เนื้อหาวันที่ : 2009-05-28 14:49:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1485 views

อินเดียเมินมูดีส์ขู่หั่นอันดับความน่าเชื่อถือ

มูดีส์ ขู่ถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือของอินเดีย เหตุนายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ ไม่สามารถลดยอดขาดดุลงบประมาณได้ ขณะที่อินเดียเมินคำขู่วางแผนระดมเงินจากต่างประเทศสูงสุดถึง 7.6 หมื่นล้านดอลลาร์

สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เตือนว่า อินเดียอาจถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ ไม่สามารถลดยอดขาดดุลงบประมาณได้

.

"แนวโน้มความน่าเชื่อถือของอินเดียที่ระดับ 'มีเสถียรภาพ' กำลังเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะสถานะด้านการคลังของอินเดีย การที่รัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของนายซิงห์ยังไม่สามารถลดยอดขาดดุลหรือปฏิรูปนโยบายการคลัง อาจส่งผลต่ออันดับความน่าเชื่อถือของอินเดียเอง" อนินดา มิตรา หัวหน้านักวิเคราะห์ของมูดีส์ในสิงคโปร์กล่าว 

.

มิตรากล่าวว่า รัฐบาลของนายซิงห์ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่สองในเดือนนี้ กำลังระดมเงินจากต่างประเทศมากขึ้นเพื่อใช้ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมีเป้าหมายที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจอินเดียให้ขยายตัวได้ต่อไปในฐานะประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสามในเอเชีย ซึ่งการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศในจำนวนที่สูงขึ้นทำให้อินเดียมียอดขาดดุลงบประมาณพุ่งเป็น 6% ของตัวเลขจีดีพีในรอบปีซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา 

.

"หากรัฐบาลชุดนี้สามารถร่างนโยบายที่มีประสิทธิภาพและควบคุมยอดขาดดุลได้อย่างยั่งยืน อันดับเครดิตของอินเดียก็อาจไดรับการปรับเพิ่มขึ้น" มิตรากล่าว 

.

ทั้งนี้ อินเดียวางแผนที่จะระดมเงินจากต่างประเทศสูงสุดถึง 3.2 ล้านล้านรูปี หรือ 7.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณซึ่งเริ่มต้น ณ วันที่ 1 เม.ย.ปีพ.ศ.2552 และคาดว่าจะทำให้ยอดขาดดุลงบประมาณพุ่งแตะ 5.5% ของตัวเลขจีดีพี

.

นายอโศก ชวาลา รมว.คลังอินเดีย เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวมากกว่าสนใจเรื่องการได้อันดับเครดิต พร้อมกับเรียกร้องให้บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถืออธิบายเหตุผลที่บริษัทได้ประกาศเตือนว่าจะลดอันดับเครดิตแก่อินเดียด้วย สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน