เนื้อหาวันที่ : 2009-05-12 14:02:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1915 views

ศุลกากรจีนเผยยอดส่งออกเดือนเม.ย.ร่วง 22.6% กระทบแผนการฟื้นเศรษฐกิจ

แผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของจีนเริ่มเป็นไปอย่างลำบาก หลังศุลกากรเผยยอดส่งออกเดือนเม.ย.ร่วงลง 22.6% นับเป็นสถิติที่ร่วงลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6

สำนักงานศุลกากรจีนเผยยอดส่งออกเดือนเม.ย.ร่วงลง 22.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 9.19 หมื่นล้านดอลลาร์ นับเป็นสถิติที่ร่วงลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 และยังทำให้แผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลจีนเป็นไปอย่างลำบากมากขึ้น                                                     

.

สำหรับยอดการนำเข้าของจีนนั้น ร่วงลง 23%  ธนาคารกลางจีนระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ภาวะการค้าโลกที่ซบเซาทำให้แรงงานจีนต้องตกงานเป็นจำนวนหลายล้านคน และยังทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนอยู่ในระดับที่อ่อนตัวที่สุดนับตั้งแต่ปี 2542 ขณะที่ยอดการปล่อยเงินกู้ที่พุ่งสูงขึ้น และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 4 ล้านล้านหยวน หรือ 5.86 แสนล้านดอลลาร์ ยังไม่สามารถปูพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ 

.

เตา ตง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์เอเชียของเครดิต สวิส กล่าวว่า แนวโน้มการส่งออกของจีนยังคงผันผวนสูงและอยู่ในช่วงขาลง แต่ยังไงจีนก็จะยังคงเป็นประเทศมหาอำนาจรายแรกที่จะฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ เนื่องจากการปล่อยเงินกู้และการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยหนุนการขยายตัวได้ในที่สุด 

.

ยอดการส่งออกเดือนเม.ย.ลดลงเมื่อเทียบกับยอดส่งออกเดือนมี.ค.ที่ตกลง 17.1% ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ที่บลูมเบิร์กได้สำรวจความคิดเห็นคาดว่า จะอ่อนตัวลง 15.3%

.

บริษัท เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล พอร์ท กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้บริหารท่าเรือคอนเทนเนอร์ที่หนาแน่นที่สุดของจีน เผยกำไรไตรมาสแรกร่วงลง ขณะที่การใช้บริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าก็ลดลงไป 14.5% 

.

มหกรรมการค้าที่ใหญ่ที่สุดของจีนที่จัดขึ้นที่เมืองกวางโจวก็ยังได้รับคำสั่งส่งสินค้าส่งออกลดลงด้วยเช่นกัน 16.9% เหลือ 2.62 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนที่แล้ว 

.

การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกอ่อนตัวลง 6.1% ซึ่งถือเป็นสถิติที่ชะลอตัวที่สุดนับตั้งแต่ปี 2542 ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดว่า เศรษฐกิจโลกจะติดลบ 1.3% ปีนี้ ส่วนปริมาณการค้าทั่วโลกจะลดลง 11%