เนื้อหาวันที่ : 2006-10-24 11:09:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4023 views

Low Voltage Products หนึ่งในผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้แบรนด์ชั้นนำ ABB

อุตสาหกรรมต้องปรับตัวให้ก้าวทันกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

 

 

                     

คุณนิรันดร เชาวนปรีชา

Sales Manager, Low Voltage Products,

Automation Products Division, ABB LIMITED.

.

ด้วยปัจจัยการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมที่ทวีความรุนแรงในทุกขณะ ส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมต้องปรับตัวให้ก้าวทันกับปัจจัยเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้สามารถยืนอยู่บนสังเวียนแห่งการแข่งขันนี้ได้อย่างไม่เจ็บตัว และแน่นอนว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมหรือผู้ประกอบการสามารถยืนอยู่ได้ นั่นก็คือ คุณภาพสินค้า จรรยาบรรณและความจริงใจในการดำเนินธุรกิจ เพราะถ้าขาดปัจจัยหลักเหล่านี้แล้ว คงทำให้ยากที่ผู้ประกอบการจะยืนหยัดอยู่ได้ยาวนานในตลาดอุตสาหกรรม

.

คอลัมน์ Interview ฉบับนี้วารสารของเราได้รับเกียรติจาก คุณนิรันดร เชาวนปรีชา (Sales Manager, Low Voltage Products, Automation Products Division, ABB LIMITED) หนึ่ง จากตัวแทนจำหน่ายสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรมในตลาดของประเทศไทย ได้มาพูดคุยถึงความเป็นมา วิสัยทัศน์ การดำเนินงาน และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมทางด้าน Low Voltage ภายใต้แบรนด์คุณภาพอย่าง ABB

.
ITR : ประวัติของเอบีบีในส่วนงานผลิตภัณฑ์ทางด้าน Low Voltage ในประเทศไทยมีความเป็นมาอย่างไร ?

คุณนิรันดร : ถ้ากล่าวถึงเอบีบี หลายท่านคงทราบว่าจริงๆแล้ว เอบีบี เกิดจากการรวมตัวกันของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าอุตสาหกรรมชั้นนำ นั่นคือ ASEA จากประเทศสวีเดน และ BBC จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยได้ควบรวมกิจการกันในปี 1988 ซึ่งทั้ง ASEA และ BBC ต่างก็มีประสบการณ์ทางด้านไฟฟ้าอุตสาหกรรมมายาวนานกว่า 100 ปีสำหรับในประเทศไทยนั้น ผลิตภัณฑ์เอบีบีเป็นที่ยอมรับและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ามานานกว่า 90 ปี ในส่วนของ Low Voltage Products (LVP) ก็เป็นแผนก หนึ่ง ของ ABB Group ที่ทำยอดขายได้สูงมาก มีความพร้อมและถือว่าเป็นแผนกที่มีความสำคัญต่อธุรกิจของเอบีบี ในประเทศไทย

..

.
ITR : ผลิตภัณฑ์เอบีบี ในส่วนของ LVP มีอะไรบ้าง ?

คุณนิรันดร : LVP (Low Voltage Products) จะเป็นกลุ่มของผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานกับแรงดันต่ำกว่า 1,000 โวลต์ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ด้วยกันคือ กลุ่มแรก เป็นผลิตภัณฑ์เซอร์กิตเบรกเกอร์ ประกอบไปด้วย  Molded Case Circuit Breaker และ Air Circuit Breaker รวมถึง Load Break Switch และ Switch Fuses กลุ่มนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมทั้งหมด กลุ่มที่ 2 เรียกว่า Control Products จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในระบบควบคุมของโรงงานอุตสาหกรรมทั้งหลาย ได้แก่ Magnetic Contactor, Thermal Overload Relay, Soft Starter และกลุ่มสุดท้าย จะเป็นกลุ่มของ Line Protection ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันขนาดเล็กลงมา เช่น Miniature Circuit Breaker ที่ใช้ทั้งในโรงงานอุตสาหกรรม อาคารและที่พักอาศัยทั่วไป กล่าวได้ว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของกลุ่ม LVP มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากกว่า 10,000 รายการ ที่ครอบคลุมทุกลักษณะการใช้งาน และตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า โดยผลิตภัณฑ์ของเอบีบีทั้งหมดถูกนำเข้าจากประเทศในกลุ่มยุโรปชั้นนำ เช่น เยอรมัน สวีเดน ฝรั่งเศส ฟินแลนด์ นอร์เวย์ อิตาลี ซึ่งทำให้เกิดความเชื่อมั่นได้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงสุด

.
ITR : ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของเอบีบีในส่วนของ LVP มีอะไรบ้าง ?

คุณนิรันดร : ผลิตภัณฑ์ของเอบีบีทางด้าน Low Voltage Products เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง และเป็นผู้นำเทคโนโลยีอย่างแท้จริง เรามีการลงทุนในส่วนของ R & D สูงมาก ในแต่ละปีลูกค้ารวมถึงคู่แข่งจะจับตามองเอบีบีว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ เปิดตัวขึ้นมาบ้าง เพราะทุกครั้งที่เราเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ มันจะเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ออกสู่ท้องตลาด ตัวอย่างเช่น เราเป็นรายแรกและเป็นเจ้าของสิทธิบัตรในการคิดค้นเทคโนโลยี Hammer Trip ที่ติดตั้งอยู่ในตัว Miniature Circuit Breaker ซึ่งได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกในปัจจุบัน อีกทั้งเรายังเป็นผู้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีของ Soft Starter ให้สามารถต่อ Inside Delta และมีบายพาสคอนแทกเตอร์ เป็นรายแรกของโลก 

.

.

.

ในปีที่ผ่านมา เอบีบี ได้เปิดตัวเซอร์กิตเบรกเกอร์รุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติในการติดต่อสื่อสารผ่านเทคโนโลยีบลูทูธได้เป็นรายแรกของโลกเช่นเดียวกัน ทำให้ในปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถที่จะควบคุมการทำงานและ อ่านค่าพารามิเตอร์ของเบรกเกอร์ทั้งหมดในโรงงานได้ผ่านทางอุปกรณ์ประเภท PDA หรือ Pocket PC จึงอาจกล่าวได้ว่า เอบีบี คือผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

.
ITR : แนวโน้มของคู่แข่งทางด้านเทคโนโลยี คิดว่ามีความน่ากลัวแค่ไหน ?

คุณนิรันดร : เทคโนโลยีส่วนใหญ่เราเป็นผู้คิดค้นรายแรก หลังจากนั้นจึงมีคู่แข่งทำตาม แต่เทคโนโลยีบางอย่าง เรายังคงเป็นผู้นำแต่เพียงผู้เดียว เราวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของเอบีบีเป็นสินค้าในระดับพรีเมียมที่เน้นด้านเทคโนโลยีและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และเราไม่มีนโยบายที่จะลงมาแข่งขันในด้านราคา ลูกค้าที่เลือกใช้เอบีบีก็เพราะต้องการใช้สินค้าที่มีคุณภาพและต้องการความมั่นใจในด้านบริการหลังการขาย

.

.

.
ITR : ช่วยกล่าวถึงจุดแข็งของเอบีบีให้ทราบหน่อยครับ

คุณนิรันดร : จุดแข็งของเอบีบีคือ คุณภาพและมาตรฐานของสินค้าดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ผลิตภัณฑ์ของเอบีบีทุกชนิดผ่านกระบวนการผลิตอันทันสมัย มีขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล รวมถึงมีทีมงานที่มีความพร้อมทั้งในด้านงานขายและการตลาด รวมถึงทีมงานที่ให้บริการหลังการขายที่ล้วนมีศักยภาพในระดับที่เรามั่นใจว่าจะสามารถสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้าของเอบีบี เรามีศูนย์บริการและช่องทางการจัดจำหน่ายกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย หากมองในภาพกว้างจะพบว่าผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เอบีบีมีความหลากหลาย ครอบคลุมการใช้งานทุกความต้องการทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เริ่มตั้งแต่สถานีไฟฟ้าลงมาจนถึงระบบควบคุมไฟฟ้าในโรงงานทั้งหมด นอกจากนี้เรายังมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในกลุ่มของคอนซูเมอร์ ซึ่งผมคิดว่ายังไม่มีคู่แข่งรายใดที่จะมีศักยภาพเพียงพอที่จะทำได้ในระดับนี้

.

.

.
ITR : กลุ่มอุตสาหกรรมหรือตลาดที่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ทางด้าน LVP มีกลุ่มอุตสาหกรรมใดบ้าง ?

