั้นแหล่งรายได้ที่สำคัญของเกาหลีเหนือ นอกจากนั้น ยังให้สิทธิประเทศต่างๆในการตรวจค้นเรือที่เข้าและออกน่านน้ำเกาหลีเหนือได้อย่างเต็มที่ 

.

ด้านเกาหลีเหนือเลือกใช้ท่าทีทีเป็นปฏิปักษ์ต่อมติใหม่ดังกล่าวของคณะมนตรีความมั่นคง โดยระบุว่าเกาหลีเหนือจะตอบโต้ด้วยการดำเนินการทางทหาร เนื่องจากมองว่าความพยายามใดๆเพื่อกีดกันเกาหลีเหนือถือเป็นการทำสงคราม พร้อมกันนี้เกาหลีเหนือยังประกาศกร้าวที่จะเดินหน้าโครงการอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป และจะผลิตยูเรเนียม พลูโตเนียม และอาวุธเพิ่มขึ้นด้วย