เนื้อหาวันที่ : 2009-05-12 10:08:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 913 views

วิกฤตตลาดอสังหาฯ อังกฤษเริ่มคลี่คลาย ขณะผู้ซื้อบ้านเพิ่มขึ้น

RICS เผยวิกฤตการณ์ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของอังกฤษในเดือนเม.ย.เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากแนวโน้มที่ว่าจะมีผู้ซื้อบ้านมากขึ้น

สถาบัน Royal Institution of Chartered Surveyors (RICS) รายงานว่า วิกฤตการณ์ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของอังกฤษในเดือนเม.ย.เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากแนวโน้มที่ว่าจะมีผู้ซื้อบ้านมากขึ้น ซึ่งภาวะดังกล่าวช่วยทำให้ราคาบ้านร่วงลงน้อยสุดในรอบกว่า 1 ปี   

.

นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์กล่าวว่าราคาบ้านร่วงลงลงมากกว่าระดับที่มีการรายงานว่าเพิ่มขึ้น 59.9% ซึ่งเป็นระดับที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2551 ขณะที่ผลสำรวจแบบสอบถามจากผู้ซื้อบ้านรายใหม่เพิ่มสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน 2542 

.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางอังกฤษได้ให้คำมั่นว่าจะใช้จ่ายเงิน 1.25 แสนล้านปอนด์ (1.89 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อเพิ่มปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ โดยชี้ว่าขณะนี้มีสัญญาณบ่งชี้ที่ดีว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังฟื้นตัวขึ้นขณะที่สมาคมค้าปลีกกล่าวในรายงานอีกฉบับว่า ยอดค้าปลีกในร้านค้าต่างๆในเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้น 4.6% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้

.

เจเรมี ลีฟ โฆษกของ RICS กล่าวว่า "มีสัญญาณถึงความเป็นไปได้ว่าตลาดจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น แต่เราอาจยังไม่เห็นการฟื้นตัวขึ้นอย่างชัดเจนมากนัก เพราะตลาดเงินยังขาดเม็ดเงินหมุนเวียนและภาพรวมการจ้างงานยังไม่แน่นอน" 

.

อย่างไรก็ดี ธนาคารกลางอังกฤษกล่าวว่า จะเพิ่มการซื้อตราสารหนี้เพื่อช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อีกทางหนึ่ง เพิ่มเติมจากที่ได้ซื้อสินทรัพย์ไปแล้ว 5.0 หมื่นล้านปอนด์ ซึ่งธนาคารจะเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจและคาดการณ์เงินเฟ้อรอบใหม่ในวันพรุ่งนี้