เนื้อหาวันที่ : 2009-05-13 10:11:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1975 views

จีนเผยผลผลิตอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.ขยายตัว 7.3%

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.ขยายตัวขึ้น 7.3% จากระดับปีที่แล้ว ซึ่งชะลอตัวลงกว่าสถิติเดือนมี.ค.ที่ 8.3%

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเปิดเผยว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.ขยายตัวขึ้น 7.3% จากระดับปีที่แล้ว ซึ่งชะลอตัวลงกว่าสถิติเดือนมี.ค.ที่ 8.3% และยังเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ที่บลูมเบิร์ก นิวส์ได้สำรวจความคิดเห็นและคาดการณ์ว่า จะขยายตัว 8.6% 

.

จีนกำลังรับมือกับภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยจนฉุดรั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจลงเหลือ 6.1% ในไตรมาสแรก ซึ่งถือเป็นสถิติที่ชะลอตัวที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี โดยการลงทุนที่ทะยานขึ้น การปล่อยเงินกู้แบงค์ที่พุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ และยอดขายยานยนต์ที่เพิ่มขึ้น นับเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 4 ล้านล้านหยวนของรัฐบาลกำลังช่วยพยุงเศรษฐกิจจีน 

.

เกลน แมกไกวร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโซซิเอเต เจนเนอราล ในฮ่องกง กล่าวว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมกำลังเป็นปัจจัยที่ถ่วงช่วงขาขึ้นของเศรษฐกิจ บริษัทต่างๆลังเลเรื่องการเพิ่มการผลิตในขณะที่ดีมานด์นอกประเทศไม่มีความแน่นอน 

.

ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่มีการเปิดเผยในวันนี้เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับยอดการขยายตัวของเดือนม.ค.แล้ว ยอดของเดือนม.ค.และก.พ.รวมกันจะอยู่ที่ 3.8% และเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวขึ้น 15.7%

.

ทั้งนี้ อัตราการขยายตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวลงสวนทางสัญญาณบวกต่างๆ โดยบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ซึ่งเป็นบริษัทรถต่างชาติรายใหญ่สุดในจีนนั้น เปิดเผยว่า ยอดขายในจีนเพิ่มขึ้น 50% เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่การให้เงินอุดหนุนของรัฐบาลช่วยกระตุ้นดีมานด์รถมินิแวนและรถยนต์ขนาดเล็ก