เนื้อหาวันที่ : 2009-06-19 16:15:09 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1712 views

อินเดียเล็งขยายระยะเวลานำเข้าน้ำตาลดิบปลอดภาษีอีก 8 เดือน

อินเดีย ประเทศที่บริโภคน้ำตาลมากที่สุดของโลก อาจขยายระยะเวลาในการนำเข้าน้ำตาลดิบแบบปลอดภาษีออกไปอีก 8 เดือน หวังเพิ่มอุปทานและราคาน้ำตาลในตลาดโลก เล็งดึงเทรดเดอร์เอกชนเข้าร่วม

อินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่บริโภคน้ำตาลมากที่สุดของโลก อาจจะขยายระยะเวลาในการนำเข้าน้ำตาลดิบแบบปลอดภาษีออกไปอีก 8 เดือนจนถึงเดือนมี.ค.ปีหน้า เพื่อเพิ่มอุปทานและราคาน้ำตาลในตลาดโลก หากได้รับการอนุมัติจากครม.ภายในช่วง 15-20 วันนี้ โดยรัฐบาลอินเดียอาจจะดึงเทรดเดอร์เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในแผนการเปิดทางให้บริษัทของรัฐนำเข้าน้ำตาลทรายขาวถึง 1 ล้านตันภายในช่วงสิ้นปีนี้

.

การซื้อน้ำตาลที่สูงขึ้นของอินเดียอาจจะทำให้น้ำตาลอยู่ในช่วงขาขึ้นต่อไป หลังจากที่น้ำตาลได้ครองตำแหน่งสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีผลประกอบการดีเป็นอันดับ 2 ในดัชนี UBS Bloomberg CMCI Index เมื่อปีที่แล้ว และในปีนี้ราคาน้ำตาลดิบปรับตัวขึ้นมาแล้ว 34% โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์ว่าน้ำตาลจะขาดแคลนทั่วโลกเพราะการผลิตที่ลดลงของอินเดีย 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า ฮาริช กาลิเพลลี หัวหน้าฝ่ายวิจัยขิงคาร์วีย์ คอมเทรด กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลอินเดียจะช่วยสนับสนุนราคาน้ำตาลในตลาดโลก และช่วงฤดูมรสุมก็ไม่ได้รุนแรงเหมือนที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ หากรัฐบาลไม่ขยายระยะเวลาในการนำเข้า ก็จะทำให้เกิดสภาวะตึงตัวในตลาดได้ 

.

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียอาจพิจารณาข้อเสนอโดยกระทรวงอาหารที่ต้องการให้โรงงานน้ำตาลสามารถขายผลผลิต 10% ของทั้งหมดในราคาต่ำกว่าท้องตลาดในช่วง 2 เดือนต.ค.-พ.ย. หากสามารถเริ่มผลิตน้ำตาลได้ในช่วงเดือนต.ค. 

.

เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียได้อนุมัติให้มีการนำเข้าน้ำตาลดิบปลอดภาษีจนกระทั่งถึงวันที่ 1 ส.ค. เพื่อนำมาแปรรูปและจำหน่ายในประเทศ จากโครงการดังกล่าวทำให้โรงงานสามารถนำเข้าน้ำตาลดิบได้โดยไม่ต้องเสียภาษีจนกระทั่งถึงวันที่ 30 ก.ย.สำหรับการแปรรูปและขายภายในประเทศ