เนื้อหาวันที่ : 2009-04-29 12:00:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2208 views

นักวิเคราะห์ฟันธงไข้หวัดเม็กซิโกกระทบศก.โลกไม่น้อยกว่าครั้งโรคซาร์สระบาด

นักวิเคราะห์ คาดการแพร่ระบาดของไวรัสไข้หวัดเม็กซิโกจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก และสร้างความวิตกกังวลในเรื่องการรับมือกับการแพร่ระบาด

นักวิเคราะห์จากภาคเอกชนชั้นนำคาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสไข้หวัดเม็กซิโก (swine flu) จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก และสร้างความวิตกกังวลในเรื่องการรับมือกับการแพร่ระบาด                                                     

.

เจย์ บรายสัน นักวิเคราะห์จากวาโชเวีย คอร์ป กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจำนวนมากยกเลิกการเดินทางไปเม็กซิโก ขณะที่คิวบาประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบินที่จะเดินทางไปเม็กซิโก และอาร์เจนตินามีคำสั่งยกเลิกเที่ยวบินจากเม็กซิโกเป็นเวลา 5 วัน ส่วนจีน รัสเซีย และเกาหลีใต้ประกาศห้ามนำเข้าเนื้อหมูจากกลายประเทศในแถบอเมริกาเหนือ แม้มีการยืนยันว่าไวรัสชนิดนี้ไม่แพร่กระจายสู่ห่วงโซ่อาหารก็ตาม 

.

"ข่าวคราวในด้านลบเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของภาวะตื่นตระหนก เศรษฐกิจโลกกำลังถูกคุกคามจากไข้หวัดเม็กซิโกระบาด ซึ่งปัจจุบันเศรษฐกิจทั่วโลกก็ถูกกระทบอย่างหนักอยู่แล้วจากวิกฤตการณ์การเงิน และเมื่อไข้หวัดเม็กซิโกระบาดในวงกว้าง เศรษฐกิจโลกก็อาจพบกันทางตัน" บรายสันกล่าว 

.

ทางการสหรัฐยืนยันว่าพบเด็กนักเรียนหลายร้อยคนในนิวยอร์กล้มป่วยลงและถูกสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เรียกร้องให้สภาคองเครสอนุมัติงบประมาณมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อใช้ในปฏิบัติการสกัดกั้นการแพร่ระบาด ซึ่งความวิตกกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข 

.

นีล แมคคินนอน หัวหน้านักวิเคราะห์จากดิ อีซียู กรุ๊ป ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญหลายคนลงความเห็นว่าเศรษฐกิจโลกจะได้รับผลกระทบจากไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกไม่น้อยไปกว่าเมื่อครั้งที่โรคซาร์สระบาดในปีพ.ศ.2546 โดยขณะนี้เม็กซิโกต้องเผชิญกับหายะครั้งใหญ่   

.

นายอาร์ทูโร่ เมนดิคัทที ประธานหอการค้า บริการ และการท่องเที่ยวของเม็กซิโก ประเมินว่าการปิดโรงภาพยนตร์ งานสังคม ไนท์คลับ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกทำให้กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ได้รับความเสียหายมูลค่าอย่างน้อย 777 ล้านเปโซ หรือ 57 ล้านดอลลาร์ต่อวัน ซึ่งชี้ให้เห็นว่า รายได้ในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการนั้นอ่อนตัวลงถึง 36% 

.

เรือของบริษัท รอยัล แคริเบียน ครูซ ระงับการนำเรือเข้าเทียบท่าในท่าเรือเม็กซิโก ขณะที่เรือของบริษัท คาร์นิวัล ครูซ ยกเลิกการนำเรือเทียบท่าในเม็กซิโกจนถึงวันที่ 4 พ.ค. ส่วนเรือนอร์วีเจียน ครูซ ไลน์ ยกเลิกการนำเรือนอร์วีเจียน เพิร์ล เข้าเทียบท่าในเม็กซิโกไปจนถึงเดือนก.ย.ปีนี้ 

.

ส่วนที่ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT ของสหรัฐ สัญญาล่วงหน้าธัญพืชซึ่งใช้เลี้ยงสุกรร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนหวาดผวาว่าไวรัสไข้หวัดเม็กซิโกจะแพร่กระจายเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร

.

ขณะที่สหรัฐได้รับผลกระทบจากความวิตกกังวลไปด้วยเมื่อจีนซึ่งเป็นตลาดส่งออกเนื้อหมูรายใหญ่อันดับ 3 ของสหรัฐประกาศห้ามนำเข้าเนื้อจากรัฐแคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และแคนซัส รวมทั้งเม็กซิโก ส่วนรัสเซียและเกาหลีใตก็มีคำสั่งห้ามแบบเดียวกัน        

.

"ทุกคนต่างก็กลัวเรื่องห่วงโซ่อาหารกันไปหมด ทั้งที่มีการประกาศว่าไข้หวัดเม็กซิโกไม่ได้เกิดจากการรับประทานเนื้อหมู ผมคิดว่าเศรษฐกิจกำลังดิ่งเหวเนื่องจากความตื่นตระหนกในเรื่องนี้" เดฟ วอร์เนอร์ เจ้าหน้าที่ประจำสมาคมผู้ผลิตเนื้อหมูแห่งชาติของสหรัฐกล่าว สำนักข่าวเอพีรายงาน