เนื้อหาวันที่ : 2009-06-02 10:34:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1405 views

จีเอ็ม รุกสร้างศักยภาพการแข่งขัน เสริมความเข้มแข็งให้แบรนด์หลักทั่วโลก

เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ป ประกาศบรรลุข้อตกลงกับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ รุกเข้มสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน และมีผลกำไรในระยะยาว สำหรับสี่แบรนด์หลักของจีเอ็ม

การดำเนินธุรกิจ และการให้บริการลูกค้า จะเดินหน้าต่อไป         

เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ป (NYSE: GM) ประกาศบรรลุข้อตกลงกับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของจีเอ็ม รุกเข้มสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน และมีผลกำไรในระยะยาว สำหรับสี่แบรนด์หลักของจีเอ็ม ทั้ง เชฟโรเลต คาดิลแลค บูอิค และจีเอ็มซี มุ่งสร้างความเชื่อมั่นให้แก่เจ้าของรถในเครือจีเอ็ม และลูกค้าที่ต้องการซื้อรถยนต์ และรถกระบะในอนาคต

.

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว "จีเอ็ม ใหม่" จะได้รับการสร้างสรรค์จากการดำเนินงานที่แข็งแกร่งที่สุด และจากแบรนด์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของจีเอ็ม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ทั้งนี้ จีเอ็ม ใหม่ จะเผยโฉมสู่สาธารณชนด้วยตัวเลขหนี้ที่ลดลง และต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์จีเอ็ม ในสหรัฐฯ จีเอ็ม ใหม่จะมุ่งมั่นสร้างความแข็งแกร่งให้แก่แบรนด์หลักทั้ง คาดิลแลค เชฟโรเลต บูอิค และจีเอ็มซี ที่ได้รับรางวัลยานยนต์ยอดเยี่ยมมาแล้วมากมาย 

.

ไม่ว่าจะเป็น เชฟวี่ มาลิบู (รถยอดเยี่ยมแห่งปีของภูมิภาคอเมริกาเหนือ ประจำปี 2551) คาดิลแลค ซีทีเอส (รถยอดเยี่ยมแห่งปีของนิตยสารมอเตอร์ เทรนด์ ประจำปี 2551) รวมถึงบูอิค (คว้าอันดับหนึ่งจากการศึกษาหัวข้อยานยนต์ที่สามารถเชื่อมั่นได้ของสถาบันเจ-ดี พาวเวอร์ ประจำปี 2552) จีเอ็ม ใหม่ยังคงความมุ่งมั่นเป็นผู้นำในระดับโลก ในการพัฒนาการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม คุณภาพและความน่าเชื่อถือ การออกแบบที่สวยงาม การบริการลูกค้า และเหนือสิ่งอื่นใด คือคุณค่าของตัวผลิตภัณฑ์     

.

จีเอ็ม ใหม่ จะบริหารงานโดยทีมผู้บริหารชุดปัจจุบันของจีเอ็ม โดยผู้ถือหุ้นหลักคือกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สหภาพแรงงานยานยนต์ และรัฐบาลแคนาดา ข้อตกลงระหว่างเจนเนอรัล มอเตอร์ส และกระทรวงการคลังสหรัฐฯในการขายทรัพย์สินจากจีเอ็ม สู่นิติบุคคลจีเอ็ม ใหม่ จะต้องได้รับการอนุมัติจากกระบวนการปรับโครงสร้างภายใต้การกำกับดูแลของศาล Chapter 11 ของกฎหมายล้มละลายสหรัฐฯ 

.

ซึ่งจีเอ็ม ได้เริ่มต้นกระบวนการดังกล่าวในวันนี้ ในศาลล้มละลายทางตอนใต้ของรัฐนิวยอร์ก โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และสหภาพแรงงานยานยนต์ คาดว่า จีเอ็ม ใหม่ จะได้รับการอนุมัติจากศาลอย่างรวดเร็ว และเปิดตัวในฐานะบริษัทที่เป็นอิสระประมาณในอีก 60 ถึง 90 วัน       

.

การดำเนินงานของจีเอ็มที่อยู่นอกสหรัฐฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการของศาลในสหรัฐฯ และไม่มีผลกระทบโดยตรงกับแผนงานของจีเอ็ม และการดำเนินงานของจีเอ็มนอกสหรัฐฯ นอกจากนี้ จีเอ็ม ยังยืนยันว่า การดำเนินธุรกิจในภูมิภาคยุโรป ละตินอเมริกา เอเชีย ตะวันออกกลาง และภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก จะเดินหน้าต่อไปอย่างแน่นอน 

.

ระหว่างการเข้าสู่กระบวนการของศาล ตั้งแต่วันนี้ จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์สู่จีเอ็ม ใหม่ การดำเนินงานของจีเอ็มจะเดินหน้าตามปกติ ผู้แทนจำหน่ายของจีเอ็มจะให้บริการ และมีการรับประกันอย่างมีคุณภาพเช่นเดิม รัฐบาลสหรัฐฯจะสนับสนุน และยืนยันในการรับประกันที่ครอบคลุมไปตามปกติเพื่อความมั่นใจของลูกค้าทุกคน 

.

"ช่วงเวลานี้ มีความสำคัญยิ่งที่จีเอ็ม จะปฏิรูปองค์กรให้มีความคล่องตัวมากขึ้น มุ่งเน้นที่ความต้องการของลูกค้ายิ่งขึ้น และมีขีดความสามารถในการแข่งขันมากกว่าเดิม นอกเหนือจากนี้ ยังเป็นบริษัทที่มีผลกำไร" ฟริตซ์ เฮนเดอร์สัน ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็ม กล่าว  

.

"วิกฤตเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์อย่างมาก แต่ก็ทำให้เรามีโอกาสในการปฏิรูปธุรกิจของเรา เรากำลังลงมือทำสิ่งที่ถูกต้อง การเข้าสู่กระบวนการของศาลนั้นทำให้เรามีช่องทางในการเร่งปฏิรูปองค์กรให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว พร้อมกับการรักษาลูกค้า และธุรกิจของเราไว้ เรามุ่งเน้นที่งานของเราอย่างเต็มที่ เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า พนักงาน ผู้แทนจำหน่าย ซัพพลายเออร์ พนักงานเกษียณ ผู้จ่ายภาษีชาวอเมริกัน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย"

.

"เราตระหนักดีว่า ทุกฝ่ายต้องมีการเสียสละเพื่อให้งานการปฏิรูปจีเอ็ม และอุตสาหกรรมยานยนต์บรรลุผล" เฮนเดอร์สัน กล่าว "จีเอ็ม มีความยินดีที่ได้รับการสนับสนุน และความเชื่อมั่นในอนาคตของเราจากคณะทำงานยานยนต์ของกระทรวงการคลังสหรัฐ และรัฐบาลแคนาดา ผู้นำและทีมสหภาพแรงงานยานยนต์ พนักงานของจีเอ็มทุกคน และชาวอเมริกันผู้เสียภาษี ที่จะเกื้อหนุนให้เราเดินหน้าต่อไปเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้จีเอ็ม และเศรษฐกิจ" 

.

"นับจากวันนี้ จีเอ็ม ใหม่ จะมีจุดยืนอันหนักแน่นในการสร้างยานยนต์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพซึ่งเราได้เดินหน้าพัฒนาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่อันน่าตื่นเต้น อย่างเชฟวี่ โวลต์ เราสามารถสร้างสรรค์และนำเสนอคุณค่าของผลิตภัณฑ์แก่ลูกค้าของเรา รวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความสำเร็จครั้งนี้ จีเอ็ม ใหม่ จะมีบทบาทสำคัญในการสร้างอนาคตของโลกยานยนต์ และทำให้สหรัฐฯ มีความมั่นคงในอุตสาหกรรมการผลิตที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน"          

.

"ผู้แทนจำหน่ายของจีเอ็ม ทั่วโลก เดินหน้าดำเนินธุรกิจไปตามปกติ นำเสนอยานยนต์ที่มีคุณภาพ ให้การรับประกันตามมาตรฐานอันยอดเยี่ยมของเรา รวมถึงการให้การบริการที่โดดเด่น" เฮนเดอร์สัน กล่าว "นอกจากนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐ ได้ตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นด้วยการสนับสนุนการรับประกันรถจีเอ็มอย่างเต็มที่"

.

"ผลิตภัณฑ์คืออนาคตของเรา รถยนต์และรถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ของเรานั้น เป็นหมุดหมายแห่งความสำเร็จในอนาคต" เฮนเดอร์สัน กล่าว "จีเอ็ม ใหม่ นั้นมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจในระยะยาว แบรนด์รถยนต์ของเราที่ไม่เป็นสองรองใคร ทำให้เราสามารถแข่งขันในตลาดที่เข้มข้นนี้ได้"

.

"จีเอ็ม ใหม่ จะเป็นผู้นำในการพัฒนาเชื้อเพลิงอันมีประสิทธิภาพในระดับโลกในระยะยาว" เฮนเดอร์สัน กล่าว "จีเอ็มใหม่ จะมุ่งมั่นพัฒนาระบบวิศวกรรมอันล้ำหน้า รวมถึงยกระดับประสิทธิภาพการผลิตในสหรัฐฯ ซึ่งมีความสำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในอนาคต"

.
สานต่อการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 

จีเอ็ม ใหม่ ซึ่งมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และมีเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายที่ดีที่สุด จะเดินหน้าพัฒนายานยนต์อันยอดเยี่ยม และจะมีการเปิดตัวในปี 2552 และ 2553 นี้ ได้แก่ 

.

เชฟโรเลต คามาโร รถสปอร์ตคูเป้ดีไซน์โฉบเฉี่ยว มีราคาระดับกลาง อัตราประหยัดเชื้อเพลิงในการวิ่งระยะทางไกลอยู่ที่ 46 กิโลเมตรต่อแกลลอน 
บูอิค ลาครอส รถซีดานขนาดกลางระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุด 
คาดิลแลค เอสอาร์เอ็กซ์ ครอสโอเวอร์ และซีทีเอส สปอร์ตวากอ

.

เชฟวี่ อิควิน็อกซ์ และจีเอ็มซี เทอร์เรน ครอสโอเวอร์ขนาดกลางที่มีอัตราประหยัดน้ำมัน 51 กิโลเมตรต่อแกลลอน ซึ่งดีที่สุดในรถระดับนี้
เชฟวี่ ครูซ รถคอมแพกต์สายพันธุ์ระดับโลกรุ่นใหม่ของจีเอ็ม 
เชฟวี่ โวลต์ รถพลังงานไฟฟ้าที่สามารถขับเคลื่อนได้สูงสุด 64 กิโลเมตร โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว