เนื้อหาวันที่ : 2009-05-15 10:18:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1904 views

นิวซีแลนด์เผยยอดค้าปลีกไตรมาสแรกร่วงเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกัน

สภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยหนักสุดในรอบ 30 ปี ฉุดยอดค้าปลีกนิวซีแลนด์ร่วงหนักกว่าที่คาดถึงสองเท่า ขณะที่อัตราว่างงานพุ่งสูงขึ้น

ยอดค้าปลีกนิวซีแลนด์ร่วงหนักกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ถึงสองเท่าในไตรมาสแรก หลังอัตราว่างงานพุ่งสูงท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยหนักสุดในรอบกว่า 30 ปี                                 

.

สำนักงานสถิตินิวซีแลนด์รายงานว่า ยอดค้าปลีกร่วงหนักเป็นประวัติการณ์ถึง 2.9%  ในไตรมาสแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว ซึ่งร่วงหนักกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะลดลงเพียง 1.5% และยังหดตัวลงเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกันแล้ว    

.

การที่ยอดขายของ แวร์เฮาส์ กรุ๊ป ร้านค้าปลีกลดราคารายใหญ่สุดของประเทศ ปรับตัวลดลง แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจะยังอยู่ในภาวะถดถอยอย่างน้อยจนถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยราคาบ้านที่ลดลงและอัตราว่างงานที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ทำให้ยอดขายรถยนต์และเครื่องใช้ภายในบ้านต่างๆ ลดลงตามไปด้วย 

.

เมื่อเดือนที่แล้ว บิล อิงลิช รัฐมนตรีคลังนิวซีแลนด์ คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจประเทศอาจหดตัวเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกันในช่วงไตรมาสซึ่งสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. ส่งผลให้เขาต้องเร่งลดการใช้จ่ายและพิจารณาลดภาษีเงินได้       

.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เงินดอลลาร์นิวซีแลนด์อ่อนค่าแตะ 59.39 เซนต์สหรัฐต่อดอลลาร์นิวซีแลนด์ ณ เวลา 11.30 น.ตามเวลาเวลลิงตัน จาก 59.57 เซนต์สหรัฐต่อดอลลาร์นิวซีแลนด์ก่อนที่จะมีการเปิดเผยรายงานนี้