เนื้อหาวันที่ : 2009-05-15 15:18:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1975 views

นักวิเคราะห์คาคผลผลิตอุตสาหกรรมสหรัฐเดือนเม.ย.ขยับลงเพียง 0.6%

ตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรมสหรัฐเดือนเม.ย. ปรับตัวลดลงน้อยที่สุดในรอบ 6 เดือน หลังดิ่งลงถึง 1.5% เริ่มเห็นสัญญาณมีเสถียรภาพในภาคอุตสาหกรรมการผลิต

ตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรมสหรัฐในเดือนเม.ย.มีแนวโน้มปรับตัวลดลงน้อยที่สุดในรอบ 6 เดือน ซึ่งการคาดการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณความมีเสถียรภาพในภาคอุตสาหกรรมการผลิต                                           

.

นักวิเคราะห์จากโพลล์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ผลผลิตอุตสาหกรรมขยับลง 0.6% หลังจากที่ดิ่งลง 1.5% ในเดือนมี.ค.ขณะที่รายงานอีกฉบับอาจระบุถึงต้นทุนค่าครองชีพที่ย่ำฐานทรงตัวในระดับเดิมเมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นไต่ระดับขึ้นในเดือนนี้แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.

.

บริษัทต่างๆ อาจปรับลดกำลังการผลิตในไตรมาสนี้ หลังจากที่ได้โละสินค้าค้างสต็อกออกได้เร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งช่วยบรรเทาวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำได้ อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นยังช่วยให้การใช้จ่ายฟื้นตัวได้เพียงช่วงสั้นๆ 

.

ไมเคิล อิงแลนด์ นักวิเคราะห์จากแอคชั่น อีโคโนมิกส์ กล่าวว่า "เรายังคงเผชิญกับภาวะเศรษฐกิตกต่ำในช่วงไตรมาส 2 แต่การทรุดตัวลงครั้งนี้จะไม่ดิ่งหนักเหมือนอย่างแต่ก่อน" ทั้งนี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีกำหนดรายงานตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรมในเวลา 09:15 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย 

.

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานจะรายงานข้อมูลราคาผู้บริโภคในเดือนเม.ย.ที่นักวิเคราะห์คาดว่าน่าจะมีเสถียรภาพดีขึ้น หลังจากที่ลดลง 0.1% ในเดือนก่อนหน้านี้ 

.

นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟด กล่าวว่า  "เรายังมีความคาดหวังว่าเศรษฐกิจเดินมาถึงจุดต่ำสุดและจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในปลายปีนี้ ปัจจัยสำคัญที่เราได้ประเมินไปคือตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มมีเสถียรภาพและยอดสินค้าคงคลังที่มีอยู่เป็นจำนวนมหาศาลนั้นจะค่อยๆปรับตัวลดลงในช่วง 2-3 ไตรมาสต่อจากนี้"