เนื้อหาวันที่ : 2009-05-27 17:54:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1655 views

เปอโยต์ รุกขยายฐานลูกค้า เปิดโชว์รูมครบวงจร ในเขตภาคใต้

เปอโยต์สวนกระแสภาวะเศรษฐกิจ อัดงบการตลาดกว่า 8 ล้านหวังปลุกตำนานเปอโยต์ ประเดิมเปิดเปอโยต์บลูบ็อกซ์ โชว์รูมครบวงจร เผย สิ้นปี 53 มีบลูบ็อกซ์ ครบทุกภูมิภาค

เปอโยต์ ประเทศไทย แนะนำดีลเลอร์บลูบ็อกซ์ใหม่สองรายได้แก่ หาดใหญ่และสุราษฎร์ธานี คือดีลเลอร์กลุ่มแรกที่ผ่านการคัดเลือก พร้อมเตรียมงบการตลาดอัดฉีดกว่า 8 ล้านบาท เพื่อสร้างกระแสการกลับมาอีกครั้งอย่างเป็นทางการ และกระตุ้นยอดให้ขายให้เกินเป้า ในการนี้เปอโยต์ยังเผยสองพันธกิจหลัก

.

.

กำหนดยุทธศาสตร์ปรับภาพลักษณ์องค์กรเปอโยต์ในประเทศไทยสู่ความทันสมัยให้เปอโยต์สามารถเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ยุโรปอีกครั้ง  และยังตั้งเป้าหมายเพื่อขยายบลูบ็อกซ์ โชว์รูม และ เปอโยต์เซอร์วิสพ็อยท์ ทั่วทุกภูมิภาคในประเทศ เพื่อตอบเป้าหมายในการเติบโต 100% ทุกปี  โดยคาดว่าสิ้นปี 2010 จะมี บลูบ็อกซ์ โชว์รูมครบทุกภาค                                                            

.
PEUGEOT’S KEY 2009:  TRUST

เปอโยต์ ประเทศไทย โดยการบริหารงาน บริษัท ยูโรเปียน มอเตอร์ คาร์ส จำกัด และ บริษัท ยนตรกิจ ออโตโมบิลส์ จำกัด บริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ในประเทศไทย โดยนายพลกฤษณ์ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร เปิดเผยว่า หลังจากเข้ามาดูแลแบรนด์เปอโยต์อย่างเต็มตัวเมื่อต้นปี 2008 ตนเองมองเห็นศักยภาพการเติบโตของเปอโยต์ในประเทศไทยเพราะรถยนต์เปอโยต์มีจุดขายที่ชัดเจน 

.

และยังมี ประวัติศาสตร์อันยาวนานในฐานะรถยนต์ยุโรปที่ครั้งหนึ่งเคยกินส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศไทยเหนือกว่าค่ายรถยนต์ชั้นนำในปัจจุบัน โดยพันธกิจสำคัญ ของเปอโยต์ ที่จะทำให้ยอดขายเติบโตอย่างรวดเร็ว คือการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายและบริการ ให้ครอบคลุมตลาดเป้าหมาย และพันธกิจสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือการสร้างความน่าเชื่อในการบริการหลังการขายและมาตรฐานในการให้บริการ ที่จะพัฒนาควบคู่กันไป   

.

อนึ่งในการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายและบริการ หรือการขยายจำนวนโชว์รูมของเปอโยต์นั้น คาดว่าต้นไตรมาสที่ 3 หรือประมาณเดือนกรกฎาคม 2552 เปอโยต์กำหนดเปิดตัวโชว์รูมสาขาหาดใหญ่ และ สุราษฏร์ธานี ในลักษณะบลูบ็อกซ์โชว์รูมที่จำหน่ายเปอโยต์เพียงแบรนด์เดียว (Single Brand Showroom) ที่ได้รับการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกตามแนวความคิดเดียวกันกับโชว์รูมเปอโยต์ทั่วโลก

.

พร้อมเชื่อมโยงระบบ การบริหารงานที่ครบวงจรมาตรฐานเดียวกับโชว์รูมเปอโยต์ทั่วโลกเช่นเดียวกัน  โดยสำหรับบลูบอกซ์โชว์รูมใหม่สองแห่งได้แก่ บลูบ็อกซ์หาดใหญ่ ที่อำเภอหาดใหญ่ โดยตั้งอยู่บนถนน ราษฎร์ยินดี เป็นโชว์รูมที่ขายรถยนต์ทุกรุ่นของเปอโยต์ อาทิ 206 207CC 407 Facelift ฯลฯ 

.

