เนื้อหาวันที่ : 2009-06-10 09:15:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1369 views

ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรญี่ปุ่นเดือนเม.ย.ดิ่งลงหนักสุดในรอบ 22 ปี

ครม.ญี่ปุ่นเผย ยอดสั่งซื้อเครื่องจักร ซึ่งเป็นปัจจัยชี้วัดการลงทุนในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า ดิ่งลง 5.4% เหตุความต้องการทั่วโลกซบเซา

ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรของญี่ปุ่นในเดือนเม.ย.ปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 22 ปี หลังภาคเอกชนรายงานผลกำไรที่ลดลงซึ่งกดดันให้บริษัทต่างๆปรับลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในช่วงที่ต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำครั้งรุนแรง                          

.

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักร ซึ่งเป็นปัจจัยชี้วัดการลงทุนในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า ดิ่งลง 5.4% มาอยู่ที่ 6.888 แสนล้านเยน (70.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2530  ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะลดลงเพียง 0.6%   

.

อุปสงค์ทั่วโลกที่ซบเซาได้สร้างแรงกดดันให้ผู้ประกอบการปรับลดกำลังการผลิตลงกว่า 1 ใน 3 จากระดับสูงสุดของปีที่แล้ว  ขณะเดียวกันผลกำไรที่ตกต่ำก็ส่งผลกระทบให้บริษัทชะลอการลงทุนในภาคโรงงานและเครื่องมือเครื่องจักร รวมถึงการใช้จ่ายที่มีสัดส่วนคิดเป็น 15% ของระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว 

.

ฮิโรอากิ มูโตะ นักวิเคราะห์จากซูมิโตโมะ มิตซุย แอสเสท เมเนจเมนท์ โค ในโตเกียว กล่าวกับทางบลูมเบิร์กว่า  "บริษัทต่างๆยังไม่ต้องการที่จะเพิ่มเม็ดเงินลงทุนมากกขึ้น เพราะอุปสงค์ยังฟื้นตัวได้ช้า เศรษฐกิจอาจกลับมาขยายตัวได้อีกครั้งในไตรมาสนี้ แต่ก็จะเป็นไปได้เพียงชั่วคราวเพราะการลงทุนและการใช้จ่ายผู้บริโภคยังไม่ค่อยฟื้นตัวมากนัก"

.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ณ เวลา 09:36 น.ตามเวลาโตเกียว เงินเยนซื้อขายกันที่ 97.31 ดอลลาร์/เยน จากระดับ 97.46 ดอลลาร์/เยน ขณะที่หุ้นกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักรแกว่งตัวผันผวนในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นโตเกียว 

.

อย่างไรก็ตาม รายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่เปิดเผยเมื่อเดือนที่ผ่านมาส่งสัญญาณให้เห็นว่า ตัวเลขผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่นอาจกระเตื้องขึ้นในไตรมาสนี้หลังจากที่ดิ่งหนักเป็นประวัติการณ์ 15.2% ในช่วงไตรมาสแรก ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ผลิตของญี่ปุ่นจะได้รับผลดีจากอุปสงค์ในจีนที่ขยายตัวดีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลจีนใช้จ่ายเงิน 5.86 แสนล้านดอลลาร์ในโครงการก่อสร้างถนน โรงพยาบาล และที่อยู่อาศัย ขณะที่ภาคการส่งออกและภาคการผลิตขยายตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง 2 เดือน