เนื้อหาวันที่ : 2006-10-30 09:07:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 606 views

ก.คมนาคม มั่นใจ ก.คลัง จัดการแหล่งเงินกู้สร้างรถไฟฟ้าได้

กระทรวงการคลังจัดการหาแหล่งเงินกู้สร้างรถไฟฟ้าได้ ไม่ว่าธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิค) จะให้เงินกู้แก่ไทยหรือไม่ ขณะที่ผู้บริหาร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ยืนยันกระบวนการเจรจาเงินกู้เจบิคยังเดินหน้าต่อไป

สำนักข่าวไทยรายงานข่าวกระทรวงการคลังจัดการหาแหล่งเงินกู้สร้างรถไฟฟ้าได้   ไม่ว่าธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิค)  จะให้เงินกู้แก่ไทยหรือไม่  ขณะที่ผู้บริหาร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)  ยืนยันกระบวนการเจรจาเงินกู้เจบิคยังเดินหน้าต่อไป

.

นายสรรเสริญ  วงศ์ชะอุ่ม  รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงคมนาคม  กล่าวว่า  ขณะนี้กระทรวงคมนาคม กำลังจัดทำแผนและรายละเอียดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง  3 สายทาง  คือ สายสีแดง (รังสิต-มหาชัย) สายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) และสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ)  ซึ่งจะมีความชัดเจนในเร็ว ๆ นี้ว่าจะดำเนินโครงการใดบ้าง  แต่เบื้องต้นยืนยันว่า  รัฐบาลไทยจะเดินหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าแน่นอน  ส่วนประเด็นการหาแหล่งเงินกู้นั้น  มั่นใจว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  จะหาแนวทางที่เหมาะสมได้   ไม่ว่าเจบิคจะให้เงินกู้หรือไม่ก็ตาม  ซึ่งการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่  เช่น  โครงการรถไฟฟ้า  ที่มาของวงเงินก่อสร้างจะมาทั้งจากงบประมาณ  รวมถึงแหล่งเงินกู้ทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่แล้ว

.

ด้าน นายถวิล  สามนคร  รักษาการผู้ว่าการ  รฟท. กล่าวว่า  ขณะนี้การเจรจาเงินกู้จากเจบิคยังอยู่ในกระบวนการเจรจา   แม้ว่าล่าสุดเจบิคจะแจ้งเรื่องให้ฝ่ายไทยทราบว่า  ขอให้รัฐบาลชุดใหม่ของไทยส่งหนังสือแสดงเจตจำนงในการขอกู้เงิน  (Formal Requirement)  ให้เจบิคทราบอีกครั้ง  เนื่องจากเอกสารที่เคยส่งให้เจบิคพิจารณาเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดที่ผ่านมา  ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะอยู่ในขั้นตอนเจรจาระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล

.

ส่วน นายประภัสร์  จงสงวน  ว่าที่ผู้ว่าการ รฟม.  กล่าวยืนยันว่า  ขณะนี้การเจรจาเพื่อขอกู้เงินจากเจบิค ในส่วนของโครงการที่  รฟม. รับผิดชอบ  คือ  เส้นทางรถไฟฟ้าทั้งสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย  และสายสีม่วง  ยังดำเนินการต่อไป  หลังจากที่เจบิคได้ส่งคณะทำงานชุดที่ 2 เข้ามาในไทย  ซึ่งปัจจุบันยังทำงานร่วมกับ  รฟม. อยู่   ส่วนการกลับมาทบทวนรายละเอียดของโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 3 เส้นทางของรัฐบาล  ถือเป็นเรื่องปกติ  เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล  รัฐบาลใหม่ย่อมต้องทบทวนโครงการลงทุนสำคัญให้มีความรอบคอบ