และบลูบ็อกซ์ สุราษฎร์ธานี บลูบ็อกซ์โชว์รูมนี้ ตั้งอยู่บน ถนนเลี่ยงเมือง ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง โชว์รูมนี้มีรถยนต์เปอโยต์ทุกรุ่นเช่นเดียวกัน โดยทั้งสองโชว์รูมเป็นของดีลเลอร์รายใหม่ที่ผ่านการคัดเลือก  คุณสมบัติมาอย่างละเอียดตามมาตฐานเปอโยต์ เพื่อให้ตรงตาม มาตรฐานการบริหารงานเทียบเท่าเปอโยต์ ทั่วโลก โดยเปอโยต์ บริษัทแม่ ประเทศฝรั่งเศส 

.

.

โดยแนวความคิดของบลูบ็อกซ์โชว์รูมนั้นมีองค์ประกอบทั้งรูปลักษณ์และระบบการบริหาร โดยรูปลักษณ์นั้นภายนอกจะมีลักษณะเป็นกล่องสีฟ้าขนาดแตกต่างกันไปตามพื้นที่ตั้งนั้นๆ แต่ที่สำคัญ คือ ระบบการบริหารภายใน ที่ได้กำหนดมาตรฐานระบบการบริหารภายในเช่นเดียวกันทั่วโลก อาทิ   

.

มาตรฐานของพนักงานขาย มาตรฐานของช่างผู้เชี่ยวชาญ มาตรฐานของการตรวจสอบรถยนต์ก่อนส่งมอบให้กับลูกค้า ฯลฯ โดยในประเทศไทย ปัจจุบันมีบลูบ็อกซ์หนึ่งแห่งคือสุขาภิบาล 3 ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ และ มีกำหนดเปิดตัวเปอโยต์บลูบ็อกซ์ในกรุงเทพฯ อีกหนึ่งแห่งที่ทองหล่อในปลายเดือนกันยายนนี้ นายพลกฤษณ์กล่าว 

.

อีกทั้งพันธกิจหลักของเปอโยต์ในสองปีแรกของการเริ่มต้นนี้ ได้กำหนดให้มีการขยายบลูบ็อกซ์โชว์รูมให้ครบทุกภูมิภาคภายในสิ้นปี 2553 พร้อมวางแผนเปิดตัว เปอโยต์เซอร์วิสพ็อยท์ในบางพื้นที่ โดยเซอร์วิสพ็อยท์จะให้บริการในเรื่องการซ่อมบำรุงและจำหน่ายอะไหล่ โดยคาดว่าถ้าเป็นไปตามเป้าหมายจะมีบลูบ็อกซ์และเซอร์วิสพ็อยท์ มากกว่า 30 แห่งทั่วประเทศไทย             

.

และพันธกิจที่ 2 นั่นคือการปรับภาพลักษณ์เปอโยต์ให้เป็นแบรนด์ที่มีความทันสมัย มีระบบการบริหารงานทั้งก่อนและหลังการขายที่ดีเยี่ยม โดยเปอโยต์ได้ทุ่มงบประมาณสำหรับครึ่งปีหลังกว่า 8 ล้าน เพื่อเจาะตลาดในทุกเซกเม้นท์ ซึ่งเปอโยต์คาดว่าจะเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเพื่อรองรับการนำเข้ารถยนต์เปอโยต์อีกหลายรุ่นในปี 2010 

.

โดยในปี 2009 นี้ เปอโยต์นั้นมีรถยนต์รุ่นหลักทั้งหมด 4 รุ่น อาทิ 206 207CC 407 Facelift และ Expert โดยเปอโยต์นั้นยังมุ่งหวังที่จะนำเข้ารถยนต์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในทุกๆ ความต้องการในการใช้งานและทุกระดับชั้นทางเศรษฐกิจ (SES) จึงทำให้เปอโยต์ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นไป ได้กำหนดดัชนีความเติบโตของธุรกิจเพิ่มขึ้น 100% ทุกปี และยังการันตีผลกำไรจากการลงทุนของตัวแทนจำหน่าย 20% และการันตีการเติบโตถึง 100% เช่นเดียวกัน นายพลกฤษณ์กล่าวสรุป 

.

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยเปอโยต์เป็นที่รู้จักในฐานะรถยนต์ยุโรป ที่มีสมรรถนะดีเยี่ยมมานานมากกว่า 37 ปี และจากการพัฒนาระบบการบริหารงานเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา จึงทำให้ปี 2009 เปอโยต์ประเทศไทย จึงได้ปรับเปลี่ยนเปอโยต์ให้มีมาตรฐานเฉกเช่นเดียวกับนานาประเทศ โดยก่อนสิ้นปี 2009 เปอโยต์จะมีศูนย์เปอโยต์บลูบ็อกซ์ในกรุงเทพฯ 2 แห่ง ได้แก่ สุขาภิบาล 3 และ ทองหล่อ และอีก 2 แห่งในต่างจังหวัด ได้แก่ หาดใหญ่และสุราษฏร์ธานีและคาดว่าในปี 2010 จะสามารถครอบคลุมตลาดการให้บริการในทุกภูมิภาคของประเทศไทย