เนื้อหาวันที่ : 2009-05-07 16:21:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1895 views

ยอดค้าปลีกเดือน มี.ค. ในเขตยูโรโซนทรุดหนัก 4.2%

สำนักงานสถิติยุโรป เผยยอดค้าปลีกในกลุ่มประเทศยุโรปในเดือนมี.ค.ทรุดหนักเป็นประวัติการณ์ 4.2% เหตุวิกฤตเศรษฐกิจถดถอย ผู้บริโภคต่างลดการใช้จ่าย ขณะที่อัตราว่างงานเพิ่มขึ้น

สำนักงานสถิติยุโรปเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกในกลุ่มประเทศยุโรปในเดือนมี.ค.ทรุดหนักเป็นประวัติการณ์ 4.2% จากปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยส่งผลกระทบให้ผู้บริโภคต่างปรับลดการใช้จ่ายท่ามกลางความวิตกกังงวลต่ออัตราว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น

.

กลุ่มประเทศสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า จำนวนผู้ตกกงานในปีนี้และปีหน้าจะอยู่ที่ 8.5 ล้านคน เนื่องจากเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศยุโรปและประเทศสมาชิกอียูหดตัวลง 4%

.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคและภาคธุรกิจในเขตยูโรโซนช่วงเดือนมี.ค.ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี ขณะที่ผู้บริโภคความวิตกกังวลต่ออัตราว่างงานมากขึ้น  อย่างไรก็ตาม ดัชนีความเชื่อมั่นกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยในเดือนเม.ย. ซึ่งนับเป็นการดีดตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 2 ปี

.

ด้านยูโรสแตทเผยว่า ผู้ค้าปลีกทั่วยุโรปรายงานตัวเลขค้าปลีกที่ตกลง 3.1% ในเดือนมี.ค. โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหาร เครื่องดื่ม และบุหรี่ที่ลดลงอย่างหนัก 5.2% ในเขตยูโรโซน ส่วนในกลุ่มอียูตกลง 3.7%

.

ทั้งนี้ ลัตเวียมีรายงานยอดค้าปลีกที่ดิ่งลงหนักถึง 27.3% ส่วนลิทัวเนียมียอดค้าปลีกตกลง 21.1% และเอสโทเนียร่วงลง 16.6% ขณะที่เยอรมนี ประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่สุดในยุโรปมียอดค้าปลีกลดลง 1.9% ฝรั่งเศสร่วงลง 3.9% และสเปนทรุดลง 8.2% 

.

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางประเทศรายงานยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น เช่นอังกฤษที่มียอดค้าปลีกกระเตื้องขึ้นเล็กน้อย 0.8% ขณะที่เบลเยี่ยมเพิ่มขึ้น 2.1% ส่วนออสเตรียไต่ระดับขึ้น 2%