เนื้อหาวันที่ : 2009-06-04 21:38:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1066 views

กรณ์ เตรียมขยายเวลา 5 มาตรการ 6 เดือนฝ่าวิกฤตฯ

กรณ์ รมว.คลัง หวังซื้อใจคนรากหญ้า เตรียมต่ออายุนโยบายอภิมหาประชานิยม 5 มาตรการที่จะหมดอายุในเดือน ก.ค. ออกไปอีก โปรยยาหอมมาตรการใดมีประโยชน์มากที่สุดจะขยายเวลาอีก

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้เตรียมทบทวนขยายเวลา 5 มาตรการ 6 เดือนฝ่าวิกฤตเพื่อคนไทยที่ใกล้จะหมดอายุลงในเดือนก.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือภาคประชาชน และหากพบว่ามาตรการใดที่มีประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุดก็จะทำการขยายเวลาออกไปอีก

.

"ในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผมได้ถามเรื่องดังกล่าวกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวยังมีเวลาที่จะพิจารณาได้อีกระยะหนึ่ง โดยหากจะขยายเวลาโครงการฯ ออกไปอีก อาจจะคงไว้เพียงบางมาตรการและยกเลิกบางมาตรการออกไป ต้องรอดูสถานการณ์ และพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง แต่ทั้งนี้ผมไม่ได้พูดว่าจะต่ออายุเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่" นายกรณ์ กล่าว

.

ทั้งนี้ ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา มีมติต่ออายุและปรับปรุงรายละเอียด มาตรการบรรเทาค่าครองชีพของประชาชน 5 มาตรการ ออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมสิ้นสุดในเดือน ม.ค. โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.เป็นต้นไป ซึ่งประกอบด้วยการแบกรับค่าใช้จ่ายค่าน้ำประปา สำหรับผู้ใช้น้ำไม่เกิน 30 ยูนิต ซึ่งจะครอบคลุมผู้ใช้น้ำประปาทั้งในเขตนครหลวง และ เขตภูมิภาค 8.6 ล้านคน ใช้งบประมาณ 5,840 ล้านบาท มาตรการแบกรับค่าไฟฟ้า สำหรับ ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 90 หน่วย จากเดิมที่การใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 80 หน่วย ใช้ฟรี และ 80-150 หน่วย จ่ายครึ่งราคา ช่วยเหลือประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าได้ 8.8 ล้านราย ทั้งในเขตนครหลวงและภูมิภาค โดยรัฐใช้งบประมาณทั้งสิ้น 6,810 ล้านบาท

.

ขณะที่ มาตรการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยรถประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะให้บริการรถเมล์ธรรมดาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลฟรี 800 คัน 73 เส้นทาง ครอบคลุมการให้บริการประชาชน 400,000 แสนคนต่อวัน ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 650 ล้านบาท และการเดินทางโดยรถไฟชั้น 3 ซึ่งจัดรถไฟชั้น 3 เชิงสังคม 164 ขบวน และรถไฟชั้น 3 เชิงพาณิชย์ 8 ขบวน ใช้งบประมาณ 600 ล้านบาท.

.
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์