เนื้อหาวันที่ : 2009-06-09 09:13:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1399 views

บริษัทรถและอิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่นเดินหน้าผนึกรวมกิจการกับซัพพลายเออร์ หวังลดต้นทุน

บริษัทยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ๆของญี่ปุ่นต่างเดินหน้าผนึกรวมกิจการกับซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนของตนเอง เพื่อลดต้นทุนและยอดขาดทุนลงในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงขาลง

บริษัทยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ๆของญี่ปุ่นต่างเดินหน้าผนึกรวมกิจการกับซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนของตนเอง เพื่อลดต้นทุนและยอดขาดทุนลงในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนและซัพพลายเออร์วัสดุของญี่ปุ่นซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะลูกค้ารายสำคัญของตนเองต้องล้มหายปิดกิจการไป                          

.

หากกระแสการควบรวมกิจการในกลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนรุนแรงขึ้น การแข่งขันในส่วนของการจัดหาชิ้นส่วนก็คงจะเข้มข้นตามไปด้วย และยังสร้างแรงกดดันต่อบริษัทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ 

.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ฮอนด้าเองวางแผนที่จะลดจำนวนซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนรถสกู๊ตเตอร์และมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์ 100 ซีซีลงเหลือเพียง 3 บริษัทต่อชิ้นส่วน 1 ประเภทในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า และคาดว่าจะสามารถลดต้นทุนได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากการผลิตมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กจะต้องใช้ฐานการผลิตกว่า 90% ของการผลิตมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกของฮอนด้า และยังวางแผนที่จะผลิตชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก 80% ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันผ่านความร่วมมือกันระหว่างแผนกพัฒนาและแผนกจัดซื้อชิ้นส่วน 

.

ทางด้านเอ็นอีซี ก็วางแผนที่จะควบรวมกับซัพพลายเออร์เช่นกัน โดยพุ่งเป้าไปที่ปริมารการค้าที่สูงขึ้น และแผนการลดต้นทุนลงให้ได้ 2.70 แสนล้านเยน เพื่อให้ปีงบประมาณ 2552 รอดพ้นจากภาวะขาดทุน 

.

ขณะที่โตชิบาก็เล็งลดต้นทุนลงด้วยการสร้างมาตรฐานในการผลิตชิ้นส่วนแอลซีดีสำหรับพีซี และโทรทัศน์จอแบน ส่วนโซนี่ก็ระบุว่า จะลดจำนวนซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนและวัสดุลงเหลือ 1,200 รายภายในเดือนธ.ค. 2553 จากปัจจุบันที่ 2,500 ราย รวมทั้งตั้งเป้าในการลดต้นทุนการจัดซื้อในปีงบประมาณ 2552 ลงอีก 20%