เนื้อหาวันที่ : 2009-06-05 09:48:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1417 views

โอเปคคาดราคาน้ำมันดิบพุ่งแตะ $75 ปลายปีนี้ เหตุได้แรงหนุนจากดอลล์อ่อนค่า

เอล-บาดรี คาดราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะพุ่งขึ้นสู่ระดับ 70-75 ดอลลาร์/บาร์เรลภายในปลายปีนี้ เหตุกระแสคาดการณ์เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวขึ้น และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัว

นายอับดุลเลาะห์ เอล-บาดรี เลขาธิการกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค)

.

นายอับดุลเลาะห์ เอล-บาดรี เลขาธิการกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะพุ่งขึ้นสู่ระดับ 70-75 ดอลลาร์/บาร์เรลภายในปลายปีนี้ เนื่องจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวขึ้น และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่อง

.

"ภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกใกล้จะถึงจุดสิ้นสุดแล้ว ทางโอเปคก็รู้สึกกังวลที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวที่ระดับ 40 ดอลลาร์เมื่อช่วงต้นปี หลังจากพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 147 ดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เราคาดว่า เศรษฐกิจโลกจะไม่ฟื้นตัวเร็วไปกว่าราคาน้ำมันอย่างแน่นอน" เอล-บาดรีกล่าวในที่ประชุมพลังงานซึ่งจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน 

.

เอล-บาดรี กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัวขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาไม่ได้เปลี่ยนแปลงแผนการของโอเปคที่จะลดโครงการซัพพลายใหม่ๆลงราว 35 โครงการ จากทั้งหมด 120 โครงการไปจนถึงปีพ.ศ.2556 และระบุว่าต้นทุนด้านการผลิตและขุดเจาะน้ำมันของโอเปคปรับตัวลดลงไม่ถึง 8% 

.

นอกจากนี้ เอล-บาดรีคาดว่า ปริมาณการผลิตของประเทศนอกกลุ่มโอเปค รวมถึงเม็กซิโก รัสเซีย และกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือ จะไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในอีก 5-10 ปีข้างหน้า 

.

การคาดการณ์ของเลขาธิการโอเปคเป็นไปในทิศทางเดียวกับที่โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะเพิ่มขึ้นอีก โดยโกลด์แมน แซคส์ ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันช่วงสิ้นปีพ.ศ.2552 โดยคาดว่าราคาน้ำมันอาจอยู่ที่ 85 ดอลลาร์/ บาร์เรล จากเดิมที่คาดว่าอยู่ที่ 65 ดอลลาร์ และโกลด์แมนยังคาดการณ์ด้วยว่าราคาน้ำมันช่วงสิ้นปีพ.ศ.2553 อาจอยู่ที่ 95 ดอลลาร์/บาร์เรล 

.

ในการประชุมที่กรุงเวียนนาเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา โอเปคซึ่งผลิตน้ำมันคิดเป็น 40% ของอุปทานน้ำมันดิบทั่วโลก ตัดสินใจคงเพดานการผลิตน้ำมันไว้ที่ 24.84 ล้านบาร์เรล/วัน เพราะเชื่อว่าแนวโน้มเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวขึ้นจะช่วยหนุนอุปสงค์น้ำมันในตลาดโลกให้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่วนการประชุมโอเปคครั้งต่อไปจะมีขึ้นวันที่ และหลังจากนั้น จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน และวันที่ 17 ธ.ค.ที่เมืองลอนดา ประเทศแองโกลา สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน