เนื้อหาวันที่ : 2006-10-24 15:09:30 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1307 views

อินเทลดันเทคโนโลยีชิปไวแม็กซ์รุ่นใหม่

ชูประสิทธิภาพการรองรับเครือข่ายแบบโมบายล์ อินเทล™ ไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 เพิ่มการรองรับเทคโนโลยีเครือข่ายโมบาย ขยายขีดความสามารถการใช้งานเครือข่ายพื้นฐาน

a

ในฐานะผู้นำเทคโนโลยีที่ช่วยผลักดันให้เกิดการใช้บรอดแบนด์ไร้สายกันอย่างแพร่หลาย มาในวันนี้ อินเทล คอร์ปอเรชั่น ก้าวไปอีกขั้นด้วยการประกาศความพร้อมสำหรับการใช้เทคโนโลยี อินเทลไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 (Intel® WiMAX Connection 2250) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของอินเทลเจนเนอเรชั่นถัดไปที่ฝังอยู่ในตัวชิป (system-on-chip) และเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการออกแบบให้สามารถใช้กับเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้เป็นครั้งแรก นอกเหนือจากการใช้งานบนเครือข่ายพื้นฐาน

a

เทคโนโลยี อินเทล ไวแม็กซ์ คอนเน็กชัน 2250 เป็นชิป baseband แบบดูอัลโหมดตัวแรก ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับสัญญาณวิทยุไวแม็กซ์แบบ discrete tri-band ของอินเทลแล้ว เทคโนโลยีนี้จะเป็นโซลูชั่นที่สามารถรองรับคลื่นความถี่ต่าง ๆ ของไวแม็กซ์ที่มีอยู่ทั่วโลกได้

a

มร. ฌอน มาโลนีย์ รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายและการตลาดของอินเทล เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท โมโตโรล่า อิงค์ ได้วางแผนที่จะนำเทคโนโลยี อินเทล ไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 มาใส่ไว้ในอุปกรณ์ไวแมกซ์ของโมโตโรล่ารุ่น CPEi 200 Series โดยโมโตโรล่าจัดเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมชั้นนำหลายรายที่ตั้งเป้าหมายว่าจะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สามารถรองรับเทคโนโลยี อินเทล ไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 ภายในปี 2550

a

มร. มาโลนีย์ กล่าวเสริมว่า อินเทลกำลังเตรียมพร้อมในการนำผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่รองรับเทคโนโลยีไวแมกซ์สำหรับการใช้งานแบบเคลื่อนที่ หรือ โมบายล์ไวแมกซ์ ออกสู่ตลาด ซึ่งถือเป็นก้าวย่างสำคัญสำหรับการเปิดตัวโมบายล์ไวแม็กซ์  สำหรับชิปรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นตัวแรกที่สามารถรองรับดูอัลโหมดได้นั้น จะช่วยให้เครือข่ายไวแม็กซ์แบบพื้นฐาน (fixed WiMAX) และโมบายล์ไวแม็กซ์ เกิดการเชื่อมโยงเข้าหากัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมสามารถสร้างอุปกรณ์ที่มีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า และยังช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถอัพเกรดเครือข่ายได้อีกด้วย

a

ไวแม็กซ์เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่พัฒนาขึ้นโดยอิงมาตรฐานต่างๆ ของอุตสาหกรรม เพื่อให้บริการเชื่อมต่อแบบบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูง ครอบคลุมสัญญาณในรัศมีที่กว้างไกลสำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายทั้งสำหรับผู้ใช้ตามบ้านและสำนักงาน รวมถึงเครือข่ายโมบายล์ไร้สายได้อย่างทั่วถึง  เทคโนโลยีซิลิกอนไวแมกซ์ของอินเทลมีคุณสมบัติพิเศษที่จะช่วยให้โมเด็มไร้สายความเร็วสูงสามารถทำงานได้อย่างคุ้มค่าสำหรับทั้งผู้ใช้งานตามบ้านและในสำนักงาน

a

ผู้ให้บริการจะสามารถให้บริการลูกค้าได้หลากหลายและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมได้ ซึ่งเป็นผลจากเทคโนโลยี  อินเทล ไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 แบบดูอัลโหมด ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้สามารถใช้ร่วมกับมาตรฐาน IEEE 802.16-2004 สำหรับเครือข่ายพื้นฐาน และมาตฐาน IEEE 802.16e-2005 ที่ทันสมัยขึ้น สำหรับเครือข่ายทั้งแบบพื้นฐานและโมบายล์ไวแม็กซ์ เพื่อช่วยในการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับลูกค้าซึ่งสามารถใช้โหมด ดีและอัพเกรดไปเป็นโหมด อีด้วยซอฟต์แวร์อัพเกรดออนไลน์ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วเทคโนโลยีอินเทล ไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 ได้รับการออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับโมเด็มไวแมกซ์ และให้ความยืดหยุ่นสำหรับการออกแบบ การใช้งาน และการนำเอาอุปกรณ์ไปปรับใช้ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

a

นอกจากนี้ มร. มาโลนีย์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันจำนวนผู้ให้บริการในด้านเครือข่ายไวแม็กซ์ เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น โดยมีการทดสอบและการใช้งานเทคโนโลยีไวแม็กซ์แล้วกว่า 225 แห่งทั่วโลก ในจำนวนนี้มีเครือข่ายที่ใช้ในเชิงพาณิชย์กว่า 40 เครือข่ายที่ให้บริการบรอดแบนด์แบบไร้สาย ตัวอย่างของผู้ให้บริการโครงข่ายและผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ให้บริการโซลูชั่นและบริการที่ใช้เทคโนโลยี ไวแม็กซ์ คอนเน็กชั่น 2250 ได้แก่ บริษัท Telefonica de Espana และ Iberbanda ที่ร่วมมือกับ Alvarion  บริษัท Airspan Network ที่ร่วมมือกับบริษัท Pipex และ Yozan  บริษัท GTS Poland ที่ร่วมมือกับ Aperto Networks บริษัท Teledata Moçambique บริษัท Lda (แอฟริกา) บริษัท Crowley Data (โปแลนด์) และ บริษัท Integrated Telecom Company Ltd. (ITC) (ซาอุดิ อาระเบีย) ที่ร่วมมือกับ Redline Communications  นอกจากนี้บริษัทอื่นๆ อีก เช่น โมโตโรล่า อัลคาเทล Navini Proxim ซีเมนส์ และ SR Telecom ซึ่งได้ประกาศว่าจะนำเทคโนโลยีชิปของอินเทลเข้าไปในสายการผลิตของตนเองอีกด้วย

a

มร.มาโลนีย์ยังกล่าวถึงการทดสอบการใช้งานเทคโนโลยีไร้สายไวแม็กซ์ซึ่งได้เริ่มดำเนินการที่พอร์ตแลนด์ มลรัฐโอเรกอน โดยได้ร่วมกับ บริษัท Clearwire และ โมโตโรล่า การทดสอบในครั้งนี้คาดว่าจะดำเนินการไปจนถึงปี 2550

a

ในฐานะผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมซิลิคอน อินเทลได้พัฒนาเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และริเริ่มสิ่งต่างๆ เพื่อสร้างความก้าวหน้าในการทำงานและการดำรงชีวิตของผู้คน ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทอินเทลได้ที่เว็บไซต์ http://www.intel.com/pressroom