เนื้อหาวันที่ : 2009-06-05 10:19:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2155 views

โรลส์-รอยซ์ ส่ง RR500 เทอร์โบชาฟต์ใหม่ รุกตลาดเครื่องยนต์เล็ก

โรลส์-รอยซ์ ลุยหาตลาดใหม่ ขยายตัวเลือกเครื่องยนต์เพิ่ม ส่งเครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์ใหม่ รุ่น RR500TS ชูจุดเด่นปฏิบัติการในสภาพที่ทั้งร้อนและบนพื้นที่สูงได้ดีกว่าเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ

ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี โรลส์-รอยซ์แถลงการเปิดตัวเครื่องยนต์พาณิชย์ใหม่เป็นครั้งที่หก โดยครั้งนี้ได้แนะนำเครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์ใหม่ รุ่น RR500TS นับเป็นก้าวใหม่ของกลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ในการแสวงหาโอกาสทางธุรกิจในตลาดใหม่ๆ โดยการขยายตัวเลือกเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันโรลส์-รอยซ์ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความหลากหลายในสินค้ามากที่สุดในอุตสาหกรรมการบิน

.

เครื่องยนต์ RR500TS ซึ่งมีกำลังขับสุทธิที่เพลาใบจักรถึง 500 แรงม้า (shaft horsepower / shp) มีความคล้ายคลึงหลายประการกับเครื่องยนต์รุ่น RR500 เทอร์โบพรอพ ที่เพิ่งเปิดตัวไปที่งาน EAA AirVenture เมื่อปีพ.ศ. 2551 นอกจากเครื่องยนต์ RR500TS จะมีกำลังขณะขึ้นบินมากกว่า และสามารถปฏิบัติการในสภาพที่ทั้งร้อนและบนพื้นที่สูงได้ดีกว่าเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน ผู้ใช้ยังจะได้รับประโยชน์ในการปฏิบัติการด้วยเครื่องยนต์ RR500TS เนื่องจากมีระยะเวลาปฏิบัติการอย่างเต็มประสิทธิภาพที่ยาวนานกว่าและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายจากมูลค่าความเป็นเจ้าของ(total ownership cost) ได้ 

.

เครื่องยนต์ RR500 เป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับปรุงมากจากเครื่องยนต์ RR300 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2550 และใช้ขับเคลื่อนเฮลิคอปเตอร์ Robinson R66 เครื่องยนต์ RR300 ได้รับการรับรองเมื่อปลายปี 2550 และกำลังอยู่ในระหว่างการผลิต 

.

เคน โรเบิร์ตส ประธานฝ่ายธุรกิจเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า "RR500TS นับเป็นตัวอย่างหนึ่งซึ่งชี้ให้เห็นว่าโรลส์-รอยซ์มีการลงทุนในเทคโนโลยีหลักต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในเครื่องยนต์หลากหลายรุ่นที่อยู่ในตระกูลเดียวกัน เครื่องยนต์ RR500TS นับเป็นก้าวสำคัญของธุรกิจเฮลิคอปเตอร์ของเรา และช่วยขยายตัวเลือกสินค้าของเราเพื่อให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าใหม่" 

.

สายการประกอบเครื่องยนต์ขนาดเล็กใหม่ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การผลิตของโรลส์-รอยซ์ ณ อินเดียนาโพลิส เมืองอินเดียนา ได้รับการรับรองจากองค์การบริการการบินสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration) เมื่อต้นปี 2551 และในปัจจุบันกำลังดำเนินการประกอบและทดสอบเครื่องยนต์ RR300 สายการผลิตนวัตกรรมทันสมัยนี้สามารถใช้ประกอบและทดสอบเครื่องยนต์ RR500 ไปพร้อมกันด้วยได้ 

.

โรลส์-รอยซ์เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีตัวเลือกของบรรดาเครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์ตระกูลต่างๆ ที่กว้างขวางที่สุดในโลก โดยมีเครื่องยนต์ที่ทีกำลังตั้งแต่ 300 ถึง 7300 แรงม้า เครื่องยนต์สำหรับเฮลิคอปเตอร์ของโรลส์-รอยซ์ให้บริการอยู่กับยานยนต์พาณิชย์และกลาโหมในกว่า 120 ประเทศ

.