เนื้อหาวันที่ : 2009-06-16 13:11:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1455 views

ธนาคารกลางออสเตรเลียเผยยังไม่ลดดอกเบี้ย

ธนาคารกลางออสเตรเลีย เผยยังไม่มีเหตุผลสมควรที่จะลดดอกเบี้ยอีกในตอนนี้ หลังลดลงจนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 49 ปีเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ชี้ต้องรอเวลามาตรการเห็นผล

ธนาคารกลางออสเตรเลียเปิดเผยว่ายังไม่มีเหตุผลสมควรที่จะลดดอกเบี้ยอีกในตอนนี้ หลังจากที่ลดลงจนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 49 ปีเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากต้องรอเวลาอีกสักระยะกว่าที่การลดดอกเบี้ยครั้งล่าสุดและมาตรการการใช้จ่ายของรัฐบาลจะเห็นผล      

.

"การใช้นโยบายทางการเงินอย่างเดิมต่อไปมีความเหมาะสมดีแล้วกับอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำในปัจจุบัน" คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางออสเตรเลียระบุในรายงานการประชุมประจำวันที่ 2 มิ.ย.ซึ่งได้รับการเปิดเผยในวันนี้ "คณะกรรมการกำหนดนโยบายยังไม่เห็นปัจจัยเร่งด่วนที่ทำให้ต้องลดดอกเบี้ยอีกในตอนนี้" รายงานดังกล่าวระบุ 

.

เกลนน์ สตีเวนส์ ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ตรึงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 3% เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน ก่อนที่จะมีรายงานว่าออสตรเลีย จีน และอินเดีย เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เศรษฐกิจขยายตัวในไตรมาสที่แล้ว หลายฝ่ายจึงคาดการณ์ว่าสตีเวนส์อาจขึ้นดอกเบี้ยในช่วง 12 เดือนต่อจากนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจมีแนวโน้มว่าเริ่มแข็งแกร่งขึ้นแล้ว 

.

ในขณะเดียวกันมีรายงานว่าภาคเอกชนชะลอการปลดพนักงานลง, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทะยานสูงสุดในรอบ 22 ปี, ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจทะยานสูงสุดในรอบ 8 ปี และอัตราการปล่อยสินเชื่อเพื่อบ้านก็ปรับตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกัน 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า เงินดอลลาร์ออสเตรเลียซื้อขายที่ระดับ 78.88 เซนต์สหรัฐต่อดอลลาร์ออสเตรเลีย ณ เวลา 11.33 น.ตามเวลาซิดนีย์ จาก 78.92 เซนต์สหรัฐต่อดอลลาร์ออสเตรเลียก่อนที่จะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมดังกล่าว ส่วนผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะเวลา 2 ปี ลดลง 0.02% แตะ 3.75%