เนื้อหาวันที่ : 2006-10-26 10:10:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1485 views

ออสเตรเลียจะสร้างโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในโลก

รัฐบาลออสเตรเลียประกาศแผนสร้างโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นโครงการแรกภายใต้งบประมาณรวม 500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของโลกร้อน

สำนักข่าวไทยรายงานข่าว รัฐบาลออสเตรเลียประกาศแผนสร้างโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นโครงการแรกภายใต้งบประมาณรวม 500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (เกือบ 15,000 ล้านบาท) สำหรับดำเนินโครงการพลังงานสะอาดเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของโลกร้อน

.

นายปีเตอร์ คอสเทลโล รัฐมนตรีคลังออสเตรเลีย เผยกับบรรษัทกระจายเสียงออสเตรเลียว่า รัฐบาลจะออกเงิน 75 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียสมทบการสร้างโรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์มูลค่า 420 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียใกล้เมืองมิลดูราในรัฐวิคตอเรีย เป็นโรงไฟฟ้าที่ไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกและไฟฟ้าที่ได้สามารถแจกจ่ายไปได้ทั่วประเทศ จะเริ่มโครงการในปี 2551 และจะผลิตไฟฟ้าได้เต็มศักยภาพภายในปี 2556

.

ด้านบริษัทโซลาร์ซิสเต็มส์ ในนครเมลเบิร์นที่จะรับผิดชอบก่อสร้างระบุว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้จะมีขนาดเล็กกว่าโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ทะเลทรายโมฮาเว่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ แต่จะมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่สหรัฐใช้เทคโนโลยีความร้อนแสงอาทิตย์ต้มน้ำเดือดกลายเป็นไอไปหมุนกังหันผลิตกระแสไฟฟ้า แต่โรงไฟฟ้าที่ออสเตรเลียจะใช้เซลล์แสงอาทิตย์แปลงเป็นไฟฟ้าโดยตรง

.

กลุ่มกรีนพีซยินดีที่ออสเตรเลียประกาศเรื่องนี้พร้อมระบุว่ารัฐบาลออสเตรเลียเริ่มยอมตามกระแสกดดันเรื่องสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงแล้ว ทั้งนี้เมื่อเดือนที่แล้วรัฐบาลออสเตรเลียเพิ่งบอกปัดไม่ใยดีต่อคำแนะนำในภาพยนตร์สารคดีด้านสิ่งแวดล้อมของ นายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ แต่หลังจากเกิดภาวะแห้งแล้งและอากาศร้อนจัดต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ รัฐบาลประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรื่องจะทุ่มงบประมาณ 500 ล้านดอลาร์ออสเตรเลีย ดำเนินโครงการพลังงานสะอาด.