เนื้อหาวันที่ : 2009-05-04 16:07:30 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2028 views

ADB เปิดฉากประชุมประจำปี แนะเอเชียลดพึ่งพาการส่งออก กระตุ้นอุปสงค์ในประเทศ

เอดีบี ชี้ประเทศในเอเชียต้องลดการพึ่งพาการส่งออกและหันมากระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศเพื่อบรรเทาวิกฤตความยากจน แนะเพิ่มอุปสงค์ในประเทศในยามที่เศรษฐกิจเผชิญความวุ่นวาย

เจ้าหน้าที่ด้านการเงินของธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) กล่าวว่า ประเทศในเอเชียต้องลดการพึ่งพาการส่งออกและหันมากระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศเพื่อบรรเทาวิกฤตความยากจน พร้อมทั้งแนะให้มีการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจด้วยการเพิ่มอุปสงค์ภายในประเทศในยามที่เศรษฐกิจเผชิญความวุ่นวาย                           

.

โดยขณะนี้เศรษฐกิจเอเชียกำลังอยู่ในภาวะชะลอตัว เนื่องจากอุปสงค์สินค้าซบเซา ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งภาวะเช่นนี้ทำให้ประชาชนราว 60 ล้านคนมีสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ฝืดเคือง 

.

ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ประธานเอดีบี กล่าวในการประชุมที่อินโดนีเซียว่า ตลาดส่งออกหลักของเอเชียเผชิญกับภาวะตกต่ำทางอุปสงค์อย่างหนัก นับตั้งแต่เกิดวิกฤตตลาดปล่อยกู้จำนองในสหรัฐซึ่งส่งผลให้เกิดวิกฤตภาคธนาคารไปทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบต่อการกำหนดอัตราดอกเบี้ยและทำให้ค่าเงินเอเชียอ่อนตัวลง เนื่องจากนักลงทุนโยกย้ายฐานการลงทุนออกจากกลุ่มตลาดเกิดใหม่ 

.

นายคุโรดะกล่าวว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนและญี่ปุ่นยังไม่เพียงพอที่จะช่วยกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้ในระยะยาว แต่ชี้ว่าประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียต้องปรับสมดุลระหว่างการพึ่งความต้องการภายนอกมากเกินไป และกลับมาให้ความสำคัญมาลงทุนและกระตุ้นการอุปโภคบริโภคภายในประเทศมากยิ่งขึ้น

.

รวมถึงชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการใช้จ่ายด้านโครงสร้างและการศึกษา รวมถึงสวัสดิการสังคมให้กับชาวเอเชีย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ยากไร้ให้มีความเชื่อมั่นในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น 

.

อย่างไรก็ตาม เอดีบีคาดว่าเศรษฐกิจเอเชียจะขยายตัว 3.4% เมื่อเทียบกับที่ขยายตัวได้กว่า 9% ในปี 2550 ทั้งนี้ การประชุมประจำปีของเอดีบีเปิดฉากขึ้นในวันนี้ โดยประธานาธิบดีซูสิโล บัมบัง ยุดโดโยโน เป็นประธานเปิดการประชุมในฐานะผู้นำประเทศเจ้าภาพ ท่ามกลางผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งได้แก่รัฐมนตรีคลังและเศรษฐกิจจากชาติสมาชิก 67 ประเทศ