เนื้อหาวันที่ : 2006-10-28 11:41:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 693 views

ไทยตกลงรับซื้อไฟฟ้าจากลาว เพิ่มเป็น 5,000 เมกะวัตต์

กระทรวงพลังงานเตรียมลงนามเอ็มโอยู ไทย-ลาว ซื้อขายไฟฟ้าเพิ่ม จาก 3,000 เป็น 5,000 เมกะวัตต์ ในพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ในระหว่างเดือนธันวาคม 2549 นี้ โดยการซื้อ-ขายไฟฟ้าระหว่างกันทำให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจร่วมกัน

กระทรวงพลังงานเตรียมลงนามเอ็มโอยู ไทย-ลาว ซื้อขายไฟฟ้าเพิ่ม จาก 3,000 เป็น 5,000 เมกะวัตต์  ในพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ในระหว่างเดือนธันวาคม 2549 นี้ โดยการซื้อ-ขายไฟฟ้าระหว่างกันทำให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจร่วมกัน

.

นายพรชัย รุจิประภา ว่าที่ปลัดกระทรวงพลังงาน ประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประสานความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้าระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า ในเร็ว ๆ นี้ จะเดินทางไป สปป.ลาว เพื่อหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการที่จะมีการรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จากเดิมที่บันทึกความเข้าใจ (MOU)

.

ในปัจจุบันไทยกำหนดรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว จำนวน 3,000 เมกะวัตต์ จะหมดอายุภายในปี 2549 โดยตามข้อตกลงเบื้องต้นไทยจะรับซื้อเพิ่มอีก 2,000 เมกะวัตต์ ดังนั้น เอ็มโอยู ฉบับใหม่จะเปลี่ยนเป็นไทยรับซื้อไฟฟ้าจากลาวรวม 5,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2559 โดยการลงนามเอ็มโอยูดังกล่าว ระหว่างผู้นำของประเทศ จะเกิดขึ้นในพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ในระหว่างเดือนธันวาคม 2549 นี้

.

นายไกรสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า ในขณะนี้ กฟผ. ได้ลงนามรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว รวม 2,800 เมกะวัตต์ แล้ว การซื้อ-ขายไฟฟ้าระหว่างกันทำให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจร่วมกัน โดยไฟฟ้าจากพลังน้ำมีต้นทุนต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับเชื้อเพลิงประเภทอื่น ๆ

.

ซึ่งในขณะนี้ สปป.ลาว ได้ส่งรายชื่อโครงการโรงไฟฟ้าต่าง ๆ เพิ่มเติมเข้ามาให้ไทยพิจารณา ซึ่งคงจะต้องเจรจาร่วมกันต่อไป ว่าโครงการไหนจะเข้าช่วงระยะเวลาใดเหมาะสม รวมทั้งราคารับซื้อจะเป็นเท่าใด โดยในขณะนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ได้จัดตั้งคณะทำงานด้านเทคนิคเพื่อพิจารณารายละเอียด เช่น ระยะเวลาขั้นตอนการก่อสร้างและจุดรับไฟฟ้า ตลอดจนความพร้อมของการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบของประเทศไทย