เนื้อหาวันที่ : 2006-10-25 11:58:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4529 views

สามชัยสตีล โรงงานผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่ทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หนึ่งเดียวในเมืองไทยที่เป็นผู้นำนวัตกรรมการผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กขนาดใหญ่ได้ทุ่มทุนกว่าพันล้านยกเครื่องจักรจากต่างประเทศสำหรับการผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่ เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นความพร้อมในการก้าวขึ้นผู้นำการผลิตและจำหน่ายระดับโลก

ปริมาณความต้องการใช้เหล็กทั้งในตลาดประเทศไทยและตลาดโลกได้ฟื้นตัวขึ้นเห็นได้อย่างชัดเจน สำหรับในประเทศไทยแล้วอาจจะมีผลจากภาวะฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจก่อสร้าง ตลอดจนการสนับสนุนด้านการค้าและการลงทุนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการลงทุนของภาครัฐในโครงการเมกกะโปรเจ็กต์ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการลงทุนของภาคเอกชน จากผลของความเชื่อมโยงภายในห่วงโซ่การผลิตทั้งต้นน้ำและปลายน้ำในระบบเศรษฐกิจ  มีส่วนทำให้อุตสาหกรรมเหล็กในบ้านเรามองเห็นแนวทางที่จะพัฒนาพร้อมกับการปรับตัวเพื่อการลงทุนในอุตสาหกรรมด้านนี้            

 .

.

สำหรับคอลัมน์ Plant Tour ฉบับนี้ จะนำพาท่านผู้อ่านไปเยี่ยมชมความอลังการของเครื่องจักรสำหรับผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่เจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ซึ่งทุ่มทุนไปกว่าพันล้านเพื่อให้พิสูจน์ความพร้อมทั้งมาตรฐานและคุณภาพ นั่นก็คือ บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรีส จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำนวัตกรรมการผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กขนาดใหญ่ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดโรงงานนำทัพสื่อมวลชนชมเครื่องจักรสำหรับผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่ที่มีความทันสมัยจากต่างประเทศ สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ท่อเหล็กขนาดใหญ่สำหรับงานโครงสร้างส่งออกไปยังตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รองรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น โดยมีคุณพัชวัฐ  คุณชยางกูร รองประธานกรรมการบริหาร และคุณประวาส สันตวะกุล กรรมการผู้จัดการ  พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งในส่วนสำนักงานแล.ะโรงงานให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และนำคณะสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมโรงงานชมขั้นตอนและกระบวนการผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งนับได้ว่าเป็นมิติใหม่ของวงการอุตสาหกรรมเหล็กในบ้านเราเลยทีเดียว

.
กว่าจะเป็นสามชัย สตีล อินดัสตรี

บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยเป็นผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กรายใหญ่ของประเทศ ด้วยผู้บริหารที่มีประสบการณ์ผลิตท่อเหล็กมานานกว่า 20 ปี  ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2547 บริษัทฯ ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชน ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 550 ล้านบาท โดยทำการระดมทุนเพื่อริเริ่มนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ในโครงการผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่ เพื่อรองรับงาน โครงสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งบริษัทฯ ได้นำเข้าเครื่องจักรที่ทันสมัยที่สุดจากประเทศญี่ปุ่นมีมูลค่าการลงทุนกว่า 950 ล้านบาท ทำให้สามารถผลิตท่อเหล็กรูปพรรณสำหรับงานก่อสร้าง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 18 นิ้ว และผลิตท่อเหลี่ยม ขนาดสูงสุดถึง 14x14 นิ้ว ที่สามารถนำมาใช้กับงานโครงสร้างขนาดใหญ่ อาทิ สนามบิน อาคารสูง ตลอดจนสนามกีฬา ซึ่งบริษัทฯ ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกรายแรกของประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการของโครงการต่าง  ๆ ของภาครัฐและเอกชน และยังสนองความต้องการทางด้านการออกแบบสถาปนิก วิศวกร ในการสร้างสรรค์รูปแบบอาคารอย่างอิสระ

.

ประมาณต้นปี 2549 ได้เดินเครื่องทำการผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่  โดยมีกำลังการผลิตในระยะเริ่มต้นของปีแรกอยู่ที่ประมาณ 80,000 – 90,000 ตันต่อปี จากการพัฒนาและรักษาคุณภาพสินค้าอย่างต่อเนื่อง และนำระบบการจัดการคุณภาพ ISO 9001 : 2000 มาประยุกต์ใช้เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารงานจนนำไปสู่ความสำเร็จ และได้รับการรับรองระบบการจัดการคุณภาพ ISO 9001 : 2000 จาก TUV Rheinland () เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2545

 .

คุณพัชวัฐ  คุณชยางกูร

รองประธานกรรมการบริหาร

บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน)

.

คุณประวาส สันตวะกุล

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน)

..
บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน)
.

ก่อตั้ง                          25 ธันวาคม 2540 จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน 2547

ทุนจดทะเบียน           850 ล้านบาท

ประเภทธุรกิจ            อุตสาหกรรมการผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กเพื่อการใช้งานในอุตสาหกรรมก่อสร้างและอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์

นโยบายหลัก              มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพสินค้า รักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์และบริการที่ลูกค้าพึงพอใจ

สำนักงาน                   75/14,75/17,85 หมู่ 5 ซอยวัดโสภณาราม ถนนเอกชัย ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 74000

โทรศัพท์                   034-833-891-3 โทรสาร 034-833-895,834-531

โรงงานแห่งที่ 1       75/14,75/17,85 หมู่ 5 ซอยวัดโสภณาราม ถนนเอกชัย ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

โรงงานแห่งที่ 2        อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

เว็บไซต์                      www.samchaisteel.com

.

 .
นวัตกรรมการลงทุนที่มาพร้อมความทันสมัย

บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ได้นำเครื่องจักรใหม่เข้าติดตั้งในโรงงาน โดยแยกออกเป็นสองส่วน ส่วนที่ป้อนวิตถุดิบเป็นเครื่องจักร ABBEY INTERNATIONAL ซึ่งนำเข้าจากอเมริกา โดยส่วนนี้ใช้งบประมาณการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท และส่วนที่เป็นหัวใจหลักและถือเป็นเครื่องจักรที่ทันสมัยที่สุดในการผลิตท่อเหล็กแบบ ERW คือ เครื่อง NAKATA ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นเครื่องจักรที่สามารถผลิตท่อกลมได้ขนาดใหญ่ที่สุด 18 นิ้ว ท่อสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 14x14 นิ้ว (350x350) และท่อเหลี่ยมผืนผ้าขนาด 16x14 (400x300) เครื่องผลิตท่อจะแบ่งเป็นส่วนขึ้นรูปเหล็กโดยใช้เทคโนโลยี FFX (Flexible Forming)ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ NAKATA และในส่วนของการปรับขนาดที่ใช้ทำท่อเหลี่ยมจะใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า ROLL BOX ที่ทาง NAKATA เพิ่งคิดขึ้นและอยู่ในระหว่างการจดลิขสิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเย็บตะเข็บแบบ HF (High Frequency Welding) และเครื่องอบตะเข็บเพื่อลดความแข็งของตะเข็บเชื่อม (Annealer) โดยเครื่องจักรทั้งหมดที่นำเข้านี้ใช้เงินในการลงทุนกว่า 950 ล้านบาท

.

ให้ความสำคัญทุกขั้นตอนการผลิต
Manufacturing Procedures ด้วยการที่ตระหนักถึงความรับผิดชอบที่ต้องผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ จึงได้มีการลงทุนพัฒนาด้านเครื่องจักรที่ทันสมัย ในการผลิตอย่างต่อเนื่อง และควบคุมการผลิตโดยทีมงานวิศวกรที่ชำนาญการตั้งแต่การนำเหล็กแผ่นมาตัดและขึ้นรูปตามขนาด ต่าง ๆ จนเสร็จเรียบร้อยออกมาเป็นสินค้า ซึ่งการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานสากล เช่น BS, DIN, ASTM, JIS, TIS เป็นต้น 
.
Quality Management  ด้วยความมุ่งมั่นที่จะดำรงไว้ซึ่งคุณภาพ มุ่งพัฒนาคุณภาพสินค้า รักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์ และบริการที่ลูกค้าพึงพอใจ จึงสร้างระบบการจัดการคุณภาพ ตั้งแต่ขั้นตอนการสั่งซื้อและตรวจสอบวัตถุดิบ การผลิต การพัฒนาบุคลากรตลอดจนการส่งมอบสินค้าให้แก่ลูกค้า
.
Test and Inspection ทุกขั้นตอนการผลิต สินค้าจะได้รับการตรวจเช็คและทดสอบคุณสมบัติ ทางเคมี ทางกล และทางฟิสิกส์จากทีมงานตรวจสอบคุณภาพ ที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี และด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย
.
Exportation and Marketing ด้วยความมั่นใจที่บริษัทฯ ผลิตสินค้าได้มาตรฐานสากล และศักยภาพในการแข่งขันกับต่างประเทศได้ บริษัทฯ จึงส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังต่างประเทศทั้งเอเชีย ตะวันออกกลางและในทวีปยุโรป 
.
แผนผังขั้นตอนการผลิต

.
ขั้นตอนการผลิตท่อ TUBULARGE

1.COIL STORAGE ใช้พักเหล็กม้วนก่อนป้อนเข้าเครื่อง

2.UNCOILER ทำหน้าที่คลี่เหล็กออกจากม้วนเพื่อป้อนเข้าเครื่อง
3.FLATTENER ทำหน้าที่รีดเหล็กที่คลายออกจากม้วนให้เรียบ
4.CROP SHEAR ใช้ตัดปลายเหล็กม้วนที่โค้งมนออก
5.END WELDER ใช้เชื่อมต่อหัวเหล็กม้วนใหม่เข้ากับปลายเหล็กม้วนเก่า เพื่อให้เหล็กม้วนเก่าดึงเหล็กม้วนใหม่เข้าสู่เครื่องผลิตท่อ
6.TWIST STAND 1&2 ทำหน้าที่บิดเหล็กม้วนจากแนวราบให้ตั้งขึ้นในแนวตั้งฉาก
7.ACCUMULATOR ทำหน้าที่เก็บเหล็กม้วนพักไว้ให้เครื่องผลิตท่อนำไปใช้ขณะที่ทำการเชื่อมต่อปลายเหล็กม้วนเก่าเข้ากับปลายเหล็กม้วนใหม่ ทำให้เครื่องสามารถเดินได้ต่อเนื่องไม่ต้องหยุดเพื่อเชื่อมต่อเหล็กม้วนใหม่
8.DE-TWIST STAND ทำหน้าที่บิดเหล็กม้วนจากแนวตั้งฉากกลับมาอยู่ในแนวราบ

9.ACCUMULATOR EXIT PINCH ROLL ทำหน้าที่ดึงเหล็กออกจาก ACCUMULATOR

10.SIDE TRIMMER ทำหน้าที่ตัดขอบเหล็กม้วนที่มนออกในกรณีที่ใช้เหล็กม้วนที่ไม่ได้ตัดจากเครื่อง SLITTER 
11.ISOLATE LOOPER PINCH ROLL ทำหน้าที่ป้อนเหล็กเข้าสู่เครื่องผลิตท่อ
12.ISOLATE LOOPER ส่วนควบคุมความเร็วในการป้อนเหล็กเข้าเครื่องผลิตท่อ โดยหากการป้อนเหล็กเร็วเกินไปเหล็กจะหย่อนลงและเครื่องจะลดความเร็วในการป้อนเหล็กลง หากป้อนเหล็กช้าเหล็กจะตึงขึ้นและเครื่องจะเร่งความเร็วในการป้อนขึ้น
13.FFX FORMING MILL เครื่องผลิตท่อส่วนขึ้นรูปจากเหล็กแผ่นเป็นท่อ เป็นเครื่องผลิตท่อที่ทันสมัยที่สุด สามารถขึ้นรูปท่อทุกขนาดได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน ROLL แต่ใช้ COMPUTER ควบคุม ROLL ตามขนาดท่อที่ผลิต
14.HIGH FREQUENCY WELDER เครื่องเชื่อมตะเข็มท่อโดยใช้กระแสไฟฟ้าความถี่สูงในการเชื่อมโดยการเชื่อมแบบนี้จะเป็นการหลอมละลายเนื้อเหล็กให้ติดกันเป็นเนื้อเดียวกันโดยไม่ต้องใช้ลวดเชื่อม
15.SQUEEZE ROLL STAND ลูกรีดบีบเชื่อมตะเข็บทำหน้าที่บีบเนื้อเหล็กที่หลอมละลายเข้าหากัน
16.SEAM ANNEALER เครื่องอบตะเข็บ ทำหน้าที่อบตะเข็มเชื่อมที่แข็งขึ้นเพราะความร้อนจากการเชื่อมให้อ่อนตัวลงเท่าเนื้อเหล็กเดิม
17.AIR COOLING BED เป็นส่วนที่ให้ท่อที่อบตะเข็บแล้วมีเวลาค่อย ๆ เย็นตัวในอากาศ
18.WATER COOLING TANK ทำหน้าที่หล่อเย็นท่อด้วยน้ำหลังจากท่อเย็นตัวในอากาศจนถึงอุณหภูมิที่กำหนด

