เนื้อหาวันที่ : 2009-06-03 09:36:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1362 views

GDP แดนจิงโจ้ขยายตัวเกินคาด 0.4% ใน Q1/52 หลังส่งออกฟื้น

ออสเตรเลีย เผยจีดีพีไตรมาสแรกขยายตัวขึ้น 0.4% สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ หลังจากจีดีพีไตรมาส 4 ปีที่แล้วหดตัวลง 0.6% อานิสงส์จากยอดส่งออกฟื้นตัว

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลียรายงานว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาสแรกของออสเตรเลียขยายตัวขึ้น 0.4% สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า จะหดตัวลง 0.2% หลังจากจีดีพีไตรมาส 4 ปีที่แล้วหดตัวลง 0.6% โดยปัจจัยที่ทำให้จีดีพีไตรมาสแรกขยายตัวเหนือความคาดหมายมาจากยอดส่งออกและตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้น       

.

แมทธิว ฮัสซัน นักวิเคราะห์จาก Westpac Banking Corp กล่าวว่า "เศรษฐกิจออสเตรเลียมีแนวโน้มแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเบื้องต้น หลังจากธนาคารกลางประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และรัฐบาลใช้มาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย ซึ่งรวมถึงการจ่ายเช็คช่วยชาติให้กับผู้บริโภค จึงทำให้ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่รวมถึงจีนและอินเดีย ที่สามารถฟ้นฝ่ายวิกฤตเศรษฐกิจโลกได้" 

.

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลียเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกประจำเดือนเม.ย.ปรับตัวขึ้น 0.3% ซึ่งเป็นสถิติที่ปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 เนื่องจากภาคครัวเรือนซื้อสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภคมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย.ยังปรับตัวขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะเพิ่มขึ้น 0.5%

.

ธนาคารกลางออสเตรเลียได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมที่ 3% ในการประชุมเมื่อวานนี้ นับเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2  โดยธนาคารกลางต้องการประเมินว่าจะสามารถช่วยฟฟื้นเศรษฐกิจได้หรือไม่ หลังจากที่เศรษฐกิจออสเตรเลียร่วงลงสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน