เนื้อหาวันที่ : 2009-06-15 15:50:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1055 views

ไทยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 พุ่งถึงหลักร้อยแล้ว

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขเป็นการด่วน เพราะอาจกระทบเศรษฐกิจของประเทศเป็นวงกว้าง หลังพบผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อเกินร้อยคนแล้ว

เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขเป็นการด่วน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในวงกว้าง หลังพบผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อเกินร้อยคนแล้ว

.

.
ยอดหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพิ่มอีก 44 คน พุ่ง 150 ราย

นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการปฏิบัติการควบคุมป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 วันนี้เพิ่มอีก 44 คน จากเดิม 106 คน รวมเป็น 150 คนแต่ขอให้คนไทยอย่าตื่นตระหนก เพราะผู้ติดเชื้อมีอัตราการเสียชีวิตเพียงร้อยละ 0.1 ส่วนการรักษาจะให้ยาเพียงแค่ร้อยละ 5 เพราะอีกร้อยละ 95 หากได้รับเชื้อแล้วสามารถหายเองได้ กลุ่มเสี่ยงจะอยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีโรคเบาหวาน หัวใจ วัณโรค ความดันโลหิต และเด็กที่มีโรคประจำตัว

.

นพ.ปราชญ์ กล่าวว่า มีรายงานจากการตรวจเลือดพบว่า คนที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิด -18 ปี ไม่มีภูมิคุ้มกัน แต่ ผู้ที่มีอายุ 19 - 60 ปี พบว่าในเลือดมีภูมิคุ้มกันร้อยละ 6-9 ส่วนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปมีภูมิคุ้มกันในเลือดร้อยละ 33 ซึ่งหมายความว่า เคยมีโรคนี้เกิดขึ้นมาแล้วจึงเกิดภูมิคุ้มกัน ดังนั้นผู้ที่เป็นแล้วจะมีภูมิคุ้มกันและไม่เป็นอีกตลอดชีวิต ขอให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ปฏิบัติตามคำแนะนำป้องกันและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

.

ปลัด สธ.กล่าวว่า ส่วนวัคซีนที่จะป้องกันโรคนี้คาดว่าภายใน 3 เดือน จะผลิตได้สำเร็จ และไทยจะได้รับประมาณเดือนตุลาคม ขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ทั่วโลกมี 30,000 คนแล้ว เฉพาะที่สหรัฐฯ มี 16,000 คน

.
อภิสิทธิ์เรียกร้องไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ออกมาเรียกร้องไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก และบอกว่า ลักษณะการแพร่กระจายจะเป็นไปอย่างรวดเร็วในหลายประเทศที่ตนได้สังเกตดู เช่น เม็กซิโก ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เป็นต้น มีช่วงที่เริ่มพบก็มี แล้วเข้าไปเจาะดูในที่ต่างๆ ตัวเลขก็จะเพิ่มขึ้นค่อนเร็ว

.

จากนี้ไปก็ต้องทำให้ตัวเลขหยุดพุ่งขึ้น โดยการเฝ้าระวังและให้ประชาชนมีความตื่นตัวในการที่จะมารายงานอะไรต่างๆ ให้เร็วขึ้น เช่น ถ้าไม่สบาย มีอาการอย่างไรบ้าง เมื่อเดินทางเข้ามาก็บอก เพราะถ้าบอกเร็วก็จะเป็นเรื่องดีที่สุด เพราะรัฐบาลรู้ก็จะดูแล ทั้งการดูแลตัวผู้ป่วยและดูแลไม่ให้ไปติดคนอื่น

.

นายกฯ กล่าวว่า การควบคุมการแพร่กระจายเชื้อของกระทรวงสาธารณสุขนั้นถือว่าทำได้เร็ว เช่น กรณีที่พัทยา พอมีชาวไต้หวัน 2 คนป่วย ก็ได้เข้าไปดูแลในพื้นที่ ไม่ได้อยู่เฉย พยายามไปที่ต้นตอ ถ้าไม่ทำอะไรเลยตัวเลขก็ไม่ปรากฏ

.

ซึ่งที่จริงแล้วรัฐบาลก็พยายามเปิดข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ต้องการแก้ปัญหาแบบเชิงรุก ยอมรับว่าตัวเลขตอนนี้ยังไม่นิ่ง การทำให้ตัวเลขนิ่งนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะการตรวจพบมันไม่ง่าย เช่น เมื่อคนติดเชื้อเดินทางเข้ามาอาจจะไม่มีอาการเลยก็เป็นไปได้ เพราะมันจะมีช่วงเวลาอยู่ หรือกรณีที่ไม่สบายแล้วกินยาลดไข้ เราก็ตรวจไม่พบอยู่แล้ว

.

เมื่อนักข่าวถามว่า การควบคุมการแพร่เชื้อของฮ่องกง เมื่อมีคนติดเชื้อก็จะมีการปิดเกาะเพื่อตรวจ ใช้มาตรการหนักไว้ก่อน นายอภิสิทธิ์ตอบว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่ได้สนับสนุนการป้องกันแบบการปิดเกาะ หรือการห้ามเดินทาง เพราะโรคนี้มันไม่ได้รุนแรงมาก ซึ่งจริงๆ แล้วอัตราความรุนแรงของโรคในแง่ของการจะเป็นภัยต่อชีวิตน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ปกติ

.

เพียงแต่คนที่อายุยังน้อยก็ขอให้ระมัดระวังหน่อย เพราะภูมิคุ้มกันภัยอาจจะน้อยกว่า ฉะนั้นแนวทางที่จะไปปิดกั้นอะไรคงไม่ใช่ แต่ในกรณีของโรงเรียน ถ้าโรงเรียนเห็นสมควรให้ปิดก็ต้องปิด ปิดกันจำนวนมากก็ทำได้

.
ครูอเมริกันต้องสงสัยไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ รพ.ตรัง 3 ราย

นพ.สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่า ได้รับรายงานจากโรงพยาบาลตรังว่า มีครูสอนภาษาชาวอเมริกันที่มาเป็นครูสอนในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง ตามโครงการแลกเปลี่ยนคองกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา

.

จากนั้น ได้เดินทางต่อด้วย สายการบินนกแอร์ จากท่าอากาศยานกรุงเทพ ด้วยเที่ยวบิน DD 7400 มาที่จังหวัดตรังเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พร้อมกับนักศึกษา และอาจารย์รวมทั้งหมด 13 คน ในกลุ่มดังกล่าวมีครู 3 คน มีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

.

"โดยทางโรงพยาบาลตรังได้ทำการคัดแยกผู้ป่วยทั้ง 3 คน ไว้ที่ห้องแยกโรคผู้ป่วยแพร่เชื้อทางอากาศ เพื่อรอดูอาการ พร้อมนำสารคัดหลั่งส่งศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง ตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ผลการตรวจสารคัดหลั่งของผู้ป่วยทั้ง 3 คน พบว่าจำนวน 2 คน เป็นไข้หวัดใหญ่ แต่ยังต้องรอผลตรวจละเอียดอีกครั้งในวันนี้ว่า ทั้งสองเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือไม่ ส่วนอีกคนไม่พบเชื้อไข้หวัดใหญ่ แต่ทางโรงพยาบาลตรังต้องกักตัวรอดูอาการอย่างใกล้ชิดต่อไปอีก 7 วัน เพื่อความแน่ชัด

.

ส่วนจำนวนผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์ที่เดินทางมาพร้อมกับผู้ป่วยทั้ง 3 รายนั้น คณะนี้ได้ประสานขอรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อทั้งหมดจากสายการบินนกแอร์ แล้วเพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่โทรไปสอบถามว่า มีอาการป่วยหรือไม่ เพื่อติดตามดูแลอาการว่าได้สัมผัสเชื้อหรือไม่ พร้อมแนะนำการดูแลตัวเอง รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัยไว้ให้สวมใส่ ป้องกันการแพร่เชื้อ" นายแพทย์สาธิต กล่าว

.
เชียงใหม่ผงะ นศ.มช.ติดไข้หวัดใหญ่รายแรกของจังหวัด

นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ เปิดเผยเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ภายหลังเรียกประชุมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 คนแรกของ จ.เชียงใหม่ โดยพบเป็นนักศึกษาหญิงอายุ 20 ปี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)

.

"นักศึกษาคนดังกล่าวเดินทางกลับจากการเดินทางไปกับโครงการเวิร์กแอนด์เทลแวล ประเทศสหรัฐอเมริกา และเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน และเดินทางถึง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มมีอาการป่วยมีไข้หวัด ไอ และแสบคออย่างหนัก ญาตินำส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ วันที่ 12 มิถุนายน และล่าสุดผลแล็ปจากห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ ออกมาระบุว่าติดเชื้อเอชวันเอ็นทู หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009"

.

นพ.วัฒนา กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกสะกัดกั้นการระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว โดยเฉพาะการสืบสวนโรคจากเพื่อนนักศึกษา 2 คน ที่เดินทางมาพร้อมกันจากสหรัฐอเมริกา และเร่งตรวจสอบครอบครัวของนักศึกษาหญิงคนดังกล่าวที่ อ.สารภี จำนวน 5 คน พร้อมทั้งตรวจสอบรายชื่อผู้ร่วมเดินทางมากลับเที่ยวบินทีจี 102 จากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 07.50 น.และเดินทางถึงทาอากาศยานเชียงใหม่เวลา 09.00 น.โดยเฉพาะบุคคลที่นั่งใกล้ชิดกับผู้ป่วย

.
"ภูเก็ต" ทำความสะอาดใหญ่ "ป่าตอง" หลังพบผู้ป่วยหวัด 2009

นายวรพจน์ รัฐสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต, นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าตอง, พ.ต.อ.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผกก.สภ.กะทู้, นายเปี่ยน กี้สิน นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง, นายชัยรัตน์ สุขบาล รองนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

.

ร่วมสังเกตการณ์การรณรงค์ทำความสะอาดหรือบิ๊กคลีนนิ่งบริเวณซอยบางลา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ด้วยการฉีดพ่นสารชีวภาพล้างถนนและฉีดพ่นควันทำลายเชื้อโรค เพื่อสร้างความมั่นใจเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และชิคุนกุนยา พร้อมแจกหน้ากากอนามัย โดยมีนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการในบริเวณดังกล่าวให้ความสนใจสอบถามข้อมูลต่อเนื่อง

.