คุณนิรันดร : เอบีบีมีการจัดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางระบบตัวแทนจำหน่ายเป็นหลัก (Channel Partner) เอบีบีเน้นสร้างความสัมพันธ์ด้านธุรกิจในระยะยาวกับคู่ค้าทุกราย คู่ค้าของเอบีบีทุกรายต่างมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจมายาวนานกว่า 15 – 20 ปีทั้งสิ้น จนเปรียบเสมือนว่าเป็นทีมงานเดียวกัน มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นอกจากนี้เรายังมีลูกค้าในกลุ่ม OEMs ในระดับสากล รวมถึงผู้ผลิต OEMs ขนาดใหญ่ในประเทศ  ลูกค้าในกลุ่มนี้จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ส่งเสริมให้ตัวสินค้าหลักมีประสิทธิภาพและมีความน่าเชื่อถือสูง  ส่วนในกลุ่มของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เราจะจัดจำหน่ายสินค้าผ่านแผนก Process Automation ของเอบีบี ซึ่งแผนกนี้จะดูแลกลุ่มลูกค้าหลักที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ทั่วประเทศ เช่น ลูกค้าในพื้นที่จังหวัดระยองจะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี น้ำมันและแก๊ส  ส่วนลูกค้าในพื้นที่จังหวัดสระบุรีจะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ทางกาญจนบุรีก็จะเป็นอุตสาหกรรมทางด้านกระดาษ โรงงานน้ำตาลและโรงสี สำหรับกลุ่มของ Designer Consultant และ กลุ่ม Utilities เช่น การไฟฟ้าฯ การประปา หรือสถานศึกษาต่าง ๆ เราก็ต้องเขาไปดูแล ให้ความรู้ ให้ข้อมูลข่าวสารนวัตกรรมใหม่ ๆ ของเอบีบี รวมถึงให้ความรู้ในด้านการออกแบบและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ 

.
ITR : แนวโน้มความต้องการของลูกค้า มีกลุ่มไหนบ้างที่คิดว่าจะขยายต่อได้ในอนาคต ?
คุณนิรันดร : สำหรับในกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะรู้จักและเชื่อมั่นในแบรนด์เอบีบีเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่เราต้องการเน้นเข้ามาทำการตลาดในส่วนของคอนซูเมอร์ให้มากขึ้น โดยในตลาดกลุ่มนี้จะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ควบคุมไฟฟ้าสำหรับติดตั้งใช้งานภายในที่พักอาศัยและอาคารทั่วไป ทำให้ตลาดยังมีช่องทางที่จะเติบโตไปได้อีก
.
ITR : ความสามารถในการแข่งขันทางด้านการตลาดเทียบกับคู่แข่ง
คุณนิรันดร : หากเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน เรามีศักยภาพเพียงพอที่จะทำการตลาดแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบรนด์สินค้าและชื่อเสียงของ เอบีบี ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ทำให้เราสามารถสร้างการรับรู้และทำให้ลูกค้าในประเทศไทยยอมรับในตัวสินค้าของเอบีบีได้เป็นอย่างดี
.

.

.
ITR : ทิศทางและแผนการดำเนินงานเป็นไปในทิศทางใด ?
คุณนิรันดร : ปัจจัยด้านเศรษฐกิจยังไม่ชัดเจน ทั้งในด้านของราคาน้ำมัน รวมถึงต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น รวมปัจจัยทางด้านการเมืองในประเทศ และระหว่างประเทศ ทำให้เกิดการชะลอการลงทุนในระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่จากภาครัฐ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงมุ่งเน้นการให้ข่าวสาร การประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ข้อมูลแก่ลูกค้าในการเลือกใช้สินค้าของเราให้มากขึ้น เน้นการทำการตลาด ทำกิจกรรมตรงกลุ่มลูกค้า ทำโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าของเราให้เพิ่มขึ้น และเตรียมพร้อมต่อการเติบโตของตลาดในอนาคตต่อไป
.

และนี่คืออีก หนึ่ง ความ หนึ่ง ความสำเร็จของ เอบีบี ภายใต้ตลาดสินค้าอุตสาหกรรมในด้าน Low Voltage Products ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน มีความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ชั้นนำอย่าง เอบีบี ทำให้ผลิตภัณฑ์ Low Voltage Products มีศักยภาพสูงที่จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมในประเทศไทย