เนื้อหาวันที่ : 2009-05-11 09:17:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1050 views

รัฐบาลเยอรมนีปฏิเสธอัดงบช่วยเหลือโอเปิล พร้อมเจรจากับเฟียต

รัฐบาลเยอรมนี เผยไม่สามารถให้การสนับสนุนด้านเงินทุนทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือบริษัทรถที่ประสบปัญหาได้ เตือนอาจมีการปิดโรงงานผลิตรถของโอเปิล

นายคาร์ล ทีโอดอร์ ซู กุทเทนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนี เผยรัฐบาลไม่สามารถให้การสนับสนุนด้านเงินทุนทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือบริษัทรถที่ประสบปัญหาได้ รวมทั้งโอเปิลที่ค่ายรถอิตาลีอย่างเฟียตสนใจที่จะซื้อกิจการของโอเปิลจากบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ซึ่งในขณะนี้เฟียตกำลังเดินเจรจาเรื่องการซื้อกิจการอยู่ พร้อมกับเตือนด้วยว่าอาจจะมีการปิดโรงงานผลิตรถของโอเปิลในเยอรมนี 1 แห่งลง                 

.

ทั้งนี้ เฟียตเองต้องการใหรัฐบาลเยอรมนีรับประกันเงินกู้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในด้านการทำข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการของโอเปิล ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจกล่าวว่า รัฐบาลมีความจำเป็นต้องรับผิดชอบเงินภาษีประชาชน แต่รัฐบาลก็ยังเปิดกว้างรับฟังความเห็นจากทั้งเฟียตและแมกน่าค่ายธุรกิจชิ้นส่วนรถของแคนาดา ซึ่งทั้ง 2 บริษัทยังต้องเจรจาและชี้แจงเรื่องข้อมูลรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมอีก 

.

จีเอ็มยังมีเวลาก่อนที่จะถึงเส้นตายวันที่ 1 มิ.ย.นี้ เพื่อปรับโครงสร้างบริษัท หรือมิเช่นนั้น บริษัทก็จะต้องขอพิทักษ์ทรัพย์จากการล้มละลาย หากบริษัทประสบความสำเร็จในการประบโครงสร้างก็จะทำให้บริษัททำธุรกิจต่อไปได้ และอาจจะส่งผลกระทบต่อการขายกิจการของโอเปิล