นายวรพจน์ กล่าวว่า เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงซึ่งเดินทางกลับจากภูเก็ตและพบมีการป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หลังจากที่ทางจังหวัดและสำนักงานสาธารณสุข ตลอดจนหน่วยงานท้องถิ่น รับทราบข่าวดังกล่าวก็ได้ลงพื้นที่เพื่อทำการสอบสวนโรค พบมีพนักงานของสถานบริการจำนวน 4 แห่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวไปใช้บริการ จำนวน 5 คน มีอาการเป็นไข้หวัด

.

จึงได้มีการนำตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจในห้องปฎิบัติการ พบป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จำนวน 1 ราย ซึ่งขณะนี้ได้มีการกักตัวให้อยู่เฉพาะบริเวณที่พัก และอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่จะต้องติดตามอาการต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน ส่วนของพนักงานอื่นๆ จากสถานประกอบการ 4 แห่ง จำนวนรวมประมาณ 90 คน ซึ่งได้มีการนำสารคัดหลั่งไปตรวจสอบก็ไม่พบอาการป่วยแต่อย่างใด

.

"การฉีดล้างถนนทำลายเชื้อโรคในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในมาตรการการฝ้าระวังและป้องกันให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก โดยเป็นความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ ทุกภาคส่วน ทั้งจังหวัด สำนักงานสาธารณสุข โรงพยาบาลป่าตอง เทศบาลเมืองป่าตอง สภ.กะทู้ และผู้ประกอบการ" นายวรพจน์กล่าว

.
หลาย รร.ทยอยปิดเรียน หลังพบ นร.ติดเชื้อหวัด2009

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เท่าที่ได้รับรายงานสถานการณ์ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในสถานศึกษาถึงเวลา 17.00 น. วันที่ 14 มิถุนายน พบว่า โรงเรียนที่ปิดเรียน มีดังนี้

.

รร.เซนต์คาเบรียล และ เซนต์ฟรังซิสซาเวียร์ ปิดถึง 18 มิถุนายน
โรงเรียนอนุบาลปทุมธานี เดิมปิดเรียนถึง 15 มิถุนายน และขยายปิดไปอีก 7 วันถึงวันที่ 21 มิถุนายน
รร.วัดฉาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ปิดถึง 17 มิถุนายน หลังจากมีนักเรียนเป็นไข้ตัวร้อนหลายคน จึงขอปิดไว้ก่อน

.
สำหรับ รร.ในกรุงเทพมหานคร มีปิดเรียนใหม่ 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-17 มิถุนายน ดังนี้
รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย
รร.ราชวินิตประถม บางแค
รร.สตรีวิทยา 3 (พุทธมณฑล)
ส่วนระดับอุดมศึกษามีแห่งเดียวคือที่ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ปิดไปจนถึงวันที่ 18 มิถุนายน
.

อย่างไรก็ตาม หากผู้ปกครองที่สงสัยว่าสถานศึกษาใดปิดเรียนวันพรุ่งนี้หรือไม่ ให้โทรสอบถามโดยตรงกับสถานศึกษาที่บุตรหลานเรียนได้ตลอดเวลา และวันพรุ่งนี้(วันที่ 15 มิถุนายน) จะมีการประชุมร่วมของผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในสถานศึกษา

.
"ดุสิตโพล" ชี้คนไทยส่วนใหญ่ห่วง หวัด 2009 ระบาดหนัก

มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กับ คนไทย" เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. โดยได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างกระจายตามภูมิภาคต่างๆ 3,179 คน ระหว่างวันที่ 10-13 มิถุนายน

.

โดยสอบถามถึงคนไทย กับความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ปรากฏว่าร้อยละ 41.59 ค่อนข้างวิตกกังวล เพราะแพร่ระบาดรวดเร็ว ร้อยละ 39.76 วิตกมาก เพราะมีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ในหลายจังหวัด ส่วนร้อยละ 18.65 ไม่ค่อยวิตก เพราะรักษาหายได้ ดูแลตนเองอยู่ และรัฐบาลเฝ้าระวังอยู่แล้ว

.

เมื่อถามถึงประเด็น "คนไทยรู้เรื่องวิธีการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 มากน้อยเพียงใด" ปรากฏว่ามีเพียงร้อยละ 10.04 ที่รู้อย่างดี ร้อยละ 47.09 พอรู้บ้างจากโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ และร้อยละ 30.07 ไม่ค่อยรู้ เพราะไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารโรคนี้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และร้อยละ12.80 ไม่รู้เลย

.

เมื่อถามถึงความสนใจที่จะป้องกันตนเองมากน้อยเพียงใด ร้อยละ 52.37 ค่อนข้างสนใจ รองลงมาร้อยละ 42.21 มีความสนใจมาก มีเพียงร้อยละ 5.47ไม่ค่อยสนใจ

.
ที่มา : เว็บไซต์ประชาไท