เนื้อหาวันที่ : 2006-10-27 10:24:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1350 views

ELDIM เปิดตัว Imaging OPTIScope ระบบวัดเวลาในการตอบสนองของภาพ

ELDIM ได้คิดค้นพัฒนาระบบการวัดเวลาในการตอบสนองของภาพภายใต้ชื่อระบบ Imaging OPTIScope เพื่อนำเสนอโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรม

.

ปัจจุบัน จอภาพแอลซีดีถูกนำไปใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น ถ้าต้องการให้จอภาพของตนเหนือกว่าคู่แข่ง ผู้ผลิตต้องรับประกันคุณสมบัติต่าง ๆ ในการแสดงผลของจอภาพด้วยถึงแม้วิธีการแก้ไขตำแหน่งจุดภาพด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์จะมีบทบาทสำคัญในการรับประกันคุณสมบัติของจอภาพ และได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ภาพแสดงผลได้เร็วขึ้น  แต่การพัฒนามาตรฐานการวัดการตอบสนองของภาพกลับไล่ไม่ทันเทคนิคดังกล่าว      ทำให้เทคนิคนี้ถูกลดทอนความสามารถไปอย่างน่าเสียดาย

.

ด้วยเหตุนี้ ELDIM จึงได้คิดค้นพัฒนาระบบการวัดเวลาในการตอบสนองของภาพรุ่นที่สามภายใต้ชื่อระบบ Imaging OPTIScope เพื่อนำเสนอโซลูชันที่น่าเชื่อถือสำหรับอุตสาหกรรมจอแสดงผล   จากการทดสอบและทดลองหลายครั้งให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนว่า ประสิทธิภาพที่โดดเด่นของระบบ Imaging OPTIScope เป็นระบบที่ใช้วัดค่าการตอบสนองของจอแอลซีดีได้อย่างแม่นยำและสมบูรณ์แบบ

.

ระบบ Imaging OPTIScope ถูกออกแบบมาตรงตามทุกมาตรฐานที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน  (ISO, VESA, EIAJ ฯลฯ) ขณะเดียวกัน ก็สามารถยกระดับ และปรับใช้ตามความต้องการล่าสุดของผู้ใช้ได้ เซ็นเซอร์ของระบบจะใช้หลอดโฟโต้มัลติไพล์เออร์ (PMT) และยังได้มีการเพิ่มเซ็นเซอร์แบบ CMOS เข้าไปเพื่อให้ผู้ใช้ได้เห็นระยะค่าเฉลี่ยของเวลาแสดงผล

..

สัญญาณจากหลอดไฟ PMT จะถูกสุ่มตัวอย่างโดยการ์ดวงจรแสดงผลที่ฝังอยู่ นอกจากนี้ ยังได้มีการเพิ่มตัวกรองการส่องสว่างเข้าไปสำหรับการวัดความเข้มของแสงสว่าง สัญญาณรบกวนอิเล็กทรอนิกส์จะถูกชดเชยอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกัน ยังมีการตั้งค่ามุมรับแสงไว้ตามมาตรฐานที่ ± 2°

.

ระบบนี้มีหน่วยความจำในตัวขนาด 4 Mb ซึ่งถูกตัวแปลงระบบอะนาล็อกเป็นดิจิตัล 16 บิตเรียกมาใช้งาน จากนั้น ข้อมูลดิจิตัลจะถูกสุ่มเลือกอีกทีหนึ่ง ระบบซึ่งออกแบบมาสำหรับตลาดจอภาพแอลซีดีมีอัตราการสุ่มตัวอย่างต่ำสุดตายตัวที่ 10 ms และยังมีรุ่นที่มีอัตราการสุ่มตัวอย่างที่ 1 ms สำหรับการใช้งานลักษณะพิเศษ (แอพพลิเคชัน OLED เป็นต้น) ผู้ใช้สามารถทำการซิงโครไนส์ได้ด้วยการทำทริกเกอร์ภายใน และการทริกเกอร์ภายนอกสองครั้ง การเชื่อมต่อสาย USB 2.0 ทำให้อัตราการขยายเวลาที่จำเป็นสำหรับการรวบรวมข้อมูลภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก พิกัดความเร็วในการตอบสนองภาพแบบ Grey-to-Grey จึงลดลง 5 เท่า เมื่อเทียบกับโซลูชันเดิมที่มีอยู่

.

เมื่อไม่นานนี้ บรรดาผู้ผลิตได้เริ่มหันมาใช้วิธีการใหม่ในการประเมินประสิทธิภาพในการวัดเวลา ที่เรียกว่าการวัดพิกัดความเร็วในการตอบสนองภาพแบบ Grey-to-Grey ซึ่งเป็นสิ่งท้าทายใหม่สำหรับอุปกรณ์วัดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อันที่จริงแล้ว การวัดเวลาในการตอบสนองของภาพระหว่างสองระดับที่ใกล้ของภาพระดับสีเทาจำเป็นต้องอาศัยความไวของเซ็นเซอร์และระบบการเคลื่อนไหวที่ปรับปรุงแล้ว ระบบ Imaging OPTIScope สามารถรับมือกับข้อจำกัดเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถผงาดขึ้นในตลาดได้อย่างรวดเร็ว ในฐานะที่เป็นอุปกรณ์เพียงชนิดเดียวที่มีความไวในระดับดังกล่าว โดยผลจากการทดสอบยืนยันว่าช่วงการเคลื่อนไหวของการรวบรวมข้อมูลภาพอยู่ที่ 100 dB

.

