เนื้อหาวันที่ : 2009-06-19 11:13:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1089 views

เฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีชี้วัดศก.เดือนมิ.ย.ดีขึ้น จากอานิสงส์ยอดสั่งซื้อสินค้าสดใส

ดัชนีชี้วัดภาคอุตสาหกรรมการผลิตในเขตฟิลาเดลเฟียเดือนมิ.ย.ดีขึ้น จากอานิสงส์ของยอดสั่งซื้อสินค้าและยอดขายที่กระเตื้องขึ้น ขณะที่เอกชนยังปรับลดการผลิตและปิดโรงงานหลายแห่ง

ดัชนีชี้วัดภาคอุตสาหกรรมการผลิตในเขตฟิลาเดลเฟียเดือนมิ.ย.เคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีขึ้น โดยดัชนีดังกล่าวขยับมาอยู่ในระดับติดลบน้อยที่สุดในรอบ 9 เดือน จากอานิสงส์ของยอดสั่งซื้อสินค้าและยอดขายที่กระเตื้องขึ้น       

.

.

ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐสาขาฟิลาเดลเฟียไต่ขึ้นมาอยู่ที่ระดับติดลบ 2.2 จุด ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ระดับติดลบ 22.6 จุดในเดือนพ.ค. 

.

ภาวะตกต่ำของภาคการผลิตอาจเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังบริษัทต่างๆมีสินค้าค้างสต็อกน้อยลงในช่วงไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนยังคงปรับลดการผลิตและปิดโรงงานหลายแห่ง อาทิ เจนเนอรัล มอเตอร์ คอร์ป และไครสเลอร์ กรุ๊ป แอลแอลจี 

.

แซค แพนด์ นักวิเคราะห์จากโนมูระ ซีเคียวริตี้ อินเตอร์เนชั่นเนล อิงค์ในนิวยอร์ก กล่าวว่า "ภาคการผลิตอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ปัจจัยแวดล้อมที่อยู่เบื้องหลังบรรยากาศในภาคธุรกิจดังกล่าวค่อนข้างดีขึ้น และผลผลิตรวมถึงภาคอุตสาหกรรมอื่นๆก็มีแนวโน้มสดใสก่อนถึงสิ้นปีนี้" 

.

ทั้งนี้ นอกจากดัชนีเศรษฐกิจในเขตฟิลาเดลเฟียจะดีขึ้นแล้ว สำนักงานคอนเฟอเรนซ์บอร์ดยังรายงานดัชนีชี้นำเศรษฐกิจของสหรัฐในเดือนพ.ค.ยังไต่ระดับขึ้น 1.2% สูงกว่าคาดการณ์ หลังจากที่เพิ่มขึ้น 1.1% ในเดือนเม.ย.  ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.2544

.

ขณะเดียวกันรายงานจากกระทรวงแรงงานระบุว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ขอรับสวัสดิการระหว่างว่างงานในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาลดลง 148,000 ราย มาอยู่ที่ 6.69 ล้านราย ขณะที่อัตราเฉลี่ยผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานในรอบ 4 สัปดาห์ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น 

.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ณ เวลา 10:37 น.ตามเวลานิวยอร์ก อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐระยะ 10 ปีเพิ่มขึ้นแตะ 3.76% จากระดับ 3.69% เมื่อวานนี้