19.SIZING&ROLL BOX ทำหน้าที่ปรับขนาดท่อกลมให้ได้ขนาดตามกำหนด และส่วนกลาง (Roll Box) ทำหน้าที่ปรับท่อจากที่ขึ้นรูปเป็นท่อกลมให้เป็นท่อเหลี่ยม Roll Box นี้สามารถขึ้นรูปท่อเหลี่ยมได้ทุกขนาดโดยไม่ต้องเปลี่ยนลูกรีดแต่ใช้ COMPUTER ปรับ ROLL ตามขนาดท่อที่ผลิต ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลก

20.RFS FRYING CUT-OFF ทำหน้าที่ตัดท่อตามความยาวที่กำหนด

.

 .
ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างดีเยี่ยม

ต่างประเทศรู้จักรท่อ Tubularge โดยเฉพาะอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศในแถบยุโรป จึงได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ด้วยการผลิตท่อเหล็กโครงสร้างที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐานสากลจนเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบตะวันออกกลาง ซึ่งสามารถนำท่อเหล็กขนาดใหญ่ไปใช้ในงานขุดเจาะน้ำมันซึ่งมีมูลค่ามหาศาล ท่อเหล็กสามารถผลิตได้หลากหลายขนาดเพื่อให้ลูกค้าได้เลือก ตั้งแต่ขนาด ½ นิ้ว ไปจนถึงขนาด 18 นิ้ว ด้วยความเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโดยตรงทำให้สามารถบริการได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของตัวผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะท่อ Tubularge ขนาดใหญ่ที่ผลิตจากเครื่องจักรใหม่ที่นำเข้า มีคุณสมบัติด้านความสามารถในการรับแรงได้มากกว่าเครื่องจักรที่ใช้เทคโนโลยีแบบเดิม ๆ จึงทำให้ท่อ Tubalarge มีความแข็งแรงกว่าคู่แข่ง และคาดหวังว่าอัตราการเติบโตและความต้องการของลูกค้าในปีนี้จะมากกว่า 27% และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า 15% ในอนาคต

.

.

.

ผลิตภัณฑ์มีการจำหน่ายภายในประเทศประมาณ ร้อยละ 99 ของมูลค่าการจำหน่ายทั้งหมด ส่วนที่เหลือส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ออสเตรเลีย ยุโรปและแอฟริกาใต้ กลุ่มลูกค้าในประเทศ ได้แก่ บริษัท จัดจำหน่ายท่อเหล็กกว่า 700 ราย ซึ่งกระจายอยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนลูกค้าที่ จัดจำหน่ายในต่างประเทศ จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่เน้นในเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นหลัก ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ เหล็กโครงสร้าง อันประกอบไปด้วย ท่อเหล็กดำทรงกลม ท่อเหล็กดำทรงเหลี่ยมและทรงแบน ท่อเหล็กเคลือบสี ท่อเหล็กรับแรงดันสูงและเหล็กโครงสร้างรูปตัวซี นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ท่อเหล็กชุบสังกะสี ท่อเหล็กเฟอร์นิเจอร์และเหล็กแผ่นดำ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท ได้แก่ SSH, SAMCHAI และ TUBULATGE

.