วิธีการวิเคราะห์เวลาในการตอบสนองของภาพที่ได้มาตรฐานนี้กลายเป็นวิธีการที่ล้าหลังไปแล้ว เมื่อรูปแบบการแก้ตำแหน่งพิกเซลของจอภาพแบบใหม่ถูกนำมาใช้ รวมทั้งการกระพริบของความถี่จอที่สูงมาก Eldim จึงได้ร่วมมือกับผู้ผลิต และคณะกรรมการกำหนดมาตรฐาน ในการพัฒนาวิธีการวิเคราะห์หลายๆ วิธี โดยขั้นตอนแรกนั้นประกอบด้วยการลดเอ็ฟเฟกต์ของสัญญาณรบกวนหรือการกระพริบบนจอ ด้วยการใช้วงจรกรองความถี่ต่ำผ่าน ซึ่งสัญญาณรบกวนจะอยู่ในรูปของสัญญาณดั้งเดิม และจะถูกชดเชยด้วยการปรับเทียบก่อนหน้า หรือด้วยการใช้วงจรกรองแถบความถี่หยุดผ่าน ซึ่งจะถูกปรับสำหรับความถี่ของแสงวูบวาบบนจอ จากนั้น จึงสามารถแยกเวลาในการตอบสนองของภาพออกมาได้ด้วยวิธีการทั่วไปที่ใช้อยู่ หรือด้วยการปรับเทียบโดยตรงการอิงกับเวลาตามทฤษฎีบนสัญญาณที่ผ่านการกรองแล้ว และด้วยเหตุนี้ จึงสามารถกำหนดลักษณะเฉพาะของหน้าจอที่ หลุดออกจากรัศมี ได้ ไม่เพียงแต่โดยการวัดจากเวลาในการตอบสนองของภาพของหน้าจอเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการวัดระดับความเข้มแอมพลิจูดของการหลุดออกนอกรัศมีของภาพ และภาพตกค้างได้ ซึ่งวิธีการนี้จะให้ผลที่แม่นยำกว่าวิธีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย

.

ซอฟต์แวร์ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้ประกอบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลายทั้งการควบคุมจอภาพ การจัดการพารามิเตอร์การรวบรวมข้อมูล การแสดงผลพื้นที่การวัด วิธีการใช้อัลกอริธึมการประมวลผลสัญญาณด้วยตนเองและแบบอัตโนมัติ ตัวเลือกขั้นสูงสำหรับการประมวลผลสัญญาณ และการถดถอยของสัญญาณ รวมทั้งการแสดงผล การพิมพ์ และการส่งออกผลลัพธ์ที่ได้

.

Eldim ยังนำเสนอโซลูชันฮาร์ดแวร์ควบคุมจอภาพ FPDDrive เพื่อเป็นส่วนเสริมของ Imaging OPTIScope โดย FPDDrive สามารถสร้างสัญญาณในฟอร์แม็ต DVI, LVDS หรือ TTL ที่สามารถทำงานร่วมกันได้กับซอฟต์แวร์ควบคุมของ Imaging Optiscope

.

ขณะนี้ บริษัทได้จัดจำหน่ายโซลูชันที่สมบูรณ์แบบสำหรับการวิเคราะห์เวลา ซึ่งประกอบด้วยชุดซ็นเซอร์และตัวสร้างรูปแบบการทดสอบ บรรดาผู้ใช้ ผู้ผลิตหน้าจอ และผู้ผลิตแผ่นเคลือบพึงพอใจกับ Imaging OPTIScope ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่มีการใช้เทคโนโลยีการโอเวอร์ไดรฟ์ที่ช่วยกระตุ้นเวลาในการตอบสนองของภาพบนจอภาพแอลซีดี มีความเร็วในการตอบสนองของภาพแบบ Grey-to-Grey และการวัดแสงวูบวาบในเวลาที่บันทึกไว้ ขณะที่ผู้ผลิตไดรเวอร์สำหรับอุตสาหกรรมจอแสดงผลก็แสดงความชื่นชอบเป็นพิเศษในเรื่องของเวลาที่เพิ่มขึ้นในการทำให้ฟังก์ชันการโอเวอร์ไดรฟ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

.

ELDIM ได้พัฒนาโซลูชันในการวัดเวลาตอบสนองของภาพสำหรับอุตสาหกรรมจอแสดงผลมาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว นโยบายในการวิจัยและพัฒนาที่ตอบสนองความต้องการและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาทำให้ ELDIM สามารถคงตำแหน่งผู้นำตลาดได้เรื่อยมา และเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทได้เปิดตัว EZContrast XL88 ซึ่งเป็น EZContrast รุ่นที่ 5 ออกสู่ตลาด ซึ่งมีความสามารถในการวัดมุมมองได้สูงสุด  88° ในเวลาที่รวดเร็ว