จากการที่เป็นผู้ผลิตท่อเหล็กรายใหญ่ของประเทศ จนก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้านการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ท่อเหล็กดำ ท่อเหล็กเคลือบสังกะสี ท่อเหลี่ยม ท่อแบน ท่อสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ เหล็กโครงสร้างตัวซี และเหล็กแผ่นดำ ด้วยกำลังการผลิตที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทันตามเวลาพร้อมกับเครื่องจักรที่มีศักยภาพสูง ที่จะผลิตท่อเหล็กใหม่ที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล ดังเช่น ท่อขนส่งน้ำมัน และแก๊ส (ท่อ API) จึงมั่นใจที่จะผลิตท่อป้อนตลาดได้ทั่วโลกในอนาคต

.

.
การันตีด้วยคุณภาพและมาตรฐาน

หนึ่งเดียวในเมืองไทยที่เป็นผู้นำนวัตกรรมการผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กขนาดใหญ่ได้ทุ่มทุนกว่าพันล้านยกเครื่องจักรจากต่างประเทศสำหรับการผลิตท่อเหล็กขนาดใหญ่ เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นความพร้อมในการก้าวขึ้นผู้นำการผลิตและจำหน่ายระดับโลก ชูจุดเด่นในการเป็นผู้ผลิตเหล็กแบบครบวงจร โดยมีการผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์เหล็กที่หลากหลาย เพื่อรองรับกับความต้องการของตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมด้วยความสามารถและประสบการณ์ของผู้บริหารที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมการผลิตเหล็ก กว่า 20 ปี รวมทั้งนโยบายการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพของสินค้าอย่างเข้มงวด ภายใต้การบริหารงานของระบบควบคุมคุณภาพ ISO 9001:2000 ซึ่งได้รับการรับรองจาก TUV Rheinland () ตลอดจนแนวโน้มการขยายตัวของอุตสาหกรรมการก่อสร้างและอุตสาหกรรมที่เกี่ยงข้อง ทำให้มีผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่อง สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากลทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ มาตรฐานของประเทศอังกฤษ (BS) มาตรฐานจากประเทศเยอรมัน (DIN) มาตรฐานของประเทศญี่ปุ่น (JIS) มาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา (ASTM) มาตรฐานอุตสาหกรรมไทย (TIS) และมาตรฐานเชิงพาณิชย์ของบริษัทฯ

 .

.
บทสรุป

ประเทศไทยมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา จึงส่งผลให้ตลาดยังมีความต้องการเหล็กอยู่มาก ส่วนตลาดต่างประเทศความต้องการท่อ Tubalarge ยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และตลาดก็ขยับกว้างขึ้นอีกด้วย เพราะมีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่สามารถผลิตและจัดจำหน่ายได้ ยกเว้น สามชัย สตีล อินดัสทรี ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการในการผลิตเหล็กท่อโครงสร้างที่มีคุณภาพได้รับมาตรฐานสากลจนเป็นที่ยอมรับทั่วโลก  ส่วนความเหมาะสมด้านราคามีเหตุปัจจัยหลายอย่างซึ่งในปัจจุบันไม่ใช่วัตถุดิบของเหล็กเท่านั้นที่มีราคาแพง ยังมีปัจจัยต่าง ๆ เช่น ราคาน้ำมันที่แพงขึ้นในตลาดโลกก็ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอื่น ๆ ที่พุ่งสูงขึ้นตามลำดับ เช่น ค่าขนส่ง รวมไปถึงต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น เป็นผลกระทบลูกโซ่ ทำให้ไม่สามารถสู้ราคากับประเทศคู่แข่งบางประเทศได้ เช่น จีน แต่คุณภาพยังเชื่อมั่นว่าเหล็กมีคุณภาพดีกว่าแน่นอน เพราะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลก

.
สอบข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

คุณพัชรี และยา  คุณอังสนา  อังสนานุวัฒน์   เสาวรินทร์ ทองทัศน์

บริษัท พิตอน คอมมิวนิเคชั่น จำกัด โทรศัพท์ 0-2612-2211-7

อีเมล patcharee@piton.biz หรือ angsana@piton.biz